Cha mẹ nào cũng muốn biết con mình có thông minh không, chỉ số IQ cao bao nhiêu. Có nhiều dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh, một trong số đó liên quan đến thời điểm đứa trẻ được sinh ra.

Liên quan đến vấn đề này, Đại học Harvard đã dành 8 năm để điều tra, cuối cùng họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra trong mùa thu và mùa đông có bộ não phát triển hơn các mùa khác.

Những đứa trẻ sinh vào mùa thu đông - Ảnh 1.

Trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông có chỉ số IQ cao hơn nhiều. (Hình minh họa)

Các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ sinh vào mùa thu đông có trọng lượng não lớn hơn 200g so với trẻ sinh vào mùa xuân và hạ, chiều cao cũng nhỉnh hơn 1cm.

Ngoài ra, nhà dịch tễ học người Anh Deborah Lawlor, cũng là giáo sư tại Đại học Bristol, đã dành nhiều năm nghiên cứu mối quan hệ giữa mùa sinh và trí thông minh của một người. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy kỹ năng học tập và thời điểm một đứa trẻ được sinh ra có liên quan với nhau.

Deborah Lawlor giải thích rằng: "Các yếu tố môi trường của mẹ trước và sau khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thần kinh của bé. Ví dụ, nhiệt độ trong tử cung có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi theo mùa trong chế độ ăn uống của người mẹ. Các yếu tố liên quan đến tử cung ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé“.

Vì sao trẻ sinh vào mùa thu đông có chỉ số IQ cao hơn?

Để giải thích điều này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã đưa ra 3 yếu tố liên quan:

1. Môi trường khi mang thai

Nếu sinh vào mùa thu đông, tức là những tháng cuối thai kỳ, thời tiết mát mẻ dễ chịu, mẹ có thể vận động mà không đổ mồ hôi nhiều, tâm trạng không dễ cáu gắt vì nóng bức. do nhiệt gây ra.

Đặc biệt lúc này tâm trạng mẹ bầu ổn định, ăn uống điều độ hơn, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì em bé trong bụng mẹ sẽ phát triển ở điều kiện tốt nhất.

Nghiên cứu của Harvard: Trẻ sinh vào 2 mùa này sẽ thông minh hơn - Ảnh 2.

Nếu sinh vào mùa thu đông, vào tháng cuối thai kỳ, bạn có thể thoải mái đi dạo ngoài trời. (Hình minh họa)

2. Tuổi trẻ may mắn vận động thoải mái

Nếu em bé được sinh ra vào mùa thu hoặc mùa đông, chúng sẽ học bò vào mùa xuân và mùa hè. Lúc này do nhiệt độ ấm dần nên trẻ không cần mặc quá nhiều quần áo, có thể tự do vận động, có lợi cho việc rèn luyện kỹ năng vận động. Nếu trẻ biết đi sớm thì đương nhiên trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài hơn, điều này rất tốt cho sự phát triển trí não.

3. Thời gian thời gian nhập học muộn

Tốc độ phát triển chiều cao của trẻ rất nhanh khi 3 tuổi. Nếu trẻ sinh sau tháng 9 thường đi học muộn hơn các bạn cùng trang lứa. Lúc này trí não của trẻ đã phát triển hơn rất nhiều so với các bạn cùng lớp, đây là một lợi thế khi đi nhà trẻ.

Làm thế nào để cải thiện trí thông minh của trẻ?

Dù sinh vào mùa thu hay mùa đông, nếu muốn cải thiện chỉ số IQ của bé, ngay từ khi mang thai, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

- Chỉ mộtcân bằng dinh dưỡng

Trong thời gian mang thai, mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống khoa học và sau khi sinh cũng nên có chế độ ăn hợp lý nếu đang cho con bú. Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp trí não và thể chất của trẻ phát triển tốt nhất.

Nghiên cứu của Harvard: Trẻ sinh vào 2 mùa này sẽ thông minh hơn - Ảnh 3.

Khi mang thai, mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. (Hình minh họa)

- Thói quen tập thể dục

Tập thể dục có nhiều lợi ích cho cả người lớn và trẻ em. Kiên trì tập luyện không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà còn thúc đẩy trí não của trẻ hoạt động tốt hơn. Khi vận động não bộ sẽ tiết ra dopamin hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên đưa con ra ngoài tham gia nhiều hoạt động hơn và hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

- Giáo dục đúng cách

Giáo dục gia đình đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của một đứa trẻ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, so với nhà trường, giáo dục gia đình quan trọng hơn. Vì vậy, để trẻ phát triển tốt, trước hết cha mẹ phải làm gương cho con noi theo.

Nguồn: 163, Gia đình

https://afamily.vn/nghien-cuu-cua-harvard-tre-sinh-vao-2-mua-nay-co-iq-can-nang-chieu-cao-vuot-troi-han-tuong-vo- ly-veld-3-ly-do-dua-rakhien-ai-cung-thuyet-thiet-20220315180922369.chn