Ung thư phổi ở người không hút thuốc thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, khi bệnh tiến triển nặng có thể gây đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc thường khó phát hiện và không cụ thể, chẳng hạn như khó thở chỉ xảy ra khi hoạt động hoặc mệt mỏi. Do không có xét nghiệm sàng lọc cho những người không hút thuốc nên ung thư phổi ở nhóm này thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng.

Các triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc và người hút thuốc có thể khác nhau vì các loại ung thư phổi phổ biến nhất ở hai nhóm người này thường khác nhau. Có hai loại ung thư phổi chính là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% ung thư phổi và được chia thành ba loại phụ. Ba loại này bao gồm ung thư biểu mô tuyến phổi, ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tế bào lớn. Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 20% ​​các ca ung thư phổi và phổ biến hơn ở những người hút thuốc.

Loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến nhất ở những người không hút thuốc là ung thư biểu mô tuyến phổi. Ung thư biểu mô tuyến phổi thường phát triển ở ngoại vi của phổi, vì vậy chúng thường không gây ra triệu chứng cho đến khi chúng khá lớn. Khối u ở xa đường thở nên ít gây ho, ho ra máu, khò khè. Trong khi đó, ung thư biểu mô tế bào vảy phổi phổ biến hơn nhiều ở những người hút thuốc. Những loại ung thư phổi ở người hút thuốc có xu hướng phát triển gần đường hô hấp trung tâm. Ho, ho ra máu, nghẹt mũi dẫn đến xẹp phổi... có thể phát hiện sớm hơn ở người hút thuốc so với người không hút thuốc.

Các triệu chứng ung thư phổi thường gặp ở cả người hút thuốc và người không hút thuốc bao gồm ho dai dẳng, ho ra máu, thở khò khè, khó thở, khàn tiếng, nhiễm trùng phổi... Dưới đây là một số triệu chứng. bằng chứng. Các triệu chứng phổ biến của ung thư biểu mô tuyến phổi ở những người không hút thuốc.

Hụt Hơi: Sự phát triển của khối u khiến bạn khó thở khi nghỉ ngơi và đây là vấn đề cần quan tâm.

Mệt: Mệt mỏi ngày càng trầm trọng có thể là triệu chứng phổ biến đầu tiên của những người mắc bệnh ung thư này. Đôi khi đây là triệu chứng duy nhất trong giai đoạn đầu.

Khó thở, mệt mỏi, ho... là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi.

Khó thở, mệt mỏi, ho... là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi. Hình ảnh: Freepik

Đau lưng hoặc vai: Bạn có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc vai khi khối u đè lên các dây thần kinh ở ngực và đôi khi, cơn đau là do ung thư lan đến xương ở những khu vực này.

Đau ngực: Đau ngực trở nên tồi tệ hơn khi hít thở sâu có thể là một triệu chứng cảnh báo. Các khối u nằm gần các vùng bên ngoài của phổi có thể gây kích ứng màng phổi và gây đau khi thở. Cơn đau cũng có thể do tư thế và khó chịu hơn ở một số tư thế nhất định hoặc khi nằm.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Vila Nova de Gaia/Trung tâm bệnh viện Espinho (Bồ Đào Nha) từ năm 2011 đến 2015 trên gần 560 bệnh nhân, ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc có khả năng lây lan. đến màng phổi cao gấp đôi. Điều này có thể gây đau khi hít thở sâu.

Mệt: Ung thư phổi và nhiều bệnh ung thư khác thường khiến người bệnh mệt mỏi. Tuy nhiên, mệt mỏi liên quan đến ung thư phổi có xu hướng rõ rệt hơn. Nó có thể không cải thiện sau một đêm ngon giấc, hoặc khi uống cà phê không làm giảm mệt mỏi.

Triệu chứng thần kinh: Triệu chứng thần kinh là một triệu chứng sớm, thường gặp ở người ung thư phổi không hút thuốc. Những triệu chứng này có thể là do sự lây lan của ung thư phổi đến não hoặc tủy sống.

Hạch bạch huyết mở rộng: Các hạch bạch huyết mở rộng có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi. Người bệnh có thể sờ thấy hạch ở cổ hoặc ngay trên xương quai xanh.

Số lượng tiểu cầu cao: Một triệu chứng tương đối hiếm nhưng có tính dự đoán cao của bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc là số lượng tiểu cầu tăng cao trên công thức máu toàn bộ.

Đôi khi, những người bị ung thư phổi có thể gặp phải hội chứng paraneoplastic. Đây là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi các chất giống như hormone do khối u tiết ra và thường gặp nhất ở ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư biểu mô tế bào vảy phổi và ung thư biểu mô tế bào lớn. .

Các triệu chứng cận ung thư có thể bao gồm nồng độ canxi trong máu tăng cao, nồng độ natri thấp, yếu ở các chi trên, mất khả năng phối hợp, chuột rút cơ, v.v.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)