Đau nhức, xương yếu và dễ gãy, đau khi xuất tinh, tăng canxi máu… là những triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt di căn xương.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Khi ung thư đã lan rộng (di căn) ra ngoài tuyến tiền liệt, các tế bào ung thư thường sẽ đến xương trước. Di căn xương là phổ biến trong ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Các tế bào ung thư lan đến xương bằng cách tách ra khỏi tuyến tiền liệt và thoát khỏi sự tấn công của hệ thống miễn dịch khi chúng di chuyển đến xương.

Những tế bào ung thư này sau đó phát triển các khối u mới trong xương. Ung thư có thể di căn đến bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng cột sống thường bị ảnh hưởng nhất. Các khu vực khác mà các tế bào ung thư thường di chuyển bao gồm xương chậu, cẳng chân, cánh tay và xương sườn.

Một triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là đau xương. Khi các tế bào ung thư lan đến xương, tình trạng này sẽ làm suy yếu xương bị ảnh hưởng. Điều này làm cho xương yếu và dễ gãy, đồng thời các khối u ở cột sống có thể chèn ép lên tủy sống và làm tổn thương dây thần kinh. Bên cạnh đó, di căn xương còn có các dấu hiệu khác như dòng nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần và đau khi xuất tinh.

Một số nam giới bị di căn xương còn bị tăng canxi máu (do xương bị tổn thương do tế bào ung thư tích tụ quá nhiều canxi trong máu). Tăng canxi máu có thể gây táo bón, khát nước, thờ ơ, buồn ngủ và có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu. Theo thời gian, tăng canxi máu có thể gây đau và yếu cơ và khớp. Ở giai đoạn tiến triển, tình trạng này có thể khiến thận ngừng hoạt động.

Nam thanh niên có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với nam giới lớn tuổi.  Ảnh: Freepik

Nam thanh niên có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với nam giới lớn tuổi. Hình ảnh: Freepik

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và mức độ tiến triển của bệnh khi được chẩn đoán lần đầu. Các phương pháp điều trị bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp hormone (lấy đi lượng hormone nam mà cơ thể cần để ung thư tiếp tục phát triển). Đối với di căn xương, phương pháp điều trị làm thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư có thể cải thiện các triệu chứng như táo bón và đau.

Theo thông tin từ Bệnh viện NewYork-Presbyterian (Mỹ), ở giai đoạn di căn (giai đoạn cuối), ung thư tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi nhưng nếu được điều trị, nhiều người có thể sống lâu hơn. Điều trị di căn xương là chăm sóc giảm nhẹ nhằm làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đã được cải thiện nhờ các loại thuốc mới. Nhiều người đàn ông mắc bệnh ung thư này sống lâu hơn, với một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt tiến triển sống được 10-20 năm.

Nam giới lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với nam giới trẻ tuổi. Đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh, chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau và ngũ cốc, và duy trì hoạt động thể chất, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Những điều này cũng có tác động tích cực đối với người bị di căn xương và giúp bạn kiểm soát tốt hơn các tác dụng phụ do điều trị.

Nam giới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư này nên kiểm tra mức độ kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) thường xuyên để loại trừ ung thư. Một khi ung thư đã được chẩn đoán, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp PET cột sống, các xương khác có thể xác định ung thư tuyến tiền liệt với di căn xương. Nếu những người đã xạ trị có nguy cơ mắc ung thư bàng quang hoặc đại trực tràng cao hơn, thì họ nên được kiểm tra thường xuyên các tình trạng này.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)