Khi trẻ mắc Covid-19 cần được chăm sóc, theo dõi cách trẻ được điều trị tại nhà từ khâu chuẩn bị, chăm sóc sức khỏe đến nhận biết các dấu hiệu nguy kịch cũng như phòng ngừa và xử lý các biến chứng hậu Covid. .. Nhiều bậc cha mẹ vô cùng bối rối khi rơi vào tình huống này.

Nói thêm về trẻ F0, PGS.

"Chúng tôi dự đoán số ca mắc sẽ tăng nhanh do chính phủ thay đổi chính sách chống dịch. Trước đây, vì là Zero Covid nên việc truy vết và giãn cách xã hội rất mạnh. Nhưng hiện tại, 2 năm sau, việc nới lỏng đã được gỡ bỏ .giãn cách xã hội, chung sống với nó, cho con đi học, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, số ca nhiễm vẫn bình thường". TS Dũng nhấn mạnh.

Bản thân dùng máy đo SpO2 cho con cũng phải cẩn thận, có 5 điều cần nhớ để bé không tái nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng

- Trẻ sốt cao liên tục dẫn đến co giật, làm thế nào để kiểm soát cơn sốt ở trẻ?

Nếu không có Covid, trước khi sốt bình thường, bé cũng có nguy cơ bị co giật. Nếu là co giật do sốt lành tính, nó sẽ tự khỏi trong chốc lát. Cha mẹ cần giữ bình tĩnh, không hoảng loạn. Điều tôi sợ là chúng ta sợ Covid nên có thể nhầm lẫn, có khi sốt là do viêm màng não. Tuy nhiên, khi trẻ lên cơn co giật, sau khi hết co giật, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện.

- SpO2 là một trong những chỉ số quan trọng. Khi chỉ số này thấp mà trẻ không sốt, nhịp thở đều thì phải làm sao?

Đầu tiên, khi tự dùng SpO2 tại nhà phải hết sức cẩn thận. Máy mua vài triệu gắn vào tay dễ hư, kéo ra kéo vào nhiều lần làm dầu hoặc lỏng lẻo, nhiều khi cầm không chặt tay, ánh sáng không chiếu thẳng vào máy. ngón tay vuông góc với mặt. tính mạch nên nói là ít, nhưng thực tế nồng độ không giảm. Nhưng nếu kẹp quá chặt, phép đo sẽ không chính xác. Ngoài ra, nếu trời lạnh, tay lạnh thì kết quả đo cũng sẽ bị ảnh hưởng. Máy móc rất tuyệt, nhưng việc không hiểu cách thức hoạt động của chúng đôi khi có thể phản tác dụng.

Theo dõi tình trạng khó thở ở trẻ em không khó. Trẻ khó thở, thở không đều hoặc nhìn vào mũi hoặc ngực. Hay việc trẻ quá mệt mỏi vì chạy nhảy chơi đùa cũng là điều đáng lo ngại. Phải được theo dõi và đưa đến bệnh viện kịp thời.

- Có thể mua anaferon chim cánh cụt của Nga với giá trị F0 không?

Đây là một loại thuốc chống cảm cúm đã có từ rất lâu. Nhưng vi-rút cúm này không giống với vi-rút của Covid-19. Tất cả các loại thuốc Tây đều có tác dụng phụ, nếu không đỡ mà còn bị thêm tác dụng phụ thì sao? Vì vậy không cần và không nên uống.

- Có điều gì cần kiêng khi lên thực đơn cho trẻ F0?

Ăn uống điều độ, không bỏ bữa, không nhịn ăn gì cả. Nước cam, nước dừa, nước lọc mỗi thứ một ít, đừng đợi khát mới uống, còn nếu không khát thì nên uống.

- Em hết F0 rồi nhưng cần chú ý gì? Liệu trẻ có bị nhiễm Covid trở lại?

Hiện nay virus Covid tồn tại ở khắp mọi nơi, khi nó tấn công cơ thể chúng ta sẽ có phản ứng. Rồi có một vấn đề mà lâu nay không ai nghĩ đến, đó là tăng sức đề kháng. Bằng chứng là con đi học 1 lần bị nhiễm vì cơ thể yếu, 2 năm ở nhà sức đề kháng ở đâu?

Nếu sức đề kháng tốt hơn thì không chỉ Covid mà bất kỳ bệnh nào cũng có thể chống lại được. Có 5 yếu tố giúp tăng sức đề kháng.

1 là dinh dưỡng.

2 là thể thao. Cho trẻ không gian để chạy và chơi.

3 là tiếp xúc với thiên nhiên.

4 là tiêm phòng.

5 là nâng cao đời sống tinh thần. 1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ.

Tự dùng máy đo SpO2 cũng phải cẩn thận, có 5 điều cần nhớ để bé không tái nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.
https://afamily.vn/tu-dung-may-do-spo2-cho-tre-phai-can-than-co-5-dieu-can-nho-de-be-khong-tai-nhiem-covid- 19-20220303113423815.chn