Tăng cân là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Vậy trẻ một tháng tuổi tăng bao nhiêu cân? Tôi có nên lo lắng về cân nặng không đạt tiêu chuẩn của con tôi không? Trang chủ Nutri Hãy tìm hiểu nhanh trong bài viết dưới đây.

Trẻ một tháng tuổi nặng khoảng 4,4 kg đối với bé gái và khoảng 4,7 kg đối với bé trai.

1 tháng tuổi cân nặng Khoảng Khoảng 4,4 kg đối với trẻ em gái. 4,7 kg đối với bé trai

1 tháng tuổi cân nặng theo tiêu chuẩn

Cần hiểu rằng hướng dẫn về cân nặng của trẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Các bé phát triển với tốc độ hoàn toàn khác nhau nên tốc độ tăng cân cũng không giống nhau. Thống kê cho thấy nhiều trẻ em lớn lên khỏe mạnh mặc dù nhẹ cân. Vì vậy, các bậc cha mẹ không phải quá lo lắng nếu con mình chậm tăng cân.

Đúng Bé 1 tháng tuổi tăng cân bao nhiêu kg là phù hợp?Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tham khảo các tiêu chuẩn về tăng cân cho trẻ sơ sinh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau đây để hiểu được mức tăng cân của con mình:

- 1 tháng tuổi cân nặng Đủ tháng (trẻ sinh ra sau 37 tuần tuổi thai được coi là đủ tháng)

 • Một bé gái sơ sinh nặng khoảng 3,2 kg, và một bé trai khoảng 3,4 kg. Các chuyên gia cho biết trẻ sơ sinh thường giảm 5-10% trọng lượng cơ thể trong tuần đầu tiên. Nguyên nhân chính là do trẻ sơ sinh bài tiết hết chất lỏng còn sót lại trong cơ thể. Sau đó, trẻ bắt đầu tăng cân trong tháng đầu tiên, thường khoảng 200-300 g mỗi tuần. Cụ thể, bé gái 1 tháng tuổi nặng 4,4 kg và bé trai nặng 4,7 kg.
 • Trong 3 tháng đầu, trẻ tăng 1-1,2kg mỗi tháng. Sau đó, sự tăng cân của trẻ chậm lại, tăng khoảng 600 g / tháng trong thời gian 4-6 tháng đầu đời và khoảng 300-400 g sau này khi trưởng thành.
 • Ngoài trọng lượng cơ thể, trong 12 tháng đầu, trẻ tăng 1,5 lần chiều cao sơ ​​sinh và 11 cm vòng đầu.

- 1 tháng tuổi cân nặng Sinh non (trẻ sinh trước 37 tuần được coi là sinh non)

Trẻ sinh non chưa chắc đã nhẹ cân. Khi mới sinh, một em bé được coi là:

 • Thiếu cân: Nếu bạn nặng từ 1,5 kg đến 2,5 kg.
 • Rất nhẹ cân: Nếu bạn nặng dưới 1,5 kg.

Tăng cân ở trẻ sinh non là một thước đo sức khỏe quan trọng. Vì vậy, theo dõi Bé tăng bao nhiêu trong một tháng?Nó thường không đóng góp nhiều vào việc đánh giá xem một em bé có vấn đề về sức khỏe hay không. Em bé có thể bắt kịp cân nặng bình thường trong năm đầu đời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh

Suy dinh dưỡng ở mẹ và suy dinh dưỡng khi mang thai thường được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sinh ra nhẹ cân. Ngược lại, khi người mẹ ăn uống đầy đủ và lành mạnh trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi đạt cân nặng bình thường và phát triển tối ưu cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của thai nhi trong những tháng đầu đời.

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai có ảnh hưởng đáng kể 1 tháng tuổi cân nặng

Chế độ dinh dưỡng kém, mẹ sau sinh kiêng khem quá mức, không chịu bú mẹ vì một lý do nào đó cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng cân của bé. Ngoài yếu tố dinh dưỡng, cân nặng của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Mang thai khi nào: Trẻ sinh non thường nhẹ cân và có thể nặng hơn mức trung bình.
 • Thói quen khi mang thai: Hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy có thể ảnh hưởng đến trọng lượng khi sinh của em bé.
 • Giới tính: Con trai có xu hướng nặng hơn con gái.
 • Sức khỏe của mẹ khi mang thai: Các tình trạng của mẹ, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao và béo phì, có thể ảnh hưởng đến trọng lượng khi sinh của em bé.
 • số lượng thai nhi trong bụng mẹ; Trẻ sinh đôi, sinh ba hoặc trẻ lớn hơn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ tùy thuộc vào lượng không gian mà chúng chia sẻ.
 • Thứ tự sinh: Con đầu lòng có thể nhỏ hơn ống hút.
 • Sức khỏe em bé: Điều này bao gồm các vấn đề y tế như dị tật bẩm sinh và tiếp xúc với các bệnh nhiễm trùng khi mang thai.

