Những ngày này, số ca mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, nhất là với những trẻ chưa được tiêm phòng. Mỗi trẻ có một biểu hiện bệnh khác nhau khiến nhiều mẹ hoang mang không biết phải làm gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con khi trở thành F0.

Mới đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc ưu tú, nhà dịch tễ học, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) đã giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh về việc con nhiễm Covid.

1. Hỏi: Tôi nghe nói trẻ nhiễm Covid không được nằm ngửa vì sợ hại phổi. Bạn và tôi đều có thể kiểm tra tích cực để tắm mỗi ngày?

Đáp: Tiếng lành đồn xa. Tin đồn đi quá xa. Không tắm thì ngứa ngáy không ngủ được. Có gì sai khi ngủ trên lưng của bạn? Một số bé cũng thích ngủ trên mông. Tin đồn ầm ầm.

2. Hỏi: Em sợ quá, tại sao uống paracetamol mà F0 không hạ sốt?

Đáp: Không đủ liều, uống như 'gãi ngứa'. Trẻ em dùng thuốc theo độ tuổi hoặc cân nặng.

- Từ 30,35 kg trở lên uống paracetamol 500 mg như người lớn.

- Nhân cân nặng của trẻ với 15 mg nếu sốt cao thì cho liều không quá 500 mg (đối với trẻ thừa cân trên 70 kg cũng có thể dùng viên 650 mg).

Lần này con F0 sốt cao, thậm chí run cầm cập nhưng sau 1,5 - 2 ngày thì khỏi. Thậm chí có người còn hào hứng quay clip, chụp ảnh và nói "Thank you, I'm fine".

F0 nằm ngửa không ngủ được vì hại phổi, covid có tắm được không?  - Chuyên gia lên tiếng - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

3. Hỏi: Trẻ bị nhẹ và hồi phục nhanh không?

Đáp: Trẻ em hay người lớn mắc Covid cũng là virus đường hô hấp. Trẻ em lành bệnh nhanh hơn người lớn, đặc biệt là chủng omicron. Ngoài ra còn có sốt, ho, sổ mũi, khó ngủ. Có trẻ sốt cao, có trẻ sốt nhẹ nhưng ít khi quá 3 ngày. Dịch Covid ở trẻ em dần biến mất.

4. Hỏi: Trẻ nhiễm Covid có nguy hiểm không?

Hồi đáp:

- Có Covid cũng không sao, càng nhỏ càng tốt, đừng lo ngay cả chủng Omicron.

- Sao có thể bằng tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi. Làm sao viêm phổi, viêm tiểu phế quản có thể đo virus hợp bào (RSV) hay đo Adeno....

- Không thể lấy một vài trường hợp hy hữu mà quy cho tất cả các cháu. Giống như một đứa trẻ bị ghẻ cần phải nhập viện, tất cả trẻ bị ghẻ cần...

- Tại sao phải lo lắng về Covid ở trẻ em mà các bệnh khác thường thấy, có thể quen và không quen. Nhưng chắc sợ lây cho người lớn, ngay cả nhân viên y tế cũng sợ lây, miệng sợ lây cho người khác nên khám sàng lọc, cách ly chứ sợ lây cho mình.

- Nếu sợ lây cho người lớn thì phải tiêm phòng cho người lớn đúng cách. Hiện nay, không thiếu người lớn được tiêm phòng đúng cách.

- Trẻ em hãy để chúng thoải mái, vô tư, người lớn không lừa dối, ức hiếp trẻ.

Con bị nhiễm covid. Tôi bị sốt siêu vi do covid.

Trẻ nhiễm Covid gây sốt siêu vi cả nhà, cả lớp, cả xóm...

Trước Covid, năm hoặc vài năm đều có sốt siêu vi ở trẻ em. Phòng khám dành cho bệnh nhân ngất xỉu, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn đông đúc. Khi đó, phụ huynh rất bình tĩnh và cho biết “lúc này các cháu đang bị sốt siêu vi”.

Có những khi sốt xuất huyết, tay chân miệng trẻ cũng bị cả khu phố, cả lớp nhưng phụ huynh và nhà trường không quá lo lắng, chỉ có người điều trị là nói tăng cường, trữ thuốc.

Covid cho trẻ nhẹ và nhanh hơn sốt xuất huyết hay tay chân miệng, sao phụ huynh và nhân viên y tế lại sợ hơn? Có lẽ vì tin đồn và sợ lây lan.

Nguồn: Bác sĩ Trương Hữu Khanh

F0 nằm ngửa không ngủ được vì hại phổi, covid có tắm được không?  - Chuyên gia lên tiếng - Ảnh 2.
https://afamily.vn/tre-f0-khong-nam-ngua-khi-ngu-vi-ton-thuong-phoi-be-co-duoc-tam-khi-mac-covid-chuyen-gia-len- tiếng anh-2022022814541115.chn