Tê bì bàn chân, mất cảm giác, vết thương bàn chân chậm lành... có thể là biểu hiện biến chứng loét bàn chân do đái tháo đường, cần đến bác sĩ để điều trị.

TS.BS Lâm Văn Hoan (Cố vấn Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, biến chứng bàn chân đái tháo đường ở Việt Nam đang là vấn đề đáng quan tâm. Tỷ lệ cắt cụt chi cao do nhiều nguyên nhân, trong đó chưa chú trọng công tác phòng ngừa và điều trị sớm. Ước tính có khoảng 60% bệnh nhân bị loét bàn chân phải cắt cụt chi do vết loét bị nhiễm trùng và tỷ lệ tử vong trong 5 năm sau khi cắt cụt chi là 50-60%.

triệu chứng

Người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh kém, các triệu chứng có thể biểu hiện sớm như: tê bàn ​​chân, mất cảm giác ở bàn chân, cảm giác đi khô khốc như đi trên cát hoặc đi trong túi ni lông. Bàn chân lạnh do giảm tưới máu, đôi khi nóng do viêm xương hoặc nhiễm trùng. Da bàn chân có thể bị khô, nứt nẻ, rụng tóc, teo cơ và phần dưới của chân và mô bàn chân (khu vực giữa gân kheo và xương sên, trên bàn chân) có thể sưng lên. Tổn thương bàn chân do đái tháo đường có thể xuất hiện các mụn nước tự phát, hoại tử màu đen ở một số vị trí trên da bàn chân, ở các đầu ngón chân, da nứt nẻ.

Loét trầy xước do bệnh từ bên ngoài như: dị vật sỏi, trầy xước… Từ vết thương ban đầu, sau đó kèm theo nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân như: chăm sóc vệ sinh kém, suy giảm miễn dịch, kiểm soát đường huyết kém. Các vết thương dễ lan rộng tại chỗ gây nhiễm trùng toàn thân, nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Các triệu chứng của vết thương có thể thấy như: Chảy dịch từ vết thương, có mùi hôi, có mủ, có thể hoại tử sang các mô lân cận và lan rộng, tùy theo nhiều loại vi khuẩn hoặc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. .

Các triệu chứng toàn thân của tổn thương bàn chân do đái tháo đường như mệt mỏi, chán ăn, sốt cao, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng cấp tính toàn thân, kèm theo các triệu chứng tăng đường huyết. Người bệnh đái tháo đường có thể có các triệu chứng của bệnh sẵn có ở người già như cao huyết áp, đau khớp, đi lại khó khăn.

Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra bàn chân để tránh biến chứng bàn chân do tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra bàn chân để tránh biến chứng bàn chân do tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

chẩn đoán

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo, bên cạnh việc đánh giá các biến chứng của bệnh đái tháo đường, việc tầm soát bệnh này cũng rất cần thiết. Người bệnh có vết thương, vết loét cần được đánh giá đúng mức để điều trị tích cực, hạn chế diễn tiến nặng, trả lại chức năng và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tầm soát biến chứng bàn chân đái tháo đường dựa trên các triệu chứng đau, tê, cách hồi, lạnh, khô bàn chân… Bác sĩ cũng có thể quan sát, đánh giá tình trạng tưới máu, tình trạng viêm nhiễm và các biến chứng. khác. Kiểu bàn chân đái tháo đường… Các biện pháp cận lâm sàng giúp đánh giá tình trạng mạch máu và tưới máu bàn chân như: đo chỉ số ABI (Ankle Brachial Index), TcPO2 (độ căng oxy qua da). Các biện pháp giúp đánh giá cảm giác bàn chân như: nóng, lạnh, đau nông, đau sâu, âm thoa, điện cơ... Có thể áp dụng phương pháp đo áp lực bàn chân với bệnh nhân đái tháo đường. Đánh giá các tổn thương xương như bàn chân charcot, dựa vào hình ảnh X-quang, MRI, CT Scan...

Việc xác định vị trí, tình trạng vết thương, vết loét là rất cần thiết giúp bác sĩ tiên lượng và đưa ra hướng giải quyết tích cực cho bệnh nhân. Cụ thể, đánh giá vết thương, vị trí, kích thước, độ sâu, tình trạng ngóc ngách, dịch tiết, mùi dịch tiết, bờ vết thương. Các xét nghiệm vi sinh để phân lập và nuôi cấy vết thương để tìm vi khuẩn và nấm cũng có thể được sử dụng.

Người bệnh nên chăm sóc tốt cho đôi chân của mình, thường xuyên thăm khám và tầm soát bệnh để ngăn ngừa những biến chứng bàn chân gây nguy hiểm cho sức khỏe. Khi xuất hiện các vết loét ở bàn chân do tiểu đường, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và chăm sóc đúng cách.

Hoa mận