Trong cuộc sống hàng ngày, không khó để nhận thấy một số người thuận tay trái. Đặc biệt, với những đứa trẻ thuận tay trái, cha mẹ thường muốn sửa đổi thói quen này cho con mình.

Bên cạnh đó, một số người xưa thường nói rằng những đứa trẻ thuận tay trái là những người rất thông minh, tương lai sẽ thuận lợi. Tại sao người già lại tin vào quan điểm này, thuận tay trái có liên quan gì đến trí thông minh của một người không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc.

Tại sao trẻ thuận tay trái bị phản đối?

Trên thực tế, có một số trẻ thuận tay trái gặp vấn đề, chúng thường bị phân biệt đối xử.

Điều này có lẽ là do trong suy nghĩ của một số người, những đứa trẻ thuận tay trái rất đặc biệt và không được cha mẹ nuôi dạy đúng cách. Trong mắt họ, nếu gia đình được giáo dục đàng hoàng, con cái sẽ biết tuân theo mặc định của số đông là gì.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn trẻ thuận tay phải?  Các nhà khoa học đưa ra câu trả lời khác xa với suy nghĩ của mọi người - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Vì vậy, một số cha mẹ sẽ phản đối việc con mình thuận tay trái, không chấp nhận việc con mình khác biệt so với số đông.

Trước áp lực phải thay đổi của cha mẹ, có trẻ sẽ chấp nhận thay đổi, nhưng cũng có trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và đáng thương.

Tuy nhiên, đó là thực tế của nhiều bậc cha mẹ trước đây. Khi xã hội ngày càng tiên tiến, tiếp thu các nền văn minh khác nhau, con người dần có thói quen thuận tay trái. Thậm chí, trước sự phán xét của người khác, những người thuận tay trái còn viện dẫn những nhân vật lịch sử nổi tiếng cũng thuận tay trái như Albert Einstein, Barack Obama, Bill Gates.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn trẻ thuận tay phải?

Các nghiên cứu cho thấy:

- Nếu cả bố và mẹ đều thuận tay phải thì chỉ có 0,23-2,1% trẻ thuận tay trái.

- Nếu bố hoặc mẹ thuận tay trái thì tỷ lệ con cái thuận tay trái là 17,3%.

- Nếu cả bố và mẹ đều thuận tay trái thì tỷ lệ con thuận tay trái là từ 46 - 50%.

Điều này chứng tỏ việc trẻ thuận tay trái hay tay phải phần lớn là do di truyền. Khi trẻ còn nhỏ, không rõ thuận tay nào có trước.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn trẻ thuận tay phải?  Các nhà khoa học đưa ra câu trả lời khác xa với suy nghĩ của mọi người - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Khoảng 1 tuổi, nếu đặt một đồ vật trước mặt trẻ, trẻ sẽ nắm lấy đồ vật bằng tay trái hoặc tay phải với tần suất như nhau. Khi được 2 tuổi, trẻ có xu hướng thuận tay trái hoặc tay phải hơn một chút. Từ 3 đến 4 tuổi, trẻ đã có thể phân biệt rõ ràng đúng sai. Cho đến khi 5 tuổi, có thể xác định một đứa trẻ thuận tay phải hay tay trái.

Lúc này, con nào thuận tay trái đã trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm.

Không thể phủ nhận rằng, trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ thuận tay trái lớn lên rất triển vọng, trong đó có nhiều người nổi tiếng. Để đạt được điều này, những người thuận tay trái cũng phải rất nỗ lực và làm việc không biết mệt mỏi. Điều này vô tình gây ra hiểu lầm rằng người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn trẻ thuận tay phải?  Các nhà khoa học đưa ra câu trả lời khác xa với suy nghĩ của mọi người - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn, điều này có cơ sở khoa học nào không?

Một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí của Học viện Tâm lý học Ứng dụng Ấn Độ cho thấy, trong số 150 đối tượng, những người thuận tay trái thực hiện các bài kiểm tra trí thông minh tốt hơn đáng kể so với những người thuận tay phải. tay trái. người thuận tay phải. Những người thuận tay phải cũng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành bài kiểm tra.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Brain vào năm 2019 tiết lộ rằng có sự khác biệt về gen giữa người thuận tay trái và người thuận tay phải.

Ngoài ra, dựa trên dữ liệu của khoảng 400.000 người, các nhà khoa học nhận thấy bán cầu não trái và phải được kết nối và phối hợp tốt hơn trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ ở người. thuận tay trái. Điều này cho thấy những người thuận tay trái có kỹ năng nói vượt trội.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng não truyền thông tin qua hệ thống thần kinh trung ương đến bên trái cơ thể nhanh hơn 15% so với bên phải. Điều này làm cho những người thuận tay trái nhanh nhẹn hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc thuận tay trái hay tay phải chỉ có thể liên quan đến sự khác biệt về phát triển giữa bán cầu não phải và trái chứ không hoàn toàn liên quan đến trí thông minh của một người.

Vậy cha mẹ nên làm gì nếu con thuận tay trái?

Một số cha mẹ phản đối khi thấy con mình thuận tay trái, họ không chấp nhận thói quen này của trẻ. Mỗi khi thấy con làm việc gì bằng tay trái, họ sẽ nổi giận và dùng bạo lực để đe dọa con bỏ thói quen này. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn trẻ thuận tay phải?  Các nhà khoa học đưa ra câu trả lời khác xa với suy nghĩ của mọi người - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Ngay cả khi cha mẹ phản đối thói quen sử dụng tay trái, thì cũng nên điều chỉnh dần cho trẻ. Nếu cha mẹ ép buộc ngay, trẻ có thể chống cự. Các em cảm thấy bị cha mẹ phân biệt đối xử và không tôn trọng.

Nếu cha mẹ tôn trọng con cái thì nên độ lượng, cho phép chúng giữ thói quen thuận tay trái. Bằng cách đó, trẻ cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn.

Nguồn: 163, QQ, Healthline

https://afamily.vn/tre-thuan-tay-trai-co-thong-minh-hon-tre-thuan-tay-phai-cac-nha-khoa-hoc-dua-ra-cau-tra-loi- -nhan-cong-quan-thai-20220225153719313.chn