Các nhà tâm lý học cho rằng những đứa trẻ bất hiếu hóa ra lại hoàn toàn được cha mẹ “phục vụ”. Cách nuôi dạy con không đúng cách của cha mẹ đã để lại trong tâm trí con cái những nỗi uất hận, ám ảnh mà thông thường không dễ bộc lộ, chỉ khi bị lung lay mới bộc lộ ra ngoài.

Dưới đây là 3 hành vi cha mẹ vô tình gieo mầm ác cho con:

1. Đánh con

Trên thực tế, không phải lúc nào con cái cũng ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ. Cũng sẽ có lúc trẻ nghịch ngợm, phá phách hay mắc lỗi khiến cha mẹ không hài lòng. Trong trường hợp này, cha mẹ thường có xu hướng la mắng, mắng mỏ trẻ hoặc đôi khi dùng đòn roi, trừng phạt trẻ bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhiều người cho rằng phải dùng biện pháp mạnh như vậy để răn đe, giáo dục con cái tốt hơn.

Tuy nhiên, trong nhiều nghiên cứu, đánh con cũng là một trong những hành vi xâm hại tinh thần của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên bị la mắng, trừng phạt sẽ rất dễ mắc các bệnh về tâm lý như trầm cảm, lo âu. Thậm chí, con cái sẽ dễ nảy sinh ác cảm và oán hận cha mẹ. Sau này trẻ cũng sẽ “trả đạo người ta cho người khác”, chủ động làm khổ người khác.

Tiến sĩ Lim Boon Leng - Chuyên gia thần kinh tại Trung tâm sức khỏe tâm thần Singapore cũng chia sẻ rằng "Cha mẹ thường xuyên la mắng con cái sẽ gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ". Những đứa trẻ này có xu hướng nhút nhát và sợ hãi, và sự phát triển hành vi cũng bị cản trở rất nhiều.

        - Ảnh 1 .

2. Thích bảo bọc, nuông chiều con

Cha mẹ đôi khi vì yêu thương mà nuông chiều con cái một cách mù quáng, tước đi cơ hội trưởng thành của chúng và tạo ra những con người ích kỷ, chỉ biết phục vụ và hưởng thụ mà không biết phục vụ và yêu thương. .

Đứa trẻ nào cũng được chăm sóc từ nhỏ, cơm đút tận miệng, nước dâng lên môi, được chiều chuộng những thức ăn dễ tiêu, đồ chơi đẹp đẽ, muốn gì được nấy mà chẳng cần biết những thứ đó từ đâu ra. chắc chắn nó sẽ phát triển. Đứa con đó sẽ trở thành một người chỉ quen hưởng thụ, nếu không hài lòng sẽ quay về báo thù cho cha mẹ.

Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ nhỏ, chưa một lần vò đầu bứt tai, chưa một lần đi xa, chưa từng thực hiện ước mơ... chắc chắn sẽ lớn lên với tâm lý ỷ lại, thụ động, duy nhất. Dựa vào sự sắp đặt của người khác. .

Một đứa trẻ chưa quen lao động, chưa biết cha mẹ đã vất vả kiếm tiền như thế nào, chắc chắn sẽ lo được nuôi nấng, bảo bọc chứ không phải lúc nào cũng biết ơn công ơn sinh thành.

Trẻ được giáo dục như thế nào sẽ hình thành tính cách như vậy. Muốn trẻ nên người hãy để trẻ tự lập, hãy cho trẻ cần câu thông qua những bài học kỹ năng, bồi dưỡng kiến ​​thức… chứ không phải cho trẻ ăn cá.

        - Ảnh 2.

3. Thích thể hiện

Nhiều cha mẹ thích khoe khoang về tiền bạc và quyền lực trước mặt con cái. Điều này rất dễ khiến trẻ có suy nghĩ vụ lợi.

Những kiểu cha mẹ như vậy không thể nuôi dạy một đứa con bất hiếu, hơn nữa còn là tiền đề tạo nên những hành vi tiêu cực cho con cái. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hành vi thiếu đạo đức của trẻ, khiến chúng lười lao động, càng thích gây sự.