Các liệu pháp tự nhiên như bổ sung vitamin, men vi sinh, gừng, mật ong, châm cứu, tập thở… giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng hen suyễn.

dinh dưỡng

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho những người mắc bệnh hen suyễn, nhưng có một số chất dinh dưỡng và thực phẩm có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Beta-caroten, vitamin C, vitamin EĐây là những chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp giảm viêm xung quanh đường thở của bạn. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây và rau xanh cũng giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, tránh bị thừa cân.

chế phẩm sinh học: Nhiều nghiên cứu cho rằng bệnh hen suyễn có thể liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột, có nghĩa là các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi bạn bị mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Probiotics được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua, dưa cải bắp, kim chi, miso...

TỏiTỏi: Tỏi có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm chống viêm. Vì hen suyễn là một bệnh mãn tính do sưng, viêm và kích thích niêm mạc của các ống phế quản; Ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chiết xuất tỏi làm giảm đáng kể số lượng tế bào viêm và bạch cầu ở chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, tỏi không ngăn ngừa cơn hen bùng phát.

Mật ong và gừng là biện pháp tự nhiên cho bệnh hen suyễn.  Ảnh: Freepik

Mật ong và gừng là biện pháp tự nhiên cho bệnh hen suyễn. Hình ảnh: Freepik

gừng: Tương tự như tỏi, gừng cũng có đặc tính chống viêm. Gừng có chứa một hợp chất gọi là 6-gingerol, được chứng minh là giúp giảm viêm phổi dị ứng do mạt bụi, một tác nhân phổ biến gây ra bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng giúp làm giãn cơ khí quản và đường thở, giúp giảm thời gian thở máy ở những người mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Em yêu: Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy mật ong cải thiện chức năng hô hấp ở những người mắc bệnh hen suyễn nhưng cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Bạn có thể trộn mật ong với đồ uống nóng như trà thảo dược để giúp giảm các triệu chứng.

Omega-3Chất này, được tìm thấy trong cá và hạt lanh, đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tình trạng viêm đường thở và chức năng phổi ở những người mắc bệnh hen suyễn nặng. Tuy nhiên, omega-3 có thể không hiệu quả ở những bệnh nhân dùng thuốc chống viêm steroid liều cao cho bệnh hen suyễn, vì chúng ngăn chặn tác dụng có lợi của omega-3. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định tăng lượng omega-3 trong chế độ ăn uống của mình.

Caffein: Caffeine giúp làm giãn phế quản, có thể giúp mở đường cho không khí đi vào phổi. Ngoài ra cafein còn giúp giảm mỏi cơ hô hấp. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy uống nửa tách đến 3 tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở người lớn. Tiêu thụ từ 160 đến 305 mg caffein mỗi ngày cũng làm giảm khả năng bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng.

Bài tập thở và châm cứu

Kỹ thuật thở Buteyko (BBT)Hệ thống bài tập thở này giúp bạn tập trung vào việc thở ra bằng mũi thay vì bằng miệng. Điều này là do thở bằng miệng gây khô và làm cho đường hô hấp nhạy cảm hơn. Các bài tập thở BBT giúp giảm các triệu chứng hen suyễn bằng cách tập thở chậm, nhẹ nhàng.

Phương pháp Papworth: Đây là một kỹ thuật thở và thư giãn sử dụng cơ hoành và mũi để giúp những người mắc bệnh hen suyễn kiểm soát các cơn bùng phát. Mọi người cần tham gia một khóa đào tạo để thực hành phương pháp này, sau đó áp dụng nó vào các hoạt động thường gây ra cơn hen.

tập yogaYoga: Yoga kết hợp các bài tập kéo giãn cơ và hít thở để tăng tính linh hoạt và cải thiện thể lực nói chung. Đối với nhiều người, tập yoga có thể làm giảm căng thẳng, do đó làm giảm các triệu chứng bùng phát bệnh hen suyễn do căng thẳng. Một phân tích tổng hợp năm 2023 của 15 nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng về tác động tích cực của yoga đối với bệnh hen suyễn nhẹ đến trung bình.

Châm cứu: Đây là một dạng y học cổ truyền dùng kim châm vào các điểm trên cơ thể. Châm cứu có thể cải thiện luồng không khí và kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn, chẳng hạn như đau ngực. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng việc thêm châm cứu vào chế độ điều trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn nếu bạn đã mắc bệnh hen suyễn.

Châm cứu giúp kiểm soát bệnh hen suyễn.  Ảnh: Freepik

Châm cứu có thể giúp kiểm soát bệnh hen suyễn. Hình ảnh: Freepik

Sức khỏe tinh thần

Các đợt bùng phát hen suyễn không chỉ do các tác nhân thể chất và môi trường gây ra mà còn do các tác nhân tâm lý, ví dụ như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm. Trấn an tinh thần hoặc điều trị tâm lý có thể giúp giảm cơn hen bùng phát trong một số trường hợp.

liệu pháp thôi miênThôi miên: Liệu pháp thôi miên giúp mọi người trở nên thoải mái hơn và cởi mở hơn với những cách suy nghĩ và hành xử mới. Liệu pháp thôi miên cũng có thể giúp thư giãn cơ bắp, giải quyết các triệu chứng hen suyễn như tức ngực.

Chánh niệm và thiền định: Chánh niệm là một loại thiền tập trung vào cảm giác của tâm trí và cơ thể, có thể thực hành ở bất cứ đâu. Bạn chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh để ngồi xuống, nhắm mắt lại và tập trung sự chú ý vào suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể của mình. Từ đó, liệu pháp này giúp kiểm soát căng thẳng, gián tiếp làm giảm các triệu chứng thực thể do bệnh hen suyễn gây ra.

chi lê (Dựa trên đường sức khỏe)