Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, những đứa trẻ được lớn lên trong môi trường giáo dục nhân văn, được cha mẹ yêu thương nhất định sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn những đứa trẻ sống trong đòn roi, đòn roi. . Để con cái sau này trở thành người ngoan, biết nghe lời và có tấm lòng nhân hậu phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp giáo dục của cha mẹ.

Mới đây, câu chuyện của chị Mai Linh (sống tại Hà Nội) khiến nhiều phụ huynh đồng cảm và thừa nhận mình cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đó là khi họ là 'nạn nhân' trong một gia đình không tình yêu thương. Và tất cả những điều dưới đây mà cha mẹ từng làm đã khiến con cái ngày càng trở nên tự ti, rụt rè, ngại va chạm với cuộc sống. Giờ đây, khi có con, những bậc cha mẹ này chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ lặp lại những phương pháp giáo dục như vậy với con mình.

''Tôi không biết các gia đình khác thế nào, nhưng từ nhỏ tôi chưa bao giờ được sống hạnh phúc hay được là chính mình. Cha mẹ luôn coi thường và không lắng nghe ý kiến ​​của con cái. Sống như vậy lâu ngày đã biến tôi thành một người lầm lì, ít nói, ngại giao tiếp, coi mình là kẻ vô tích sự.

Nhưng từ khi có con, tôi cảm thấy cuộc sống của mình như thay đổi. Tôi yêu và chúc bạn hạnh phúc, đừng trở thành bản sao thứ hai như tôi. Và tôi tin rất nhiều bậc cha mẹ cũng đang dạy con mình như vậy, hãy dừng lại, đừng biến con mình thành một đứa trẻ tự ti, rụt rè chỉ vì những định kiến ​​của cha mẹ. Trên đây là một số lời khuyên của mình hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong hành trình chăm sóc và nuôi dạy con cái.Linh chia sẻ.

Người mẹ thừa nhận: ''Tôi cảm thấy xấu hổ, tự ti vì những phương pháp giáo dục này và sẽ không bao giờ lặp lại với con'' - Ảnh 1.

hình minh họa

Cha mẹ không nên đánh giá thấp điểm mạnh của con cái

Mỗi đứa trẻ đều có một cá tính riêng. Một số trẻ thích chơi và hát trong khi những trẻ khác thích đọc và học ngôn ngữ. Niềm đam mê này là tùy sở thích của con cái, thay vì bắt con phải nghe theo ý kiến ​​của bố mẹ, hãy để con tự quyết định cuộc sống của mình, bố mẹ chỉ đứng sau cổ vũ, khuyên bảo. con một.

Nghề nào bây giờ cũng đáng được trân trọng, dù là bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay thợ điện, shipper, lao công... đều sống bằng nghề kiếm tiền chân chính. Sau khi sinh ai cũng muốn con mình khỏe mạnh nên cha mẹ không nên tạo áp lực để con có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Ngoài ra, nếu phát hiện con mình có những sở thích đặc biệt, cha mẹ cũng nên hỗ trợ và nuôi dưỡng con. Tôi đã từng thích Vẽ nhưng bố mẹ tôi bắt tôi học Toán. Trong giờ học, não của tôi thực sự không thể nghĩ ra những con số, tôi chỉ thích vẽ. Sau này, khi tôi không giỏi Toán, tôi không có cơ hội phát triển sở thích vẽ của mình. Dần dần, tôi trở nên rụt rè hơn, không dám làm gì vì sợ sai, sợ không tốt...

Người mẹ thừa nhận: ''Tôi cảm thấy xấu hổ, tự ti vì những phương pháp giáo dục này và sẽ không bao giờ lặp lại với con'' - Ảnh 2.

hình minh họa

Đừng thiên vị mà hãy yêu thương con cái như nhau

Tôi có một người anh trai, kể từ ngày anh ấy được sinh ra, mọi người đều dành cho anh ấy tất cả tình yêu thương. Dù rất yêu em nhưng tôi luôn cảm thấy cô đơn và buồn bã. Từ đó, tôi cảm thấy mình như “người thừa” trong lòng bố mẹ, cũng là con nhưng cách bố mẹ đối xử với tôi rất khác khiến tôi trở nên nhút nhát, rụt rè trong mọi việc. câu chuyện.