Vì sao trẻ sơ sinh khó tăng cân?

Trẻ sơ sinh phải vật lộn với việc tăng cân vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Từ chối bú mẹ hoặc nôn trớ.
 • Không đủ thức ăn hàng ngày và calo.
 • Bị nhiễm trước khi sinh.
 • Có dị tật bẩm sinh.
 • Con bạn ngủ không ngon, ngủ ít, ngủ không ngon giấc.

Nếu con bạn không giảm hoặc không tăng cân, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng con bạn đang bị suy dinh dưỡng hoặc có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con bạn. Nếu trẻ không tăng cân, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời các bệnh lý (nếu có).

Bé 1 tháng tăng cân nhanh chóng - Bạn lo lắng khi nào?

Nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ, cân nặng khi sinh ra của trẻ có thể cao hơn mức cân nặng bình thường. Trẻ sơ sinh thừa cân có thể cần điều trị đặc biệt để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Ngoài ra, nếu mẹ tăng nhiều hơn trọng lượng khuyến nghị khi mang thai, em bé có khả năng bị thừa cân khi sinh, tăng thêm cân trong tháng đầu tiên. phải được giám sát. Nếu trẻ đang bú mẹ mà vẫn tiếp tục tăng cân nhanh nhưng vẫn phát triển và vận động bình thường thì không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng tăng cân nhanh chóng của con bạn kèm theo những bất thường về sức khỏe, sự phát triển trí não, khả năng thể thao. Bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ tình hình sức khỏe của trẻ, lên kế hoạch và hướng dẫn cách chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý (nếu cần).

Trẻ sơ sinh không tăng cân - phải làm sao?

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ có thể giúp cải thiện cân nặng của trẻ trong tháng đầu đời.

Sữa mẹ giúp cải thiện 1 tháng tuổi cân nặng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng, vì vậy nếu mẹ được cung cấp đủ chất thì sữa mẹ cũng có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé. Giúp trẻ tăng cân bằng cách ăn thịt cá, trứng và sữa để tăng cường dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng sữa cao.

Nếu lượng sữa mẹ không đủ có thể bổ sung thêm bằng sữa công thức. Bạn cũng nên đợi cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi rồi mới bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc đồ xay nhuyễn.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xác định xem con bạn có được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển hay không bằng cách kiểm tra số lần đi tiêu và số lượng tã của bé.

 • Khi mới sinh, trẻ bị ướt tã ít nhất một hoặc hai lần một ngày và có thể đi tiêu phân đen.
 • Trẻ 4-5 ngày tuổi cần thay tã ướt từ 6 đến 8 lần và đi ngoài ra phân có màu vàng nước cứ sau 24 giờ.
 • Khi được 1 đến 2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có 4 đến 6 lần tã ướt và 3 lần đi tiêu mỗi ngày.
 • Số lần đi tiêu mỗi ngày có xu hướng giảm dần khi trẻ lớn lên. Nếu trẻ đi tiểu hoặc phân ít, có thể trẻ không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài chế độ ăn uống, giấc ngủ của trẻ cũng ảnh hưởng đến cân nặng. Khi ngủ, tuyến yên tiết ra các hormone giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều, nhất là trong những tháng đầu đời, trung bình từ 15-16 tiếng, có khi lên đến 20 tiếng mỗi ngày. Cha mẹ cần tạo môi trường thuận lợi để bé có thể ngủ ngon.

Tại thời điểm này, bạn nên trả lời câu hỏi Bé 1 tháng tuổi tăng cân Các mẹ cần hiểu rằng, mỗi bé phát triển với một tốc độ khác nhau, không nên để trẻ chậm tăng cân ngay lập tức dẫn đến tình trạng cân nặng bất thường. Trẻ sinh non có thể bắt kịp các bạn cùng lứa tuổi một cách nhanh chóng, và trẻ thừa cân có thể lên kế hoạch để duy trì cân nặng hợp lý. Tăng cân quá chậm hoặc quá nhanh có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe nếu không được điều trị.