Phân là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều người gặp phải tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Để biết đó là bệnh gì, nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục, SK&DD xin cung cấp đến bạn đọc bài viết dưới đây.


Ngày 8 tháng 12 năm 2022 | Nguyên nhân gây sưng tấy hậu môn?
14/11/2022 | Điều gì gây ra táo bón? Danh sách thuốc trị táo bón hiệu quả
Ngày 1 tháng 12 năm 2021 | Tiểu không tự chủ: nguyên nhân và cách điều trị

1. Phương tiện là gì?

Như đã nói, đại tiện (hay còn gọi là xì hơi, xì hơi hay thả bom) là một hoạt động sinh lý bình thường của con người. Vì vậy, những gì chính xác là một phương tiện?

Theo đó, đây là hiện tượng tống khí ra bên ngoài cơ thể thông qua hậu môn. Cụ thể, hậu môn sẽ nở ra để tạo đường cho khí thoát ra ngoài khi cơ thể có nhu cầu đại tiện. Hiện tượng này thường sẽ tạo ra âm thanh. Ngoài ra, hơi phát ra có thể không có mùi hoặc không.

Tiêu chảy là hiện tượng cơ thể tống hơi ra ngoài qua hậu môn

Tiêu chảy là hiện tượng cơ thể tống hơi ra ngoài qua hậu môn

Trong một ngày, trung bình số lần xì hơi của chúng ta sẽ vào khoảng từ 5-15 lần, và khoảng 0,5 lít khí là tổng lượng khí có thể thải ra.

Thông qua quá trình đại tiện, cơ thể sẽ đào thải các chất khí sinh ra trong ruột trong quá trình tiêu hóa thức ăn của hệ tiêu hóa. Cùng với đó, nó cũng giải phóng các khí tích tụ trong ruột hoặc dạ dày khi chúng ta nói hoặc nhai hoặc nuốt thức ăn.

2. Nhiều lý do là gì?

Như vậy, bạn đã hiểu phương tiện cơ bản là gì. Mặc dù là phản ứng tự nhiên của cơ thể, nhưng việc đi tiêu thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề trong giao tiếp hoặc sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ vậy, hãy nhận thức được các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đang được phản ánh trong tình trạng này.

Cụ thể một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xì hơi nhiều như sau:

2.1. Thói quen trong ăn uống, sinh hoạt

Thói quen ăn uống không lành mạnh như thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm khó tiêu; kẹo cao su; Khói; uống nước có gas; thiếu cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi, hay bị căng thẳng, stress,… đều có thể khiến bạn đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể dẫn đến xì hơi nhiều

Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có thể dẫn đến xì hơi nhiều

2.2. Do sử dụng thuốc

Đi ngoài nhiều lần trong ngày cũng có thể do người bệnh dùng thuốc. Cụ thể, một số loại thuốc như thuốc kháng axit, thuốc trị tiêu chảy, thuốc trị táo bón, thuốc nhuận tràng, thuốc trị ung thư, thuốc diệt nấm…

2.3. Do mắc một số bệnh

Bên cạnh đó, một số bệnh còn khiến người bệnh xì hơi quá nhiều. Có thể kể đến như:

- Táo bón:

Đây là một tình trạng xảy ra khi phân tích tụ trong ruột kết, không thể thoát ra ngoài và bị phân hủy bởi vi khuẩn ở đó. Từ đó, dịch âm đạo tiết ra nhiều gây đi đại tiện với tần suất nhiều lần trong ngày.

Táo bón có thể khiến mọi người xì hơi nhiều lần trong ngày

Táo bón có thể khiến mọi người xì hơi nhiều lần trong ngày

- Hội chứng ruột kích thích:

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bé xì hơi nhiều và có mùi khó chịu. Cùng với đó, nó còn có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, táo bón,…

- Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột:

Khi người bệnh ăn ít chất xơ hoặc sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiêu nhiều lần.

Không dung nạp Lactose:

Không dung nạp Lactose là tình trạng ruột non của một người không sản xuất đủ enzyme lactase cần thiết để phân hủy thực phẩm có chứa Lactose. Nếu người bệnh tiêu thụ những thực phẩm này, lượng đường lactose dư thừa không được hấp thu hết ở ruột non sẽ xuống ruột già. Sau đó, vi khuẩn ở đó lên men và tạo ra khí mê-tan; phân có máu và mùi khó chịu.

3. Cách khắc phục quá cảnh nhiều lần trong ngày?

Khi đi cầu nhiều lần trong ngày, bạn có thể cảm thấy xấu hổ và khó chịu. Và để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số điều sau:

- Duy trì chế độ ăn phù hợp, cân đối các chất dinh dưỡng; Đồng thời, đừng quên thay đổi thói quen ăn uống để trở nên lành mạnh và năng động hơn. Cụ thể, bạn nên:

  • Ăn chậm hơn và nhai kỹ thức ăn. Hạn chế nói hoặc cười trong khi ăn.

  • Sử dụng đường và đồ ngọt ở mức độ vừa phải. Tránh đồ uống có ga.

  • Bổ sung nhiều hoa quả, không dùng nhiều cải xanh, bắp cải.

Tránh dùng đồ uống có gas để cải thiện tình trạng xì hơi nhiều lần trong ngày

Tránh dùng đồ uống có gas để cải thiện tình trạng xì hơi nhiều lần trong ngày

- Cân đối thời gian nghỉ ngơi và làm việc; Giữ cho cơ thể thư thái, tinh thần luôn thoải mái, giảm căng thẳng, lo âu, stress.

- Vận động cơ thể, chơi thể thao thường xuyên.

Các biện pháp trên có thể giúp bạn khắc phục tình trạng đi vệ sinh nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng chúng nhưng tình trạng vẫn không có dấu hiệu cải thiện và tiếp tục xảy ra thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Từ đó, chẩn đoán rõ nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Thông qua bài viết chúng tôi hi vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc medium là gì. Đồng thời bạn cũng biết thêm về nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp tình trạng đi phân sống nhiều lần trong ngày.

Để được thăm khám và điều trị hiệu quả các vấn đề sức khỏe tiêu hóa khác, bạn có thể đến trực tiếp Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa SK&DD. Chuyên khoa quy tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, luôn tận tình thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho từng bệnh nhân.

Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng SK&DD theo số: 1900 56 56 56 . Tổng đài sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.