Những ngày này, số ca mắc Covid-19 ngày càng gia tăng khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, nhất là với những trẻ chưa được tiêm phòng. Mỗi trẻ có một biểu hiện bệnh khác nhau khiến nhiều mẹ hoang mang không biết phải làm gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con khi trở thành F0.

Nhiều phụ huynh hoang mang, thậm chí căng thẳng, bất an khi biết con nhiễm Covid nhưng theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc ưu tú, chuyên gia dịch tễ, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi T.Ư). HCM), việc trẻ sốt được xác định là do nhiễm Covid-19 không đáng lo bằng sốt siêu vi.

"Khi sốt siêu vi, sao tôi không lo lắng như sốt do Covid. Rõ ràng sốt siêu vi có thể diễn biến nặng hơn sau 48, 72 giờ hoặc có biến chứng, rất phiền phức. Đến bệnh viện khi sốt cao do sốt siêu vi, tay chân miệng... vô cùng nguy hiểm, nhưng sốt do covid thì không sao, giờ biết bệnh gì rồi thì bình tĩnh hơn, đỡ hơn siêu vi rất nhiều.

Nên khi biết sốt do Covid-19, tôi hiểu diễn biến của nó và không gặp biến chứng gì. Với chủng Omicron đã khẳng định như vậy.

Với triệu chứng trẻ nhức đầu, nôn trớ. Nếu bị sốt siêu vi, rất có thể bệnh đã có biến chứng lên não. Trong khi nhiều trẻ nhiễm Omicron lần này bị đau đầu, nôn ói nhưng rồi sẽ qua. Bên cạnh đó, việc trẻ bị ho là điều hoàn toàn bình thường. Nếu trẻ bị tiêu chảy chưa nghiêm trọng đến mức bị mất nước, thì đó là do nhiễm rotavirus.

Trẻ mắc Covid không cần quá căng thẳng. Về bản chất, sốt do Covid không đáng lo bằng sốt siêu vi nhưng không biết có phải sốt xuất huyết không, sốt siêu vi không biết mai có lên não không, viêm đường hô hấp trên không biết có vào không phổi. quản lý hay không... Mình mới đọc thông tin tiêu cực nên lo quá.

Tóm lại, các triệu chứng như sốt kèm ho, sốt kèm tiêu chảy hay sốt kèm nôn đều là biểu hiện của bệnh Covid-19, sau đó trẻ cũng sẽ hồi phục rất nhanh nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Trước đây, khi thấy trẻ nôn trớ, tiêu chảy, sốt... chúng tôi rất bình tĩnh, điều cha mẹ sợ là sợ Covid-19, vì họ sợ”.bác sĩ khẳng định.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Ngoài ra, bác sĩ cũng giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh xung quanh việc trẻ nhỏ trở thành F0.

- Làm sao để F0 hồi nhanh?

Nó có thể nhanh đến mức nào? Có trẻ 1,5 ngày là khỏi, có trẻ 2 ngày, có trẻ 3 ngày... nếu không có biến chứng gì thì không cần lo lắng. Sốt ở đây là nó sẽ hết từ từ và tùy theo thể trạng của bé.

- Nếu trẻ sốt cao nhưng không hạ sốt thì sao?

Bình tĩnh cho uống thuốc hạ sốt. Nếu không, có khả năng không dùng đủ liều, liều lượng nên phụ thuộc vào cân nặng. Nếu vẫn sốt có thể luân phiên 2 loại Paracetamon và Ibuprofen, có thể nghiên cứu nhưng nên hỏi bác sĩ. Ngoài ra, hãy cố gắng uống nhiều nước.

- Con tôi có tiền sử co giật nguy hiểm không?

Nếu trẻ trên 7 tuổi, hiện tại không có khả năng bị co giật do sốt. Chỉ còn đối tượng 6 tháng đến 6 tuổi. Phải tăng cường, lau mát, cặp nhiệt độ thường xuyên, không để bé bị sốt. Cha mẹ có con sốt 38 độ phải uống hạ sốt.

- Khi nào dùng kháng sinh hay kháng viêm, chống đông cho trẻ?

Không sử dụng tùy tiện. Trong 5 ngày đầu bé sốt để đào thải virus ra khỏi cơ thể nên không cần uống gì cả. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau đó, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để được điều trị thêm.

- Em thấy bé khỏe mà que thử vẫn 2 vạch?

Vui là vậy nhưng chỉ cần 3-4 ngày là có thể chơi thử. Một số nhanh, nhưng một số là 7-10 ngày. Miễn là họ hạnh phúc và vui vẻ, không có gì phải lo lắng. Nếu không có triệu chứng, không có gì phải lo lắng. Không tập trung vào độ đậm nhạt của que thử nhanh.

- Khi nào thì đưa con đến bệnh viện?

Cháu vẫn chơi đùa, ho, sổ mũi nhưng ngoan ngoãn không đi chơi. Tuy nhiên, khi chân tay tím tái, uể oải, thở nhanh, tím tái thì bạn đã phải đi.

https://afamily.vn/tre-f0-sot-con-nhe-hon-sot-sieu-vi-phu-huynh-lo-chang-qua-la-vi-so-covid-qua-20220303095650649.chn