Ung thư vòm họng giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng; có bệnh nhân nổi hạch ở cổ; khàn tiếng, khó nuốt; dễ nhầm với viêm mũi họng.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi (Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, tuy không phổ biến như ung thư gan, phổi, đường tiêu hóa nhưng ung thư vòm họng vẫn là mối đe dọa. mối đe dọa tiềm ẩn, đặc biệt là đối với người Trung Quốc và Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Phòng ngừa và tầm soát giúp chẩn đoán và điều trị ung thư vòm họng giai đoạn sớm, có thể quyết định tiên lượng sống thêm 5 năm của bệnh nhân.

Ung thư vòm họng được chia thành 5 giai đoạn, từ 0 đến IV. Ở giai đoạn đầu, khối u còn nằm trong vòm họng và chưa di căn sang các vị trí khác. Theo bác sĩ Thảo Nghi, ung thư vòm họng giai đoạn đầu có triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý vùng mũi họng thông thường. Do đó, giai đoạn này rất dễ bị bỏ sót.

Nổi hạch cổ có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng ở một số bệnh nhân. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau khi nuốt hoặc khó nuốt; đau tai, viêm tai giữa, ù tai, có thể nghe kém; đau họng hoặc ho dai dẳng; sưng hạch bạch huyết ở cổ, có thể kèm theo hoặc không kèm theo sưng đau. Thay đổi giọng nói, đặc biệt là khàn giọng hoặc nói không rõ ràng; chảy nước mũi dai dẳng, có thể trong, có màu, có máu hoặc mủ; Đờm có máu, mủ... cũng là những triệu chứng dễ nhận thấy.

Đau họng, khó nuốt, sưng hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.  Ảnh: Freepik

Đau họng, khó nuốt, sưng hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng. Hình ảnh: Freepik

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường được điều trị kết hợp giữa xạ trị và hóa trị, tùy thuộc vào tình trạng khối u và tình trạng di căn hạch. Bác sĩ Thảo Nghi cho biết thêm, bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường có kết quả tốt, tỷ lệ sống sau 5 năm là 60-75%. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy hóa xạ trị đồng thời mang lại kết quả điều trị tốt hơn, giúp bệnh nhân sống lâu hơn so với xạ trị đơn thuần. Nhưng thêm hóa trị liệu có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nếu sau khi kết thúc hóa trị và xạ trị mà vẫn còn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hạch cổ, giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

Việt Nam thuộc vùng có yếu tố nguy cơ ung thư vòm mũi họng cao. Các bác sĩ khuyến cáo tăng cường phòng bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh về dinh dưỡng và hoạt động thể chất; tiêm phòng vắc xin HPV; chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Chủ động tầm soát ung thư vòm họng nếu có yếu tố nguy cơ hoặc có dấu hiệu bất thường về tai mũi họng.

Bác sĩ Thảo Nghi (trái) tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Châu

Bác sĩ Thảo Nghi (trái) tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM. Hình ảnh: Quỳnh Châu

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư vùng đầu cổ (bao gồm ung thư vùng hầu họng, thanh quản, mũi, xoang và miệng). Theo số liệu từ Globocan năm 2020 thế giới có khoảng 182.600 ca mắc mới ung thư hầu họng, ung thư vòm họng và khoảng 86.740 người tử vong vì căn bệnh này.

nguyễn phương