Điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh cho bé sơ sinh - Ảnh 1.

Quá trình điều trị và phục hồi bàn chân khoèo cho bé Phú (Bình Phước) tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé Phú (Bình Phước) được chẩn đoán bị khoèo chân bẩm sinh hai bên từ khi còn trong bụng mẹ. Vì dịch Covid nên khi bé được 1 tháng rưỡi, bố mẹ đã đưa bé đến Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để khám. Đón con, bác sĩ khoa Chỉnh hình kết luận bé bị khoèo bẩm sinh, được đánh giá lâm sàng để phân loại mức độ nặng nhẹ của bệnh theo thang điểm Dimeglio 18. Đây là một cấp độ rất khắc nghiệt vì số điểm cao. 20 điểm (nặng nhất). Thông thường, điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh, thời gian vàng điều trị là sau 2 ngày kể từ khi trẻ chào đời.

Điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh cho bé sơ sinh - Ảnh 2.

Tình trạng bàn chân khoèo nặng của bé Phú. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Theo đó, trường hợp của bé Phú được đánh giá không tốt do bị khoèo chân rất nặng và điều trị chậm trễ. Một phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ gân Achilles để định hình lại bàn chân. Tuy nhiên, vì thương con nên gia đình rất lo lắng và mong muốn bác sĩ thực hiện phương pháp không phẫu thuật, tuy mất thời gian nhưng gia đình có thể kiên trì theo đuổi.

Bé Phú được chuyển sang khoa phục hồi chức năng với các bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng nhi có kinh nghiệm. Sau đây, kỹ thuật viên vật lý trị liệu Lê Thị Đào hướng dẫn cách sử dụng nẹp Dennis-Brown. Đây là dụng cụ giúp duỗi thẳng bàn chân về đúng vị trí, tránh co rút gân gót, chống biến dạng, đồng thời đầu gối của bé vẫn linh hoạt.

Điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh cho bé sơ sinh - Ảnh 3.

Bác sĩ chuyên khoa Lê Thị Đào đã đồng hành cùng Phú trong suốt 16 tuần điều trị. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bác Đào bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng gân gót chân, nắn thẳng xương sên và gót chân, tập vận động cơ mác (cơ ngoài bàn chân)... Sau đó, giữ cố định bàn chân của trẻ. Vị trí được cố định vào đế nhựa, băng quấn quanh chân trong tuần đầu tiên. Tuần sau, anh Đào dùng nẹp chân Dennis-Brown để chỉnh góc bàn chân, chỉnh dị tật tỳ đè, mặt trong gối.

Quá trình nẹp và điều chỉnh diễn ra liên tục trong 14 tuần. Ở tuần 15, trẻ được tháo nẹp và tiếp tục dùng băng keo để cố định. Hình dạng bình thường của bàn chân dần dần xuất hiện. Ở tuần thứ 19, chân của bé đã gần như trở lại bình thường, có thể đặt cả hai chân xuống một cách cân đối.

Bác sĩ tiếp tục đánh giá theo thang điểm Dimeglio thì chỉ được 5 điểm. Gót chân không còn bị co lại. Lực cơ ngoài phúc mạc đạt bậc 3… Một kết quả ngoài mong đợi. Mẹ bé Phú chia sẻ: "Vợ chồng tôi mừng lắm khi thấy chân con lành lặn, không phải mổ lần nào. Kết quả điều trị vượt ngoài mong đợi".

Bàn chân khoèo bẩm sinh là một bất thường vận động với tỷ lệ 2/1.000 trẻ. Nguyên nhân dẫn đến bàn chân khoèo bẩm sinh là do vị trí bất thường của thai nhi trong bụng mẹ; khiếm khuyết trong việc hình thành mái taluy; hội chứng cứng đa khớp bẩm sinh; loạn sản sụn, thoát vị màng não…

Bàn chân khoèo được đặc trưng bởi bàn chân bị nén, xoay vào trong và xoay vào trong của gót chân. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mất thăng bằng khiến trẻ đi lại khó khăn, nghiêm trọng hơn là không cử động được.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thị Đào khuyến cáo, thai phụ nên tuân thủ lịch khám thai để kịp thời phát hiện những bất thường, có kế hoạch chuẩn bị và can thiệp sớm nhất ngay khi trẻ chào đời. Hãy luôn chú ý những thời điểm vàng trong điều trị bệnh mà các bác sĩ sản phụ khoa đã cảnh báo. Đối với bàn chân khoèo bẩm sinh, nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ không cần phải phẫu thuật. Trẻ lớn lên chạy nhảy thoải mái trên đôi chân của mình, không để lại di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc phía trước của bản thân và gia đình.

Khoa Phục hồi chức năng - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hội tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt huyết, tiên phong trong chẩn đoán và điều trị. điều trị các bệnh về cơ xương khớp.

Cùng với sự phát triển của Trung tâm Sản phụ khoa, Đơn vị PHCN Nhi Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sở hữu các trang thiết bị máy móc tiên tiến, đồng bộ được nhập khẩu từ Châu Âu. Các kỹ thuật viên luôn hỗ trợ chặt chẽ để hạn chế tối đa ảnh hưởng của các khiếm khuyết về thể chất đến chức năng vận động, ngôn ngữ, nhận thức của trẻ… Đặc biệt, khoa cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng. đặc biệt là âm ngữ trị liệu cho trẻ chậm nói, trẻ bại não… nhằm giúp các em có cơ hội phát triển và hòa nhập cuộc sống trong tương lai.

https://afamily.vn/tri-lieu-chan-khoo-bam-sinh-cho-be-so-sinh-20220418205343977.chn