Mới đây, Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc ưu tú, chuyên gia dịch tễ học, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) đã giải đáp một số thắc mắc của phụ huynh về việc con nhiễm chủng Covid Omicron qua livestream, đặc biệt là về Tổng quát. Phòng. Hội chứng viêm ở trẻ em (MIS-C).

Đừng thấy 1, 2 trường hợp MIS-C mà hốt hoảng

Theo bác sĩ Khanh, trẻ bị MIS-C là chuyện hết sức bình thường. Nếu thấy con bị sốt hay có gì bất thường sau khi khỏi Covid, hãy đưa con đi khám. Tuy nhiên, người lớn không cần quá lo lắng.

"Nếu một đứa trẻ mắc MIS-C, tôi nói nó không phải là vấn đề, nó là một vấn đề như thế này. MIS-C được cho là tỷ lệ mắc bệnh thấp và đứa trẻ sau 2 đến 6 tuần bị bệnh, MIS-C đầu tiên được gọi là MIS -C.MIS-C nếu em bé không bị sốt trong 3 tháng đầu sau lần sốt trước đó thì được gọi là MIS-C.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Trẻ hết sốt sau khi khỏi Covid không phải lo mắc MIS-C - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Nếu không sốt thì không ai nói trẻ bị MIS-C, tỷ lệ này rất thấp và đặc biệt chủng Omicron lại càng thấp hơn. Với chủng Omicron, tỷ lệ trẻ mắc MIS-C rất thấp, gần như số 1 toàn quốc.

Tuy nhiên, bệnh nào cũng vậy, chắc chắn có những cháu bệnh nặng bạn không biết, nhưng ở bệnh viện có nhiều bệnh lạ, rất đơn giản nhưng cũng rất nặng nên tôi không lấy 1, 2 ngay. Hình ảnh đó gắn liền với tôi khiến tôi thêm lo lắng”. TS Khanh nhấn mạnh.

Sốt do chủng Omicron là bình thường, không có gì phải sợ

Theo bác sĩ Khanh, trường hợp mà thế giới lo lắng về chủng virus mới này là do họ chưa từng thấy trẻ bị sốt virus. Tuy nhiên, ở Việt Nam tình trạng này quá phổ biến nên nếu con bạn mắc chủng Covid Omicron cũng không có gì đáng lo ngại.

"Tại sao người ta lo lắng cho Omicron, giờ tôi đã hiểu. Có lần trên báo nói trẻ em nhiều nước nhập viện vì Omicron, tại sao? Nhiều nước trên thế giới chưa bao giờ thấy trẻ em bị sốt. Người ta sợ virus. Sốt kinh khủng, nhưng đối với Việt Nam sốt siêu vi là phổ biến, tôi nghĩ không thể để một đứa trẻ lớn lên mà không bị sốt siêu vi, vì nước tôi là xứ nhiệt đới nên sốt siêu vi do muỗi đốt, sốt xuất huyết này nọ. bình thường.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Trẻ hết sốt sau khi khỏi Covid không phải lo mắc MIS-C - Ảnh 2.

Đừng quá lo lắng nếu con bạn có Omicron. Ảnh: Internet.

Ở các nước cả người lớn và trẻ sơ sinh đều ít khi sốt siêu vi sợ nhập viện, nhưng giờ họ cứ khăng khăng Omicron luôn với những đứa trẻ rất nhẹ, nhìn những người chưa bao giờ sốt siêu vi là rất đáng sợ. nên nó mới ra. Vì vậy theo tôi nếu con bạn nhiễm Covid, đặc biệt là trẻ 8-10 tuổi, cỡ nhỏ này sẽ sốt hơi cao nhưng sốt rất ngắn, chỉ 1,5 ngày hoặc 3 ngày. Và một số trẻ sẽ nôn mửa và tiêu chảy nhưng chúng sẽ ổn thôi."bác sĩ nhấn mạnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Trẻ hết sốt sau khi khỏi Covid thì không phải lo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ - Ảnh 3.
https://afamily.vn/bac-si-truong-huu-khanh-tre-sau-khi-khoi-covid-ma-khong-bi-sot-thi-khong-phai-lo-do-la-mis- c-20220222211032205.chn