Khi tôi ở nhà, mẹ tôi chăm sóc từng li từng tí từ miếng ăn đến giấc ngủ. Khi con đến tuổi đi học mẫu giáo, các bà mẹ lại càng lo lắng cho con hơn vì sợ con đến trường có chuyện gì xảy ra. Các mẹ lo con chưa quen nên thường hỏi cô giáo, đây là chuyện hết sức bình thường.

Chị Hoàng cũng chia sẻ cảm xúc tương tự khi gửi con đi nhà trẻ. Hàng ngày, cô đều nhắn tin hỏi thăm cô giáo chủ nhiệm về tình hình của con trai mình.

Vài ngày sau, cô giáo thông báo con chị Hoàng có biểu hiện bất thường khi đến trường khiến chị lo lắng.

Được biết, con trai anh Hoàng không giống như những đứa trẻ khác sẽ ngoan ngoãn ngủ trưa. Cô giáo trong lớp vô tình phát hiện cậu bé luôn giả vờ ngủ khi nhìn thấy bóng dáng cô giáo. Sau đó, khi giáo viên rời đi, cậu bé thường Dùng miệng cắn chăn của tôi.

Trẻ không ngủ trưa - Ảnh 1.

Hoàng, con trai bạn không thích ngủ trưa. (Hình minh họa)

Cô giáo nhắc nhở chị Hoàng rằng thói quen ngủ trưa của cậu bé là không tốt nên gia đình cần quan tâm trò chuyện, giúp cháu bỏ thói quen này.

Sau đó, bà Hoàng cũng hỏi con trai tại sao lại làm như vậy. Cậu bé cho biết vì không ngủ được nên nếu chơi hay chơi với những đứa trẻ khác thì sợ bị mắng. Khi nghe những điều này, chị Hoàng cảm thấy rất buồn, thấy con mình cũng khổ nhưng không muốn gây ra chuyện như vậy.

Trên thực tế, việc trẻ em không ngủ trưa ở trường mẫu giáo là điều tương đối phổ biến. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà nhà trường và gia đình có cách giải quyết phù hợp.

Những cách giúp trẻ rèn luyện thói quen ngủ trưa ở trường mầm non

- Tập thói quen ngủ trưa tại nhà theo giờ mẫu giáo

Trước khi đi nhà trẻ, mỗi đứa trẻ sẽ có những thói quen khác nhau. Trong khi đó, ở trường có sự thống nhất về giờ giấc ăn ngủ, học tập sao cho khoa học và thuận tiện nhất.

Ở một trường mầm non đông học sinh như vậy, cô giáo không thể chăm sóc từng em. Điều này đòi hỏi gia đình phải có sự chuẩn bị trước để bé nhanh chóng thích nghi khi đi nhà trẻ.

Trước khi bé đi nhà trẻ, mẹ cần tập cho bé thói quen ngủ trưa và ăn uống theo thời gian biểu ở trường. Nếu kiên trì thực hiện trong một thời gian, trẻ sẽ nhanh chóng hình thành thói quen ngủ trưa đúng giờ, cha mẹ sẽ không cần lo lắng trẻ khó ngủ khi đi nhà trẻ.

Bé học mẫu giáo không chịu ngủ trưa mà lén lút làm điều này, khi cô giáo phát hiện mẹ vô cùng xấu hổ - Ảnh 2.

Cha mẹ nên giúp con thích nghi với môi trường mẫu giáo. (Hình minh họa)

- Đàm phán với giáo viên và đề xuất các phương pháp khác nhau cho từng trẻ

Có một số trẻ vốn hiếu động, việc bắt trẻ nằm trên giường để chợp mắt khiến trẻ chán nản, không muốn hợp tác. Trong trường hợp nếu con bạn thực sự không ngủ được, bạn có thể nói với cô giáo để đưa con sang khu vực khác để không làm phiền mọi người. Không nhất thiết phải ép trẻ ngủ trưa.

- Gọi trẻ dậy sớm

Nhiều đứa trẻ không thể ngủ trưa ở trường mẫu giáo vì chúng dậy quá muộn vào buổi sáng. Trong trường hợp này, mẹ có thể đánh thức trẻ dậy sớm, để đến trưa trẻ đã buồn ngủ và ngoan ngoãn đi ngủ cùng các bạn.

Thực tế, trong khi ngủ, não trẻ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy sự phát triển về thể chất, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp trẻ tỉnh táo để học và chơi vào buổi chiều. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý rèn luyện cho con thói quen ngủ trưa khi đi nhà trẻ.

https://afamily.vn/con-di-nha-tre-khong-chiu-ngu-trua-ma-len-lut-lam-dieu-nay-khi-bi-co-Giao-phat-hien-nguoi- me-cam-thay-rat-sau-ho-20220408094435638.chn