Trò chơi điện tử có thể giúp trẻ cải thiện khả năng học tập, kỹ năng xã hội,… nhưng nếu quá lạm dụng cũng có thể gây ra một số tác hại.

Cả trẻ em và người lớn đều thích chơi trò chơi điện tử. Có nghiên cứu cho thấy chơi điện tử mang lại một số lợi ích nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ở trẻ, gây nghiện thiết bị điện tử, thậm chí có hành vi bạo lực. Điều quan trọng là cha mẹ phải nhận ra những biểu hiện tiêu cực ở con mình để có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

Trò chơi điện tử rất tốt trong việc giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Hoạt động giải trí này có thể củng cố kỹ năng nhận thức của con bạn và tăng cường tư duy đa chiều.

Những trò chơi đơn giản có thể cải thiện tâm trạng của bé, tăng sự thư giãn và giảm bớt lo lắng. Trẻ em cũng có thể xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc bằng cách học cách đối phó với chiến thắng và thất bại trong nhiều trò chơi điện tử.

Xã hội hóa là một lợi ích khác của trò chơi điện tử. Trong thời đại công nghệ số, đây là cách trẻ em có thể kết nối với bạn bè và xả stress. Thông qua chơi trực tuyến, có thể kết nối con bạn với những đứa trẻ khác cùng tuổi có cùng sở thích. Nói chung, trò chơi điện tử ở mức vừa phải là một cách an toàn để con bạn học được nhiều kỹ năng và hành vi hữu ích.

Nếu con bạn thể hiện hành vi đáng lo ngại, cha mẹ cần can thiệp. Những hành vi này có thể bao gồm cáu kỉnh vì không thể chơi những trò chơi yêu thích hoặc ngày càng trở nên hung hăng. Khi hành vi này xảy ra, cha mẹ vẫn có thể thực hiện các bước để điều chỉnh lượng phương tiện bạo lực mà họ nhận được.

Trò chơi điện tử không phải là lý do duy nhất khiến trẻ trở nên hung hăng, mà còn có những yếu tố khác nữa. Trong một số ít trường hợp, trẻ em có thể nghiện trò chơi điện tử và khiến chúng trở nên cáu kỉnh, bị ảo giác, tổn thương về thể chất và có nguy cơ bị thừa cân. Nghiên cứu cho thấy những vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách hạn chế hoặc tạm dừng chơi trò chơi điện tử.

Trò chơi điện tử mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nếu được chơi điều độ và đúng cách.  Ảnh: Freepik

Trò chơi điện tử mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nếu được chơi điều độ và đúng cách. Hình ảnh: Freepik

Cách giúp trẻ chơi trò chơi điện tử an toàn

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự nguy hiểm của trò chơi điện tử, nhưng vẫn có những cách cha mẹ có thể giúp bảo vệ con mình. Giám sát con cái và hạn chế những trò chơi được coi là có hại. Cha mẹ cũng cần nói chuyện với con cái về việc giữ an toàn trên mạng.

Có ba điều cần lưu ý khi con bạn chơi các trò chơi điện tử bạo lực: tính cách của chúng khi chơi, loại trò chơi và mục đích chơi của chúng. Những điều này đóng một phần trong cách họ phản ứng với bạo lực trên màn hình.

Một số mẹo có thể giúp bạn giám sát việc chơi trò chơi điện tử của con bạn bao gồm:

Giới hạn thời gian chơi: Nếu bảng điều khiển ở trong một phòng riêng, cha mẹ có thể không biết con mình dành bao nhiêu thời gian cho trò chơi. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ không cho phép con mình chơi trò chơi điện tử hơn hai giờ mỗi ngày. Điều khiển thiết bị điện tử của con bạn ở một phòng khác có thể giúp bạn theo dõi thời gian chơi dễ dàng hơn.

Biết con bạn đang chơi gì: Cập nhật thông tin về những trò chơi mà con bạn đang chơi để hạn chế những trò chơi điện tử có xu hướng bạo lực hoặc không phù hợp.

Theo dõi hành vi của con bạn: Nếu bạn nhận thấy con mình mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc học kém ở trường, bạn nên nói chuyện với con về tác hại của trò chơi điện tử và tiếp cận con với lòng nhân ái và trắc ẩn. yêu cầu.

Chơi với con bạn: Ngồi xuống và chơi với con bạn là một cách tuyệt vời để tăng sự gắn kết và cũng là một cách để kiểm soát những gì con bạn đang chơi. Cố gắng hiểu trò chơi và sở thích của con bạn. Sau đó, họ sẽ cởi mở hơn để nói về vấn đề của họ. Nếu con bạn có biểu hiện không hoạt động hoặc hành vi thất thường, có lẽ đã đến lúc ngừng chơi trò chơi điện tử.

Một số loại trò chơi có thể giúp phát triển trí tuệ của bé và giúp bé hòa nhập xã hội như: trò chơi nhập vai, trò chơi nhiều người chơi trực tuyến, một số trò chơi bắn súng đơn giản, trò chơi chiến lược. ..

Bảo Bảo (Dựa trên WebMD)