Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thay đổi, nhiễm nấm âm đạo, ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng… đều có thể do tiền đái tháo đường gây ra.

Một người được chẩn đoán tiền tiểu đường khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không quá cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Dựa trên sức khỏe rất tốtTiền tiểu đường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Một số triệu chứng của bệnh này giống nhau ở nam và nữ. Tuy nhiên, sự khác biệt về nội tiết tố ở phụ nữ cũng có thể gây ra một số triệu chứng đáng chú ý. Ví dụ, phụ nữ có nhiều khả năng phát triển các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh mạch máu hơn nam giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường mà không hề biết vì các triệu chứng tiền tiểu đường thường nhẹ. Phụ nữ bị tiền tiểu đường thường xuyên bị nhiễm trùng nấm âm đạo hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, và chu kỳ kinh nguyệt của họ thay đổi, chẳng hạn như kéo dài hơn bình thường. Một số phụ nữ cũng bị giảm ham muốn tình dục, đau khi quan hệ tình dục hoặc khô âm đạo.

Căng thẳng và tiền tiểu đường ở phụ nữ cũng có mối quan hệ với nhau. Phụ nữ bị căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gần gấp đôi so với những người không mắc bệnh. Đây là kết quả nghiên cứu trên 22.700 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 72, đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ 2018.

Ngoài các triệu chứng chỉ có ở phụ nữ, ba triệu chứng tiền đái tháo đường, đái tháo đường thường gặp ở cả hai giới giúp nhận biết các bệnh lý này như khát nước quá mức (kể cả khi uống nhiều nước), mệt mỏi không thuyên giảm. mệt mỏi (dù ngủ đủ giấc), đi tiểu nhiều (dù không uống nhiều nước).

Triệu chứng tiền tiểu đường ở phụ nữ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.  Ảnh: Freepik

Triệu chứng tiền tiểu đường ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Hình ảnh: Freepik

Xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán chính xác tiền tiểu đường. Thử nghiệm A1C được thực hiện bằng cách chích ngón tay của bạn và lấy một mẫu để xem lượng đường trong máu trung bình của bạn trong ba tháng qua. Kết quả A1C dưới 5,7% là bình thường, tiền tiểu đường khi A1C nằm trong khoảng 5,7-6,4% và 6,5% trở lên là bệnh tiểu đường.

Nhận biết sớm các triệu chứng có thể giúp mọi người thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để đẩy lùi bệnh hoặc ngăn ngừa sự tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc thừa cân có nhiều khả năng bị thừa cân. tiền đái tháo đường nhiều hơn. Theo CDC Hoa Kỳ, phụ nữ có nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường như bệnh tim cao hơn nam giới. Những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn sau khi sinh. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ, tầm soát tiền đái tháo đường theo chỉ định.

Tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 trong 5 năm hoặc ít hơn. Bệnh nhân nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, giảm cân (nếu thừa cân) và kiểm soát căng thẳng. Ngay cả những thay đổi nhỏ như tập thể dục 30 phút năm ngày một tuần và giảm 7% tổng trọng lượng cơ thể ở những người thừa cân cũng có thể giúp đảo ngược tình trạng tiền tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Người bệnh nên hạn chế thực phẩm để tránh tiền đái tháo đường như bánh kẹo, đồ nướng, đồ uống có đường, bánh mì trắng, ngũ cốc chế biến sẵn… Chế độ ăn thực vật giúp giảm cân và góp phần phòng ngừa bệnh tiểu đường. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)