Viêm xoang mãn tính với các triệu chứng đặc trưng như chảy nước mũi xanh hoặc vàng, nặng mặt, nghẹt mũi, giảm hoặc mất khứu giác kéo dài trên 12 tuần; cần được điều trị.

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm xoang hoặc mũi xảy ra trong hơn 12 tuần tại một thời điểm. Bệnh có thể biểu hiện không có polyp mũi hoặc có polyp mũi và viêm mũi xoang dị ứng do nấm.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang mãn tính là vi rút, vi khuẩn liên cầu, phế cầu, haemophilus và moraxella. Các nguyên nhân khác bao gồm viêm mũi dị ứng (bụi, nấm mốc), tiếp xúc (chất kích thích trong không khí, khói thuốc lá hoặc các chất độc khác). Cấu trúc (polyp mũi, lệch vách ngăn mũi), suy giảm miễn dịch và nhiễm nấm, viêm tai giữa, hen suyễn, AIDS và xơ nang cũng là những yếu tố nguy cơ.

Triệu chứng và Biến chứng

Theo ThS.BS.CKI Trương Tấn Phát, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, viêm xoang mãn tính có triệu chứng điển hình là chảy nước mũi xanh hoặc vàng, nặng mặt, cảm giác khó chịu. con gấu. , nghẹt mũi, giảm hoặc mất khứu giác, bệnh kéo dài trên 12 tuần và không tự khỏi. Ngoài ra, các triệu chứng không đặc hiệu khác có thể bao gồm sốt, thiếu oxy dẫn đến đau đầu, đau tai, hôi miệng, ho hoặc mệt mỏi.

Viêm xoang mãn tính có thể làm tắc nghẽn đường mũi, cản trở dẫn lưu chất lỏng và dẫn đến giảm nồng độ oxy. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và sinh sôi. Rối loạn chức năng hoặc bất thường cấu trúc có thể làm trầm trọng thêm quá trình này.

Viêm xoang mãn tính không được điều trị làm giảm chất lượng cuộc sống, làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn. Ngoài ra, các biến chứng nhiễm trùng hốc mắt và nội sọ gây suy giảm thị lực và thần kinh cũng có thể xảy ra.

Sự chữa trị

Bác sĩ Phát cho biết thêm, bệnh viêm xoang mãn tính có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị bao gồm steroid mũi hoặc steroid đường uống với các khóa học kéo dài 8-12 tuần. Thuốc kháng histamin sẽ được sử dụng nếu viêm xoang do dị ứng. Thời gian dùng kháng sinh là 3 tuần. Thuốc kháng leukotriene được sử dụng trong trường hợp polyp mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này cần có sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về tự điều trị để tránh phản tác dụng hoặc kháng kháng sinh khi điều trị bệnh viêm nhiễm sau này.

Thuốc xịt thông mũi có thể làm giảm nghẹt mũi do viêm xoang.  Ảnh: Freepik

Thuốc xịt thông mũi có thể làm giảm nghẹt mũi do viêm xoang. Hình ảnh: Freepik

Người bệnh có thể sử dụng thuốc thông mũi để giảm nghẹt mũi. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý để mũi thông thoáng và hỗ trợ các biện pháp điều trị khác. Xông hơi, tập thở bhramari pranayama và chườm ấm cũng giúp điều trị viêm xoang. Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, bệnh nhân cần phẫu thuật xoang.

Ngăn chặn

Để phòng ngừa viêm xoang mạn tính, bác sĩ Phát khuyên người bệnh nên điều trị viêm xoang để tránh bệnh kéo dài. Ngoài ra, người dân nên đeo khẩu trang và giữ ấm khi ra khỏi nhà, tránh lây nhiễm các loại virus, vi khuẩn như liên cầu, phế cầu, hemophilus và moaxella cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xoang. Ngoài ra, điều quan trọng là tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông và phân động vật. Những thực phẩm nghi ngờ nhiễm khuẩn như hải sản, ấu trùng, một số loại hạt… cũng cần được lưu ý.

Điều trị viêm xoang mãn tính càng sớm thì hiệu quả càng cao, chi phí điều trị càng thấp và ngược lại. Ngay khi có các triệu chứng của bệnh viêm xoang mãn tính, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị đúng cách, tránh biến chứng phức tạp.

nguyễn phương