Các triệu chứng như đau quặn bụng, đau bụng dai dẳng hay thay đổi thói quen đại tiện ở phụ nữ có thể do ung thư trực tràng nhưng dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa.

Ung thư trực tràng xảy ra ở cả nam và nữ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm thay đổi thói quen đại tiện trong vòng vài ngày, đau bụng và quặn thắt, sụt cân ngoài ý muốn, mệt mỏi, rối loạn đại tiện,… các triệu chứng tương tự như ung thư đại trực tràng. Những điểm tương đồng này có thể gây nhầm lẫn, khiến ung thư không bị phát hiện ở giai đoạn đầu.

MệtCác bệnh phụ khoa, trong đó có ung thư phụ khoa thường khiến chị em cảm thấy mệt mỏi trong thời gian dài. Lúc đầu là triệu chứng mệt mỏi khó xác định nguyên nhân. Nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe không cải thiện được tình trạng này. Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Để tránh hoang mang, chị em nên đi khám khi tình trạng mệt mỏi diễn ra thường xuyên, tình trạng kéo dài 3-5 ngày.

Triệu chứng ung thư trực tràng ở nữ giới rất dễ bị bỏ qua.  Ảnh: Freepik

Triệu chứng ung thư trực tràng ở nữ giới rất dễ bị bỏ qua. Hình ảnh: Freepik

Đau bụng có thể bị nhầm lẫn với đau bụng kinh: Phụ nữ bị đau bụng sau khi ăn trong kỳ kinh thường cho rằng đó là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, khi tình trạng đau bụng kéo dài, hết kinh mà tình trạng đau bụng kéo dài không thuyên giảm thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng, hoặc có thể là ung thư buồng trứng.

Thay đổi thói quen đại tiện: Dấu hiệu thường gặp của các bệnh phụ khoa ở phụ nữ như viêm bàng quang, viêm âm đạo… là ra máu. Người bị ung thư trực tràng có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, phân có máu, đi tiểu nhiều hơn bình thường, tiểu buốt, tiểu ra máu. Đây cũng là dấu hiệu của các bệnh ung thư phụ khoa khác như ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, ung thư trực tràng.

Độ tuổi trung bình khi chẩn đoán ung thư trực tràng ở phụ nữ là 71, trong khi ở nam giới là 67. Ung thư trực tràng ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi, sau mãn kinh. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nam giới và phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư trực tràng ở tuổi 45. Những người có yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư trực tràng nên được sàng lọc sớm. hơn. .

Người dân nên duy trì lối sống lành mạnh như tập thể dục thể thao thường xuyên, đảm bảo ít nhất 150 phút/tuần, giữ cân nặng hợp lý không để thừa cân, bỏ thuốc lá và rượu bia. Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách bổ sung nhiều chất xơ, lựa chọn chất béo lành mạnh, chế biến thịt đúng cách… giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)