Người bệnh đau đầu do viêm xoang thường có cảm giác tê nhức vùng sau hốc mắt, trán, gò má...; Nặng hơn vào buổi sáng, người rướn về phía trước, có thể bị ngạt mũi.

Các xoang là một nhóm gồm bốn khoang liên kết với nhau trong hộp sọ. Các xoang thường trong và chứa đầy không khí, nhưng đôi khi chúng có thể bị kích ứng, viêm và nhiễm trùng.

Viêm xoang đôi khi có thể gây nhức đầu. Đau đầu này được phân loại là đau đầu thứ phát vì nó là triệu chứng của một tình trạng khác (viêm xoang). Đau đầu do xoang thường kèm theo sốt và chảy nước mũi đặc, đổi màu. Nếu đầu hoặc các bộ phận khác trên khuôn mặt của bạn bị đau nhưng bạn không bị sốt hoặc nghẹt mũi và trong, đó có thể là do chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu thường đi kèm với buồn nôn và nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng.

Một số triệu chứng của đau đầu do viêm xoang bao gồm đau ở một hoặc cả hai bên mặt; đau âm ỉ sau mắt, trán, gò má, sống mũi hoặc răng hàm trên. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn nếu bạn nghiêng về phía trước hoặc di chuyển đầu đột ngột; thường tồi tệ hơn vào buổi sáng vì chất nhầy tích tụ trong mũi qua đêm. Cơn đau trở nên cấp tính hơn khi môi trường thay đổi nhiệt độ, chẳng hạn như khi bạn ra ngoài trời lạnh sau khi ở trong phòng ấm.

Sốt, nghẹt mũi, chảy nước mũi đặc vàng xanh, đau họng, chảy nước mũi sau… cũng là những triệu chứng viêm xoang thường gặp. Bạn cũng có thể bị bọng mắt, sưng mặt, khó chịu hoặc cảm giác đầy tai, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt và khó ngửi. Các triệu chứng đau đầu do viêm xoang thường bắt đầu cùng lúc hoặc ngay sau khi bị nhiễm trùng xoang.

Một số triệu chứng của chứng đau nửa đầu rất giống với triệu chứng đau đầu do viêm xoang nên thường bị nhầm lẫn. Chứng đau nửa đầu có thể kích hoạt các dây thần kinh phó giao cảm kiểm soát niêm mạc trong xoang, dẫn đến các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đỏ hoặc sưng quanh mắt và áp lực ở vùng xoang. Theo Tổ chức Phẫu thuật Đầu và Cổ của Học viện Tai mũi họng Hoa Kỳ, nhiều người được chẩn đoán bị đau đầu do xoang hoặc nghĩ rằng họ mắc bệnh này, nhưng hầu hết các trường hợp là chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu. nhấn mạnh. Một số là đau đầu do xoang.

Viêm xoang thường gây đau đầu, kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũi sau.... Ảnh: Freepik

Viêm xoang thường gây đau đầu, kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũi sau.... Ảnh: Freepik

Đau đầu do viêm xoang xảy ra khi chất nhầy tích tụ trong xoang, tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi rút hoặc nấm phát triển và gây nhiễm trùng. Khi các hốc xoang sưng lên và chứa đầy dịch, chúng có thể gây đau và nhức vùng mặt. Một số nguyên nhân gây viêm xoang bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh, cúm, dị ứng như sốt cỏ khô, polyp hoặc khối u trong mũi, lệch vách ngăn mũi, hở hàm ếch, v.v.

Nếu bạn cho rằng mình thường xuyên bị đau đầu do viêm xoang thì nên đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác. Viêm xoang do nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường không tự khỏi nhưng cảm lạnh thường khỏi sau một tuần đến 10 ngày. Bạn có thể đắp một miếng gạc ấm lên mặt và hít hơi ấm để giảm cảm giác nghẹt mũi. Nếu cơn đau đầu của bạn ở một bên đầu, hãy ngủ ở phía bên kia để giảm bớt áp lực.

Thuốc kháng sinh có thể được kê cho bệnh nhân bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giảm đau đầu và hạ sốt, thuốc kháng histamine để giảm các triệu chứng dị ứng, thuốc thông mũi để làm sạch nghẹt mũi và sưng tấy ở mũi và xoang, steroid để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ để giảm nghẹt mũi.

Kim Uyên
(Dựa trên đầu óc rất tốt)