Sự thiên vị của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi còn nhỏ mà còn gây ra các vấn đề về hành vi và nhân cách sau này trong cuộc sống. Những đứa trẻ bị cha mẹ xa lánh sẽ tỏ ra bất bình, căm ghét và oán hận, thậm chí căm ghét anh chị em của mình.

Trẻ em luôn cần nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, tôn trọng và cần được đối xử như anh chị em của mình. Dù con có như thế nào thì cha mẹ cũng cần công bằng trong việc dạy dỗ, chăm sóc con thật tốt. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ không được yêu thương có nhiều khả năng phát triển sự oán giận, tức giận và các vấn đề về trầm cảm.

Người mẹ thừa nhận: ''Tôi cảm thấy xấu hổ, tự ti vì những phương pháp giáo dục này và sẽ không bao giờ lặp lại với con'' - Ảnh 3.

hình minh họa

Vì vậy, cha mẹ hãy hết sức tinh tế trong hành động và lời nói để tránh làm trẻ bị tổn thương. Đôi khi trẻ có mong muốn được ôm, bế hoặc đưa đi chơi, hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu đó để trẻ cảm thấy được quan tâm và yêu thương.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thỉnh thoảng dành thời gian ở một mình với các “anh” hoặc “chị” bằng cách gửi bé cho ông bà ngoại đưa đi chơi. Điều này giúp trẻ cảm thấy cha mẹ vẫn quan tâm đến mình. Đừng để con cái phải chịu sự tức giận, oán hận chỉ vì cha mẹ đối xử bất công, thiên vị với anh chị em của chúng.

Cha mẹ không giữ chữ tín, hay thất hứa

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã “vô tình” hứa với con rất nhiều điều rồi lại quên lời hứa. Có thể họ nghĩ trẻ con không nhớ những lời hứa của người lớn. Hoặc họ nghĩ không có gì sai khi thất hứa với con cái. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Lời hứa với trẻ em đôi khi quan trọng hơn lời hứa với người lớn. Trẻ giao tiếp không chỉ bằng lý trí mà còn bằng cảm giác. Cha mẹ hứa với con nhưng không thực hiện, dù có 1001 lý do hợp lý con vẫn không tin. Đối với con cái, không chỉ là giữ lời hứa mà còn là cách quan tâm hay thể hiện với chúng!

Người mẹ thừa nhận:

hình minh họa

Vì vậy, cha mẹ chỉ nên hứa những gì có thể và suy nghĩ kỹ trước khi hứa. Nếu quên lời hứa, cha mẹ nên xin lỗi trẻ với lý do chính đáng và đừng quên “đáp lễ” lại trẻ bằng một sự quan tâm khác.

Cha mẹ không nên có thái độ coi thường việc giữ lời hứa với con cái. Điều này cho thấy cha mẹ chưa quan tâm đến con cái. Đôi khi nó còn gây tác dụng ngược, khiến trẻ dần mất lòng tin vào cha mẹ. Cha mẹ nên cố gắng hứa ít, làm nhiều, để con cái vừa tin tưởng cha mẹ, vừa hiểu được giá trị lời nói của người lớn. Cha mẹ tôn trọng con cái, giữ lời hứa với con cái cũng chính là tôn trọng chính mình. Cha mẹ giữ lời hứa với con cũng là cách dạy con giữ lời hứa với người khác.

https://afamily.vn/me-bim-thua-nhan-minh-rut-re-tu-ti-lak-ket-qua-cua-nhung-phuong-phap-Giao-duc-sai-lam-nay- hòa-bình-của-tiêu-thụ-để-xây-dựng-20220803120149919.chn