Con gái tôi 7 tuổi uống hơn 500 ml sữa mỗi ngày. Tôi nghe nhiều người nói uống nhiều sữa sẽ bị dậy thì sớm.

Điều này có đúng không, thưa bác sĩ? Trẻ nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày? (Ngọc Anh, Đà Nẵng)

Phản ứng:

Dậy thì sớm là tuổi dậy thì ở trẻ gái dưới 8 tuổi và trẻ trai dưới 9 tuổi. Ở trẻ gái, trẻ dậy thì sớm có ngực to, chiều cao tăng nhanh, lông mọc nhiều... Ở trẻ trai, các em tăng nhanh kích thước cơ quan sinh dục, vỡ giọng, cao lớn hơn các bạn cùng trang lứa. ...

Cha mẹ lo lắng con dậy thì sớm là hoàn toàn chính xác. Trẻ dậy thì sớm có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất và tâm lý cho trẻ. Trẻ sẽ phát triển nhanh hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng lại ngừng phát triển xương sớm hơn bình thường, dẫn đến chiều cao khi trưởng thành sẽ ngắn hơn.

Khi phát triển sớm, trẻ có tâm lý tự ti, sợ sệt, sống khép kín. Nhu cầu sinh lý xuất hiện sớm trong khi trẻ chưa được trang bị kiến ​​thức về tình dục an toàn, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai hoặc phá thai sớm.

Nhiều người cho rằng trẻ dậy thì sớm có liên quan đến sữa, bởi trong sữa có chứa hormone tăng trưởng khiến cơ thể phát triển. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Nguyên nhân là do hormone tăng trưởng trong sữa đã được dạ dày tiêu hóa như các loại thực phẩm khác nên không có tác dụng đối với con người. Nguyên nhân dậy thì sớm ở trẻ hiện nay chưa có nguyên nhân cụ thể mà phần lớn là do trẻ trưởng thành trước tuổi.

Một số yếu tố có thể liên quan đến tỷ lệ dậy thì sớm ở trẻ bao gồm ăn nhiều, không điều độ gây thừa cân, béo phì; Ăn nhiều thịt và ít rau. Trẻ uống nhiều nước ngọt có ga, ăn đồ ăn nhanh cũng dậy thì sớm. Nguyên nhân là do các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, pate, xúc xích, xúc xích… được nấu ở nhiệt độ cao. Lúc này thức ăn bị thay đổi, trẻ ăn vào có thể bị rối loạn nội tiết, khiến cơ thể dậy thì sớm hơn.

Sữa là nguồn cung cấp canxi cần thiết cho trẻ.  Ảnh: Freepik

Sữa là nguồn cung cấp canxi cần thiết cho trẻ. Hình ảnh: Freepik

Hiện nay, sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Trẻ 4-8 tuổi cần 500 ml sữa mỗi ngày, còn trẻ 9-18 tuổi cần 700 ml mỗi ngày, bao gồm sữa chua, phô mai. Vì vậy, cha mẹ nên cung cấp đủ sữa cho con, cân đối với các nguồn thực phẩm khác như rau củ, trái cây; Tránh sử dụng quá nhiều sữa và không chú trọng đến các nguồn dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, để trẻ không dậy thì sớm, cha mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn đủ đạm động vật, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, thức ăn nhanh, chứa nhiều muối.

Cha mẹ khuyến khích trẻ vận động để tránh thừa cân béo phì. Có thể cho trẻ tập luyện các môn thể thao như đi bộ, đạp xe, bơi lội, cầu lông... Gia đình nên hạn chế dùng thuốc bổ và các sản phẩm chứa nội tiết tố như estrogen, testosteron, kem bôi da.

Đồ nhựa được tái chế hoặc chứa phthalates, BPA cũng là nguy cơ khiến trẻ dậy thì sớm, các gia đình nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc. Nếu trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BS.CKI Đào Thị Yến Thủy
Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế
Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM