Viêm amiđan mãn tính và tái phát gây sưng tấy amiđan, mặt sau của cổ họng và đôi khi là vòm họng và amiđan lưỡi.

Viêm amidan tái phát là khi viêm amidan xảy ra nhiều lần trong năm. Viêm amidan mãn tính gây ra tình trạng đau họng dai dẳng, amidan sưng to, hơi thở có mùi, hạch to. Nó có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và đôi khi phẫu thuật để cắt bỏ amidan.

Viêm amidan mãn tính

Viêm amiđan có thể do nhiễm trùng như vi rút (cytomegalovirus, herpes simplex, epstein-barr) hoặc vi khuẩn như vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm amiđan phổ biến ở trẻ em hơn người lớn nhưng thường không ảnh hưởng đến trẻ em dưới 2 tuổi. Những người bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hoặc hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường cũng có thể bị viêm amidan mãn tính. Tiếp xúc với bức xạ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm amidan mãn tính.

Tình trạng này có thể gây sưng và viêm amidan, cùng với các triệu chứng khác như đau họng, hôi miệng và sưng hạch bạch huyết ở cổ. Trong khi các triệu chứng của viêm amidan cấp tính thường kéo dài từ 3 ngày đến khoảng 2 tuần thì các triệu chứng của viêm amidan mãn tính lại kéo dài hơn.

Viêm amidan mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến adenoids (khối mô nhỏ nằm ở phía sau cổ họng). Áp xe quanh amidan xảy ra khi nhiễm trùng từ amidan lan vào mô họng phía sau amidan. Biến chứng này xảy ra thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên và người lớn hơn trẻ em.

Viêm amidan tái phát

Viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm. Cụ thể hơn, tình trạng này được chẩn đoán khi một người bị viêm amidan hơn 7 lần một năm, hơn 5 lần một năm trong khoảng thời gian 2 năm hoặc hơn 3 lần một năm trong khoảng thời gian 3 năm. Lúc đầu, nhiễm trùng có thể đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, một số người vẫn bị nhiễm trùng amidan thường xuyên.

Viêm amidan gây sưng và đau ở cổ họng.  Ảnh: Freepik

Viêm amidan gây sưng và đau ở cổ họng. Hình ảnh: Freepik

Ở trẻ em, viêm amidan tái phát phổ biến nhất là viêm họng liên cầu khuẩn. Những lý do khiến viêm họng liên cầu khuẩn tái phát bao gồm các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, hệ thống miễn dịch suy yếu, tiền sử gia đình mắc bệnh viêm họng liên cầu khuẩn (những người không có triệu chứng nhưng vi khuẩn có thể lây lan).

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm amiđan, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị. Khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân nên đảm bảo uống đủ nước. Điều trị đau họng cũng giúp mọi người dễ dàng giữ nước hơn. Nếu cơ thể có dấu hiệu mất nước, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ.

Viêm amidan không được điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm tai giữa, áp xe quanh amidan, ngưng thở khi ngủ... Người bị viêm amidan do vi khuẩn hiếm khi bị sốt thấp khớp, nhiễm trùng thận và sốt. thấp khớp. ... Trong một số trường hợp viêm amidan tái phát hoặc mãn tính, bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan. Cắt amidan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 5-7 đợt viêm amidan trong một năm, thời gian không đáp ứng với thuốc, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, biến chứng có thể xảy ra...

Cắt amiđan có thể làm giảm đáng kể số lần một người bị viêm họng và phải dùng kháng sinh trong một năm. Biện pháp này cũng sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là khi tình trạng viêm ảnh hưởng đến công việc hoặc trường học.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)