Trẻ ngủ sâu, trí não phát triển gấp 2 lần khi thức, hormone tăng trưởng cao gấp 3 lần bình thường

Giấc ngủ là hiện tượng sinh lý không thể thiếu của mỗi con người. Trong suốt cuộc đời của chúng ta, giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian. Quá trình trẻ ngủ không chỉ để nghỉ ngơi mà còn thúc đẩy quá trình phát triển thể chất và các giai đoạn tăng trưởng quan trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ từng thực hiện một cuộc khảo sát liên quan và kết quả cho thấy, khi trẻ chìm vào giấc ngủ sâu, không chỉ tốc độ phát triển trí não cao gấp đôi khi thức mà lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể cũng gấp ba lần. hơn. tỷ lệ bình thường.

Trẻ ngủ ít hơn 9 tiếng mỗi đêm có trí nhớ, trí thông minh và sức khỏe kém hơn trẻ ngủ đủ giấc - Ảnh 1.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Ảnh: Internet.

Cơ quan tiết ra hormone tăng trưởng chính là tuyến yên của con người, có thể thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển, tổng hợp protein và ảnh hưởng tích cực đến quá trình chuyển hóa khoáng chất và chất béo trong cơ thể.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng con mình chỉ cần ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày mà không chú ý đến thời gian ngủ của con mình. Trong trường hợp bình thường, nên cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ đêm vì từ 22 giờ đến 1 giờ sáng là khung giờ quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ ngủ không đủ, dưới 9 tiếng mỗi đêm có chất xám kém hơn

Giờ đây, kết quả của một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Trường Y thuộc Đại học Maryland (UMSOM, Hoa Kỳ) dẫn đầu cho thấy ngủ không đủ giấc cũng liên quan đến những khó khăn về nhận thức, bao gồm: Trí nhớ, giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến nghị, Trẻ em 6-12 tuổi cần ngủ 9-12 tiếng mỗi đêm để có sức khỏe tối ưu. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được thu thập từ hơn 8.300 trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 10. Họ kiểm tra hình ảnh MRI, hồ sơ bệnh án, cũng như những người tham gia khảo sát và phụ huynh. Quá trình này được lặp lại khi trẻ 11-12 tuổi.

Trẻ ngủ ít hơn 9 tiếng mỗi đêm có trí nhớ, trí thông minh và sức khỏe kém hơn những trẻ ngủ đủ giấc - Ảnh 2.

Cha mẹ nên cố gắng khuyến khích trẻ ngủ đủ giấc. Ảnh: Internet.

''Chúng tôi thấy rằng những đứa trẻ ngủ không đủ giấc (dưới 9 tiếng mỗi đêm) có ít chất xám hơn. So với các bạn đồng trang lứa, thể tích của một số vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát sự chú ý và trí nhớ ở những đứa trẻ này cũng nhỏ hơn. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ze Wang, một chuyên gia về X quang và y học hạt nhân tại UMSOM, cho biết những khác biệt này vẫn tồn tại sau hai năm.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích cha mẹ thúc đẩy thói quen ngủ tốt ở trẻ. Đặc biệt, ngủ đủ giấc nên trở thành ưu tiên hàng đầu của các gia đình. Đồng thời, trẻ cần tuân thủ thói quen đi ngủ đều đặn, tham gia các hoạt động thể chất trong ngày, hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ trước giờ đi ngủ 1 tiếng.

Thời gian ngủ đủ cho trẻ

Giờ đi ngủ cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ 1-3 tuổi cần ngủ 12-14 tiếng mỗi ngày. Đến 1 tuổi, giấc ngủ buổi sáng sẽ dần biến mất và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn trong ngày. Khi con bạn mới chập chững biết đi, lý tưởng nhất là chúng cần ngủ 14 tiếng mỗi ngày, nhưng thực tế thì chúng chỉ ngủ được khoảng 10 tiếng. Ở hầu hết trẻ em trong độ tuổi từ 21 đến 36 tháng, giấc ngủ ngắn vẫn cần thiết và thời gian nằm trong khoảng từ 30 phút đến một giờ. Trẻ thường bắt đầu ngủ lúc 7-9h tối và thức dậy vào khoảng 6-8h sáng.

Giờ đi ngủ cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Trẻ 3-6 tuổi cần ngủ 10-12 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, bé thường bắt đầu ngủ suốt đêm từ khoảng 7 đến 9 giờ tối và thức dậy vào khoảng 6 đến 8 giờ sáng. Từ 3 tuổi trở đi, hầu hết trẻ vẫn còn ngủ trưa nhưng đến 5 tuổi thì hầu như không còn ngủ trưa nữa. Thời gian ngủ trưa càng ngắn càng tốt cho trẻ. Từ 3 tuổi trở đi, hầu hết trẻ đã hình thành thói quen tự đi vào giấc ngủ.

Trẻ ngủ ít hơn 9 tiếng mỗi đêm có trí nhớ, trí thông minh và sức khỏe kém hơn những trẻ ngủ đủ giấc - Ảnh 3.

Trẻ ngủ sâu giấc vào ban đêm rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

Giờ đi ngủ của trẻ từ 6 đến 12 tuổi

Trẻ 6-12 tuổi cần ngủ 9-12 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, trẻ đã có những hoạt động trong trường học, ngoài xã hội và trong gia đình nên buổi tối trẻ thường bắt đầu ngủ sớm hơn. Ban đêm, họ thường ngủ, bắt đầu ngủ lúc 21h và thức dậy vào khoảng 7-10h. Nếu trẻ ngủ trung bình 9 tiếng một ngày là đủ.

Trẻ ngủ ít hơn 9 tiếng mỗi đêm có trí nhớ, trí thông minh và sức khỏe kém hơn những trẻ ngủ đủ giấc - Ảnh 4.

Chất lượng giấc ngủ của con bạn rất quan trọng. Ảnh: Internet.

Giờ đi ngủ cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Trẻ 12 tuổi cần ngủ 7-11 tiếng mỗi ngày. Giai đoạn này trẻ hoạt động nhiều hơn nên giấc ngủ rất quan trọng để lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên, trước áp lực học tập, nhiều em không ngủ đủ giấc mỗi ngày. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ của con mình.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ sâu sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh, vào 11h hàng đêm, khi trẻ ngủ sâu giấc, hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại, nếu trẻ bị rối loạn giấc ngủ về đêm không chỉ khiến trẻ chậm lớn, mệt mỏi, quấy khóc mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

https://afamily.vn/tre-ngu-it-hon-9-gio-moi-dem-co-tri-nho-tri-thong-minh-va-suc-khoe-kem-so-voi-ban- cung-lua-du-giac-20220804114847958.chn