Ngủ không yên giấc là trạng thái thường trằn trọc trong đêm, dễ thức giấc và cảm thấy không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Một hoặc hai đêm mất ngủ không đáng lo ngại, tuy nhiên, nếu các vấn đề về giấc ngủ trở thành mãn tính thì chúng cần được tính đến. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, mệt mỏi vào ban ngày, thay đổi tính cách, cáu kỉnh, phản ứng chậm hơn, khó đưa ra quyết định.... Thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. đau ốm. nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm.

Ngủ không yên là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên và chứng ngủ rũ. Tình trạng này cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do rượu hoặc caffein, các loại thuốc khác nhau.

Mất ngủ

Ngủ không yên trong chứng mất ngủ có thể kéo dài vài ngày (mất ngủ tạm thời) hoặc vài tuần, vài tháng (mất ngủ kinh niên). Triệu chứng mất ngủ bao gồm khó đi vào giấc ngủ, ngủ ít hơn so với người bình thường. Mất ngủ mãn tính có liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ nghiêm trọng hơn, tâm trạng thất thường và các biến chứng sức khỏe liên quan đến giấc ngủ như khó tập trung và ghi nhớ. Mất ngủ kinh niên rất phổ biến, đặc biệt ở người cao tuổi.

Thiếu ngủ khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Thiếu ngủ khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Hình ảnh: Freepik

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Người đó có thể ngừng thở trong khi ngủ, thở hổn hển hoặc ngáy to. Ngưng thở khi ngủ làm gián đoạn giấc ngủ. Buồn ngủ ban ngày là một triệu chứng liên quan khác. Có một số nguyên nhân phổ biến gây ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn như thừa cân hoặc béo phì, sử dụng ma túy, ma túy hoặc rượu, bệnh đường hô hấp, lão hóa, hút thuốc, rối loạn chu kỳ giấc ngủ REM… Tình trạng này nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe , bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hội chứng tay chân không yên

Hội chứng chân không yên hay bệnh Willis-Ekbom không phải là chứng rối loạn giấc ngủ, nhưng nó gây ra tình trạng bồn chồn ở chân khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Hội chứng chân không yên là một rối loạn được cho là do giao tiếp kém giữa hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại vi, thường ảnh hưởng đến các chi. Bởi vì các triệu chứng của hội chứng này có thể tồi tệ hơn vào ban đêm, mọi người khó ngủ hoặc khó ngủ trở lại khi thức dậy.

Hội chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến tín hiệu hóa học của não và kiểm soát sự tỉnh táo và buồn ngủ. Chứng ngủ rũ là một chứng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi buồn ngủ ban ngày quá mức. Những người mắc chứng ngủ rũ trải qua nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm ngủ không yên giấc vào ban đêm với những lần thức giấc lặp đi lặp lại.

Để ngủ ngon hơn, bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả cuối tuần. Không gian nên yên tĩnh, tối và thư giãn khi ngủ trong phòng có nhiệt độ dễ chịu. Không sử dụng các thiết bị điện tử như TV, máy tính và điện thoại thông minh trong phòng ngủ. Hạn chế ăn uống, caffeine và rượu trước khi đi ngủ. Tăng cường hoạt động thể chất vào ban ngày để giúp dễ ngủ vào ban đêm.

Những người gặp các triệu chứng rối loạn giấc ngủ như buồn ngủ khi lái xe, khó tỉnh táo khi xem TV hoặc đọc sách, khó chú ý hoặc tập trung, cảm thấy buồn ngủ quá mức hoặc mệt mỏi quá mức, nên đi khám bác sĩ. bác sĩ. bác sĩ.

Ghi nhật ký giấc ngủ và các yếu tố có thể góp phần như rượu hoặc caffein có thể giúp bác sĩ chẩn đoán đúng. Tùy vào mức độ nặng nhẹ cũng như nguyên nhân, triệu chứng mà bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)