Rối loạn dung nạp glucose (đường) thường gặp ở người tiền đái tháo đường, đái tháo đường týp 2 với các biểu hiện như khát nước nhiều, mệt mỏi, tiểu nhiều lần.

Không dung nạp glucose là một nhóm các tình trạng trao đổi chất dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Không dung nạp glucose bao gồm nhiều loại như rối loạn glucose lúc đói, rối loạn dung nạp glucose, tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2. Những người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường bị rối loạn dung nạp glucose dẫn đến lượng đường trong máu. Cao. hơn bình thường (tăng đường huyết).

chẩn đoán Phạm vi đường huyết (mg/dL)
Mức đường trong máu bình thường nhỏ hơn 100
Giảm glucose lúc đói 100-125
không dung nạp đường 140-199
tiền tiểu đường 100-125
bệnh tiểu đường loại 2 Từ 126 trở lên

Không dung nạp glucose không có triệu chứng rõ ràng, nhưng có thể có các dấu hiệu giống bệnh tiểu đường như khát nước liên tục, mệt mỏi, mờ mắt, đi tiểu thường xuyên, bệnh thần kinh (ngứa ran, đau hoặc tê ở tứ chi), vết thương hoặc vết bầm tím chậm lành.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose về cơ bản là giống nhau như tuổi tác, thừa cân, chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động… Mặc dù tình trạng không dung nạp glucose có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở những người trên 45 tuổi. Những người thừa cân hoặc béo phì do lượng mỡ dư thừa trong cơ thể làm thay đổi hormone và các chất khác theo cách góp phần gây ra các vấn đề khi sử dụng insulin. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Di truyền cũng có thể khiến một người bị béo phì hoặc thừa cân.

Một số xét nghiệm có thể chẩn đoán tình trạng không dung nạp glucose như xét nghiệm đường huyết lúc đói, xét nghiệm dung nạp glucose đường uống 2 giờ, xét nghiệm HbA1C, xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên.

Một số tình trạng không dung nạp glucose

Hạ đường huyết lúc đói

Hạ đường huyết lúc đói là tình trạng liên quan đến lượng đường trong máu lúc đói cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được coi là bệnh tiểu đường. Nhưng đây là một giai đoạn trong quá trình tiến triển tự nhiên của bệnh tiểu đường. Nếu bạn có lượng đường trong máu lúc đói thấp, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn rất cao. Mức đường huyết lúc đói giảm khoảng 100 đến 125 miligam mỗi decilit (mg/dL) hoặc 5,6 đến 6,9 milimol mỗi lít (mmol/L). Phát hiện hạ đường huyết trong thời gian nhịn ăn giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường.

không dung nạp đường

Rối loạn dung nạp glucose làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, nhiều người không có những triệu chứng này trong một thời gian dài. Một số người bị rối loạn dung nạp glucose đã có biến chứng tiểu đường vào thời điểm họ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chẩn đoán rối loạn dung nạp glucose được khẳng định bằng xét nghiệm dung nạp glucose đường uống có kết quả. là 140, -199 mg/dL (7,8-11,0 mmol).

tiền tiểu đường

Những người bị tiền tiểu đường có thể bị suy giảm lượng đường trong máu lúc đói và suy giảm khả năng dung nạp glucose. Ở giai đoạn tiền tiểu đường, các tế bào của bệnh nhân không đáp ứng với insulin. Sau đó, tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn để giúp các tế bào phản ứng, do đó, nó gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ insulin và lượng đường trong máu tăng lên. Đây là giai đoạn đầu của tiền tiểu đường. Nếu không được quản lý hoặc ngăn chặn, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Những thay đổi về chỉ số đường huyết sau khi thử nghiệm có thể là do không dung nạp glucose.  Ảnh: Freepik

Những thay đổi về chỉ số đường huyết sau khi thử nghiệm có thể là do không dung nạp glucose. Hình ảnh: Freepik

bệnh tiểu đường loại 2

Với bệnh tiểu đường loại 2, phản ứng của cơ thể với insulin bị ảnh hưởng nhiều hơn và lượng đường trong máu cao hơn. Tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng như bệnh thận, giảm thị lực, bệnh tim. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu, đi khám bác sĩ và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cách cải thiện tình trạng không dung nạp glucose

Các tình trạng liên quan đến không dung nạp glucose có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc.

Thay đổi lối sống: Bạn có thể kiểm soát tình trạng không dung nạp glucose bằng cách thực hiện ba thay đổi trong lối sống: ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Về chế độ ăn, ăn đúng giờ, đúng bữa hàng ngày có tác dụng giữ ổn định đường huyết. Mọi người nên hạn chế thực phẩm giàu chất béo hoặc đường, tránh uống rượu và chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Luyện tập thể dục đều đặn: Tập thể dục thường xuyên làm giảm lượng đường trong máu và giúp bạn đạt được hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chất béo làm suy yếu việc sử dụng insulin, vì vậy giảm cân (nếu thừa cân) và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể cải thiện việc sử dụng insulin và lượng đường trong máu.

Dùng thuốc: Khi thay đổi lối sống vẫn không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp cơ thể sản xuất insulin và sử dụng insulin hiệu quả hơn, đó là tiêm insulin.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)