Bã me, hóa chất được dùng để khử thịt ôi, thiu sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào, tăng nguy cơ ung thư và đặc biệt có thể gây ra các triệu chứng ung thư. hội chứng em bé nhợt nhạt - màu xanh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em.

Trẻ mắc hội chứng baby blue vì ăn thực phẩm bẩn

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi Linh Giang (4 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, khó thở.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, Giang mắc hội chứng blue baby.


Trẻ rất dễ mắc hội chứng blue baby nếu ăn thực phẩm không an toàn.


Hội chứng này, còn được gọi là methemoglobin, là một rối loạn máu. Máu không mang đủ oxy đi khắp cơ thể. Rối loạn này có thể do di truyền hoặc mắc phải do tiếp xúc với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, hóa chất và nitrat có trong thực phẩm và nước uống.

“Với trường hợp của Giang, nguyên nhân có thể là do em đã tiếp nhận một lượng nitrat khá lớn thường có trong các loại hóa chất bảo quản thực phẩm, nước uống trong bữa ăn hàng ngày.

Lâu dần, sức khỏe em yếu dần, da xanh xao, khó thở và mắc hội chứng baby blue” - bác sĩ điều trị cho Giang kể.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp, mẹ bé Giang, hàng ngày chị và gia đình vẫn cho bé ăn thức ăn bình thường.

“Tôi vẫn đi chợ mua cá, thịt về nấu cho các cháu. Tôi không phải là người kén ăn nhưng không hiểu sao tôi vẫn không tăng cân nhiều. Không những thế, cháu thường xuyên kêu tức ngực, khó thở và gần đây người bỗng tím tái nên gia đình tôi phải đưa cháu đi bệnh viện”.

Theo chia sẻ của chị Điệp, trước đây gia đình cũng nhận thấy da cháu Giang hơi xanh xao nhưng khi đưa cháu đi khám thì bác sĩ cho biết cháu bị thiếu máu, cần bổ sung sắt nên gia đình không đưa. nhiều sự chú ý. .

Chị Điệp chỉ tập trung cho con ăn thịt, cá hàng ngày và nghĩ dần dần sẽ ổn, nhưng không ngờ thịt, cá lại chứa chất bảo quản, không đảm bảo an toàn khiến con mắc hội chứng này. em bé màu xanh.

Cũng theo các bác sĩ, hội chứng blue baby thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, chủ yếu là trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống, tuy nhiên trẻ lớn và người lớn cũng không thoát khỏi căn bệnh này.

Da của trẻ mắc hội chứng này có màu hơi xanh nên khó phát hiện ở tông màu tối hơn.

Làm sạch thịt thối bằng hóa chất làm tăng nguy cơ hội chứng blue baby và ung thư ở trẻ em

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao vì một loại hóa chất độc hại có tên là ấu trùng được dùng để tẩy thực phẩm ôi thiu thành tươi sống, đánh lừa người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đây là một loại hóa chất độc hại, nhưng hóa chất này thực chất là gì và gây hại như thế nào đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em?


Bột Tampet đang được bán tràn lan trên thị trường Hà Nội và được dùng để làm sạch thịt ôi thiu.


Theo PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa, Sampet được gọi theo tiếng Pháp là salpêtre hoặc tiếng Anh là sanpet (hoặc saltpetre, salt peter...). Cách đọc smép thực ra là đọc từ tiếng nước ngoài.

“Hiện nay ở Việt Nam, bột tampet vẫn còn nhiều tranh cãi vì có người cho rằng tampet là tên thương mại của muối kali nitrat (hay còn gọi là kali nitrat: KNO3), nhưng một số ý kiến ​​khác lại không đồng tình. Tôi cho rằng bột tampet thực chất là natri sunphat (Na2SO4) ), là hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp”, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết.

Nếu ống là KNO3 dễ tan trong nước và có khả năng hút ẩm. Nó thường được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất thuốc súng, kíp nổ, pháo hoa, diêm và luyện kim.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nông nghiệp như một loại phân bón cung cấp kali và đạm (đạm) cho cây trồng (KNO3 có khoảng 39% kali và khoảng 14% đạm).

"Với kali nitrat, yếu tố được quan tâm khi nói đến độc tính là nitrat (NO3), còn với kali thì nhìn chung được coi là không độc. Nitrat trong cơ thể ở mức bình thường (không nhiều) thì không gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, vấn đề là trong hệ thống tiêu hóa, nitrat có thể bị khử thành nitric (NO2). Nitric là chất có khả năng biến Hemoglobin trong máu (chất mang oxy) thành methemoglobin (không mang oxy).

Vì vậy, nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, lượng nitric sinh ra sẽ tăng lên và làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào.

Về lâu dài, nó có thể gây xanh xao, đặc biệt là ở trẻ em (hội chứng trẻ sơ sinh xanh). Hậu quả xấu nhất có thể gây bất tỉnh, thậm chí tử vong do thiếu oxy cung cấp cho các tế bào cơ thể. Ngoài ra, nitric còn có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp và được cho là làm tăng nguy cơ ung thư.

“Tuy nhiên, điều đáng nói là KNO3 nói chung và nitrat nói riêng không phải là chất cấm sử dụng trong thực phẩm, được phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng nhất định như một chất phụ gia bảo quản.

Cụ thể, theo tiêu chuẩn phụ gia thực phẩm của EC, KNO3 được phép sử dụng trong thực phẩm với vai trò là chất phụ gia giữ màu, có mã số quốc tế (hay chỉ số E) là E252 (E:Châu Âu: Tại Việt Nam, mã số của chất này ghi trong văn bản là 252)” - PGS. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Ở nước ta, theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT của Bộ Y tế về “Danh mục thực phẩm và tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm”, giới hạn tối đa cho phép của hàm lượng KNO3 đối với các sản phẩm thịt hộp, thịt xông khói, giò chả, dăm bông là 500mg/kg (500mg KNO3 trong 1kg thức ăn).


Nếu trẻ ăn phải thịt thối đã được làm sạch bằng bột tampon có thể mắc hội chứng da nhợt nhạt, ung thư, thậm chí tăng nguy cơ tử vong.


Ngoài ra, trong một kết quả kiểm nghiệm mới đây, theo thông tin từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, trong một mẫu tinh bột sắn vừa được kiểm nghiệm, hóa chất này có tên là Natri sulphate. (Na2SO4), là hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp và không thuộc danh mục phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế quy định.

“Hóa chất Na2SO4, trong công nghiệp có thể dùng để tẩy trắng, còn trong y học, khi kết hợp trong dịch chiết với một số hoạt chất khác sẽ thành dung dịch sát khuẩn mạnh.

Nhưng nếu hóa chất này bị lạm dụng trong lĩnh vực thực phẩm sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng” - Theo ThS. Phùng Văn Trung - Phó Trưởng Bộ môn Hóa hợp chất thiên nhiên (Viện Công nghệ Hóa học).

Tuy nhiên, dù là ống KNO3 hay Na2SO4 đều chứa chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nghiêm trọng nhất là làm tăng nguy cơ ung thư ở cả người lớn và trẻ em. nó có thể gây xanh xao – hội chứng trẻ xanh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em.