Điều trị bệnh lao phổi là một quá trình lâu dài và phức tạp. Việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân đôi khi chưa nghiêm ngặt nên dễ dẫn đến lao phổi kháng các thuốc chống lao đang sử dụng. Đây là vấn đề nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng khó lường của bệnh. Vậy biểu hiện của bệnh lao kháng thuốc là gì, hãy cùng SK&DD tìm hiểu trong bài viết sau.


10/05/2023 | Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân lao đúng cách tại nhà
03/03/2023 | Các giai đoạn của bệnh lao phổi và cách điều trị hiệu quả
02/03/2023 | Thời gian ủ bệnh của bệnh lao phổi là gì? Và các triệu chứng thường gặp

1. Lao phổi kháng thuốc là gì?

Khi đã mắc phải, bệnh lao phổi kháng thuốc sẽ gây ra nhiều trở ngại cho quá trình điều trị, vừa tốn kém chi phí và thời gian. Hầu hết các triệu chứng của bệnh lao kháng thuốc sẽ là các triệu chứng bệnh lao tái phát lúc đầu hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Lao phổi kháng thuốc là gì?

Khi Mycobacterium Tuberculosis phát triển đề kháng với thuốc lao, nó sẽ dẫn đến lao kháng thuốc. Vi khuẩn vẫn có thể lây lan nếu tiếp xúc gần trong cùng một khoảng thời gian thông qua nói chuyện, ho và hắt hơi.

Vi khuẩn lao kháng thuốc gây lao kháng thuốc

Vi khuẩn lao kháng thuốc gây lao kháng thuốc

Nguyên nhân lao phổi kháng thuốc

Một số nguyên nhân gây ra bệnh lao kháng thuốc là:

 • Do trước đây bác sĩ dùng sai thuốc, có thể do phối hợp thuốc sai, hướng dẫn bệnh nhân uống sai thuốc, không đúng liều lượng v.v.

 • Nguyên nhân xuất phát từ việc người bệnh thay đổi liều lượng hoặc dừng thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 • Lây nhiễm từ bệnh nhân lao kháng thuốc. Sau khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với mầm bệnh, vi khuẩn sẽ cư trú, sinh sôi và phát triển trong cơ thể người. Khi đến thời điểm thích hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, những mầm bệnh này sẽ phát huy khả năng gây bệnh.

2. Triệu chứng thường gặp của bệnh lao kháng thuốc

Một số triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm thường gặp của lao phổi kháng thuốc cần chú ý là:

lâm sàng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh lao kháng thuốc nói riêng và bệnh lao nói chung sẽ bao gồm:

 • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược, sút cân, xanh xao.

 • Sốt, vã mồ hôi, nhất là về chiều và đêm.

 • Ho nhiều, đau tức ngực, có thể ho ra máu.

 • Mất ngủ, kém tập trung, ăn ít, chán ăn.

Trong trường hợp lao phổi kháng thuốc, các triệu chứng trên kéo dài liên tục không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc chỉ giảm trong một thời gian ngắn rồi lại tái phát. Khi tái phát, các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Không chỉ những người đã từng mắc bệnh lao mà ngay cả những người khỏe mạnh chưa từng mắc bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh lao kháng thuốc.

Các triệu chứng của bệnh lao kháng thuốc tương tự như bệnh lao

Các triệu chứng của bệnh lao kháng thuốc tương tự như bệnh lao

cận lâm sàng

Ngoài các triệu chứng lâm sàng của bệnh lao phổi kháng thuốc kể trên, một số xét nghiệm chuyên khoa cũng cho phép xác định bệnh.

 • Đối với những người mắc bệnh lao kháng thuốc, kết quả xét nghiệm AFB hoặc nuôi cấy vi khuẩn sẽ luôn dương tính hoặc trở lại dương tính sau một thời gian âm tính.

 • Kháng sinh đồ cho thấy vi khuẩn kháng thuốc chống lao hàng đầu và hàng thứ hai.

 • Hình ảnh X quang không có nhiều thay đổi, hoặc có thể có một tổn thương mới, xấu hơn hình ảnh phổi trước đó.

3. Làm gì khi xuất hiện các triệu chứng lao kháng thuốc?

Ngay khi phát hiện cơ thể có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lao kháng thuốc, người bệnh cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp cách ly để hạn chế lây lan cho những người xung quanh. Sau đó liên hệ với chuyên gia để được hướng dẫn thực hiện các bước tiếp theo.

cho người bệnh

Nếu đang mắc bệnh lao kháng thuốc hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn cần ghi nhớ những điều sau để hạn chế mầm bệnh lây lan và nhanh chóng đẩy vi khuẩn ra khỏi cơ thể:

 • Rác sinh hoạt chứa mầm bệnh nên được để ở khu vực riêng.

 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với bất kỳ ai.

 • Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn gặp khó khăn khi uống thuốc hoặc bỏ lỡ một liều, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ.

 • Theo dõi chặt chẽ đáp ứng thuốc, người bệnh cần kiên trì.

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc cồn và không chạm vào mắt, mũi và miệng.

 • Xây dựng lối sống khoa học, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tránh xa những đồ ăn thức uống có hại cho cơ thể.

 • Tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn lao.

 • Hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, luôn động viên bản thân và những người xung quanh.

Bệnh nhân lao kháng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị

Bệnh nhân lao kháng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị

Dành cho người chăm sóc lao kháng thuốc

Trong trường hợp bạn là người nhà hoặc nhân viên y tế phải chăm sóc bệnh nhân lao kháng thuốc, thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được hướng dẫn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

 • Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hoặc chất thải chứa vi khuẩn.

 • Rửa tay thường xuyên.

 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

 • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống và luyện tập.

Hiện nay, lao kháng thuốc không phải là bệnh hiếm gặp. Vì vậy, tìm hiểu về triệu chứng lao kháng thuốc cũng như các thông tin liên quan sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn hoặc người thân bị lao kháng thuốc, điều quan trọng là phải bình tĩnh, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn.

Điều trị lao kháng thuốc khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn so với lao phổi. Việc điều trị cần kết hợp nhiều loại thuốc và đôi khi phải thay đổi liên tục phác đồ điều trị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh lao kháng thuốc không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan và phối hợp với bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Người bệnh cần phối hợp với bác sĩ để nhanh chóng đẩy vi khuẩn ra ngoài cơ thể

Người bệnh cần phối hợp với bác sĩ để nhanh chóng đẩy vi khuẩn ra ngoài cơ thể

Nếu bạn cần một địa chỉ uy tín để thăm khám khi có các triệu chứng lao kháng thuốc hoặc muốn được tư vấn các thông tin liên quan đến căn bệnh này, Bệnh viện Đa khoa SK&DD là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy mà bạn có thể lựa chọn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể gọi đến số hotline: 1900 56 56 56 sẽ được hỗ trợ và tư vấn.