Về vấn đề giấc ngủ của trẻ, hầu như mẹ nào cũng phàn nàn về việc con ngủ muộn, quấy khóc, nói mớ khi ngủ, trằn trọc. Có một số bà mẹ tiêu cực hơn khi thấy con không chịu ngủ nên đánh đòn.

Sự thay đổi của trẻ khi mẹ thường xuyên làm những điều này trước khi ngủ

Đối mặt với vòng luẩn quẩn đó, cô Yang ở Trung Quốc chia sẻ phương pháp giúp trẻ ngủ ngon vô cùng đơn giản.

Chị Dương nhận thấy giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ gặp phải những kích thích khó chịu trước khi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn tác động xấu đến trí não và tính cách của trẻ.

Trẻ nên làm gì trước khi ngủ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Vì vậy, chị Dương đã thay đổi cách nuôi dạy con khi con gái bắt đầu đi học mẫu giáo. Trước khi đi ngủ mẹ không chỉ kể 1 câu chuyện mà còn dặn làm thêm 3 việc nữa. Từ đó, tình trạng khó ngủ của con chị được cải thiện rõ rệt và không còn mệt mỏi mỗi đêm.

Chị Dương cho biết, mỗi sáng thức dậy, con chị lại quấy khóc không chịu dậy. Nhưng giờ đây, con gái chị đã tự động dậy, đánh răng, rửa mặt, thậm chí đánh thức cả bố mẹ.

Đặc biệt, cô cho biết thêm, mỗi tối trước khi đi ngủ là cuộc chiến giữa mẹ và con. Bây giờ, bạn chỉ cần đắp chăn cho con gái, chúc con ngủ ngon và con sẽ đáp lại: “Mẹ cũng nên đi ngủ sớm, đừng thức khuya“.

Chỉ trong vòng 1 năm, con gái chị Dương thay đổi rõ rệt, tự lập hơn trước, ngày nào cũng ngủ trước 21h. Mọi thành quả ngày hôm nay đều nhờ công sức của mẹ khi tìm ra phương pháp nuôi dạy con đúng đắn rồi kiên trì thực hiện.

Bên cạnh việc thường xuyên kể chuyện cổ tích cho con nghe, chị Dương chia sẻ thêm 3 việc chị thường làm cùng con gái trước khi đi ngủ như sau:

1. Trò chuyện

Trên thực tế, trẻ em cũng có những lo lắng và băn khoăn giống như người lớn. Trước khi đi ngủ, trẻ và cha mẹ nên trò chuyện để hiểu nhau hơn. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên hỏi con về những chuyện đã xảy ra ở trường, điều gì khiến con phiền lòng, có bị bạn bè trêu chọc hay không.

Giải quyết sự khó chịu của trẻ trước khi ngủ sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu, từ đó ngủ ngon hơn. Khi còn nhỏ, hầu hết trẻ em đều thích nói chuyện với bố mẹ.

Cần lưu ý rằng cuộc trò chuyện phải tích cực.

Đều đặn làm 4 việc này trước khi ngủ, mẹ bất ngờ khi thấy cô con gái 4 tuổi thay đổi chóng mặt - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Chẳng hạn, có lần chị Dương hỏi con trai: “Anh thấy đêm nay em không vui, sao thế?“.

Con gái bà đáp: “Vì mẹ không cho con trèo lên ghế“.

Cố ấy đã trả lời, "Anh xin lỗi đã làm em buồn. Bạn không hài lòng khi mẹ bạn không cho phép bạn làm điều đó, phải không? Bạn có nhớ lần cuối cùng tôi ngồi trên chiếc ghế đó và bị ngã không. Không phải tôi không muốn cho con chơi nhưng tôi nghĩ đến sự an toàn. Mẹ sợ con cũng sa ngã như bố, sẽ đau lòng lắm.“.

Cô gái gật đầu đồng ý.Ồ, tôi nhớ, lần trước tôi bị ngã và gãy tay. Cảm ơn bạn đã nhắc nhở, tôi sẽ không leo lên cái ghế đó nữa“.

Sau đó, tâm trạng con gái chị Dương được cải thiện rõ rệt, vui vẻ ôm mẹ ngủ ngon lành đến sáng. Nói một cách tích cực về những việc xảy ra trong ngày không chỉ giúp trẻ lĩnh hội bài học mà còn cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

2. Khen ngợi, nói lời yêu thương

Một trong những cách khiến trẻ vui vẻ, hạnh phúc là khen ngợi, thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho trẻ.

Chẳng hạn, tối hôm đó, bà Dương khen con gái rằng: “Hôm nay, tôi giúp mẹ dọn bàn. Bạn thật tốt quá!“.

Con gái chị nghe vậy rất vui, sau đó không chỉ dọn bàn mà còn giúp mẹ rửa bát.

Khi cha mẹ khen ngợi con cái, chúng sẽ muốn làm tốt hơn. Bằng cách khen ngợi, trẻ sẽ ngày càng tiến bộ hơn.

3. Đọc sách cùng con

Sau khi trẻ vào mẫu giáo hoặc tiểu học, cha mẹ sẽ nhận ra tầm quan trọng của sự tập trung. Kỹ năng đọc của trẻ cần được bồi dưỡng và rèn luyện ngay từ giai đoạn này.

Trẻ nên làm gì trước khi ngủ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Con bận đi học, bố mẹ bận đi làm, thời gian tiếp xúc nhiều nhất thường là vào buổi tối hoặc cuối tuần. Khoảng thời gian ít ỏi này nên được cha mẹ tận dụng để rèn luyện cho con thói quen học tập ngay từ nhỏ.

Dương kiên trì đọc sách cùng con gái mỗi tối ít nhất nửa tiếng. Cô cho rằng đọc sách không quan trọng, quan trọng nhất là rèn cho trẻ khả năng tư duy và niềm yêu thích tri thức. Chọn một cuốn sách dễ đọc và dễ hiểu sẽ có tác dụng tốt trong việc cải thiện khả năng tập trung và kỹ năng đọc của trẻ.

https://afamily.vn/thuong-xuyen-lam-4-viec-nay-truoc-khi-ngu-nguoi-me-bat-ngo-khi-thay-con-gai-an-ngu-dung-gio- biet-tu-lap-va-yeu-thuong-me-hon-20220412100054311.chn