Nhiều loại thuốc và vắc-xin ung thư mới đã được FDA Hoa Kỳ và EMA Châu Âu thử nghiệm và phê duyệt, mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này.

Có nhiều đột phá trong nghiên cứu và điều trị ung thư với nhiều vắc xin thử nghiệm và thuốc mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt vào năm 2022. Đặc biệt, thuốc đầu tiên Dostarlimab có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư trực tràng . Bệnh nhân ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có thêm lựa chọn điều trị bằng Adagrasib, Pluvicto khi cải thiện sức khỏe từ 50-60%.

Lĩnh vực vắc-xin ung thư cũng có nhiều bước tiến trong năm qua. Với liệu pháp vắc-xin, hai bệnh nhân người Mỹ bị ung thư vú di căn và bệnh bạch cầu đã không còn phát hiện tế bào ung thư trong cơ thể họ. Một số vắc-xin ung thư tiềm năng cũng đang được thử nghiệm ở Anh và Mỹ.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng đã khám phá ra cách các khối u tồn tại và phát triển. Tiến bộ này được kỳ vọng sẽ mở đường cho các phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Giữa tháng 12, đại diện AstraZeneca Việt Nam cũng đề xuất thử nghiệm một liệu pháp điều trị ung thư mới tại Việt Nam.

Là một trong những bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp điều trị ung thư mới trong 20 năm qua, bác sĩ Vũ Hữu Khiêm (Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội) cho biết, sẽ có một loại thuốc, liệu pháp điều trị hay vắc-xin mới. hy vọng cho bệnh ung thư. bệnh nhân, nhất là ở giai đoạn muộn - nơi vẫn được coi là “bản án tử hình”. Với những tiến bộ trong lĩnh vực điều trị ung thư trong nước, khả năng tiếp cận với nền y học thế giới, bệnh nhân ung thư nước ta sẽ sớm được điều trị bằng phương pháp này.

TS Khiêm dẫn chứng, liệu pháp miễn dịch đã được ứng dụng ở nước ta để điều trị cho bệnh nhân ung thư không lâu sau khi đoạt giải Nobel Y học 2018 và cho kết quả khả quan.

Nhiều bệnh nhân khỏi ung thư nhờ phương pháp mới

Theo bác sĩ Khiêm, ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống được 5-10 năm, thậm chí hơn 10 năm nhờ các phương pháp điều trị mới. Đơn cử, một bệnh nhân ở Bắc Giang được chẩn đoán ung thư phổi di căn não và sống được hơn 12 năm. Năm 2010, các bác sĩ đã dùng dao gamma quay để cắt khối u não, hóa trị và xạ trị để tiêu diệt khối u phổi. Sau điều trị, khối u ở não và phổi, xét nghiệm máu đều bình thường, không phát hiện tế bào khối u nữa. Năm năm sau, khi bệnh nhân tái phát, hóa trị liệu kết hợp thuốc nhắm mục tiêu mới đã giúp bệnh nhân sống sót cho đến nay và tương đối khỏe mạnh. Khi có liệu pháp miễn dịch đoạt giải Nobel, bác sĩ Khiêm cũng sử dụng liệu pháp này để kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

"Bệnh nhân ung thư phổi di căn não thường chỉ sống được 15-18 tháng. Tuy nhiên, bệnh nhân này có thể sống được hơn 12 năm. Điều này cho thấy các phương pháp điều trị phải cá thể hóa, các liệu pháp truyền thống phải cá thể hóa. Việc kết hợp các liệu pháp như nhắm trúng đích và miễn dịch có thể chữa ung thư, ung thư sẽ không còn là căn bệnh nan y gây tử vong cho nhiều người”, bác sĩ Khiêm khẳng định.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

TS.BS Vũ Hữu Khiêm thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Trong điều trị ung thư, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn tế bào khối u đang phát triển có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả điều trị. Khoảng 90% các bệnh ung thư như vú, đại tràng, dạ dày... có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Ở giai đoạn cuối, việc điều trị thường rất khó khăn, nhiều bệnh nhân chỉ điều trị để làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Chính vì ý nghĩa quan trọng như vậy, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã xây dựng chương trình tầm soát, đánh giá nguy cơ và nhắc hẹn định kỳ tùy theo từng cá nhân nhằm phát hiện sớm ung thư, hỗ trợ điều trị. chữa khỏi với ít biến chứng.

Hiện nay, đối với bệnh nhân ung thư có 2 phương pháp mới được áp dụng là điều trị đích và điều trị miễn dịch cho hiệu quả điều trị và tỷ lệ thành công cao. Liệu pháp miễn dịch ra đời khoảng năm 2015, đầu tiên là nghiên cứu về ung thư giai đoạn cuối, hiện nay đã mở rộng sang giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi. Liệu pháp miễn dịch sử dụng chính hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công khối u nên có rất ít tác dụng phụ.

Hai liệu pháp này được các bác sĩ đánh giá là “đột phá” trong lĩnh vực ung thư, mang lại hiệu quả cao, ít biến chứng và ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp truyền thống (hóa trị). xạ trị, phẫu thuật). Giờ đây, khi một loại thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối hay vắc-xin ung thư ra đời sẽ mở ra một bước ngoặt, thêm hy vọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này.

Bên cạnh các loại vắc xin phòng ung thư như vắc xin VGB phòng ung thư gan, vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung, dương vật, âm hộ, ung thư vòm họng… Việc điều trị bằng vắc xin ung thư, đây là vấn đề rất tiềm ẩn sẽ gặp nhiều khó khăn mà các nhà khoa học trên toàn thế giới đang theo đuổi rất quyết liệt. Hướng này được kỳ vọng sẽ điều trị dứt điểm tế bào ung thư.

Trước tình trạng người mắc bệnh ung thư ngày càng nhiều, các bác sĩ cảnh báo mọi người cần chủ động phòng ngừa bằng lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng, đặc biệt với những người có yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình, hút thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại… nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. phần đầu. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được điều trị sớm bằng các phương pháp hiện đại.

Mai Cát