Sáng 28/4, khi được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, bé gái 7 tuổi chỉ biết khóc và giơ ngón tay khi bác sĩ hỏi bệnh tình. Không hiểu bệnh nhân muốn gì, bác sĩ hỏi lại, cô gái vẫn giơ ngón tay sưng tấy với chiếc vòng sắt siết chặt.

Mẹ của em bé cho biết cô đã dùng mọi cách từ xà phòng, nước rửa bát để lấy chiếc "nhẫn" ra khỏi ngón tay nhưng vô ích. “Xấu hổ đưa cháu đến bệnh viện nên tôi cố tháo ra nhưng càng đau, chiếc nhẫn càng siết chặt”, mẹ của nữ sinh lớp 2 kể lại.

Ca bệnh tuy đơn giản nhưng vẫn khiến các bác sĩ lúng túng trong xử lý vì quá hiếm gặp. Mọi dụng cụ y tế được huy động nhưng cuối cùng, các bác sĩ phải dùng kẹp cắt “chiếc nhẫn” để giải thoát cho ngón tay của bé.

“Em thấy mẹ đeo nhẫn đẹp nên bắt chước theo, không có nhẫn thật nên vòng giả, đeo vào ai biết là dính ngay, suýt chết. " Một ngày nào đó sẽ nói với mẹ cháu”, cô bé thở dài xoa xoa tay, nói khi được giải cứu.

Một trường hợp khác, bé Hải, 3 tuổi, bịt mũi khóc suốt ngày. Tưởng cháu bị viêm mũi nên mua thuốc về cho cháu uống nhưng bệnh không khỏi, soi đèn pin thì phát hiện bên trong mũi có hạt đậu xanh đã nảy mầm. Không thể gắp vì "hạt giống" quá sâu, bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 giúp đỡ.

Tai nạn của trẻ em, theo các bác sĩ, thường xuất phát từ những hành động vô tình hoặc bắt chước của người lớn. Bé An, đến từ Tây Ninh là một ví dụ.

Thấy các anh quàng khăn quàng đến trường, An lén quàng khăn đỏ của anh trai vào cổ rồi siết chặt. Kết quả là mặt cậu bé tím tái vì chiếc khăn được thắt như thòng lọng. May mà người lớn thấy cứu kịp thời.

Bé Nhàn, ngụ quận 12, bắt chước người dơi trong phim nhảy từ gác xép xuống đất. Cú nhảy khiến Hùng phải nhập viện hơn một tuần vì đập đầu xuống nền gạch.

Một bé trai 3 tuổi khác (quận 7) cố thò đầu qua 2 lan can hành lang nhưng khi chui qua không thò đầu ra được nên hoảng sợ. Cha mẹ cố tìm mọi cách giúp con nhưng không được. Bí bách, gia đình phải nhờ thợ sắt cắt lan can giải cứu nạn nhân.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, loại tai nạn này thường do trẻ tự làm một cách lén lút nên cha mẹ rất khó phát hiện và can thiệp. Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, người lớn nên giúp trẻ bằng cách cảnh báo những hậu quả có thể xảy ra bằng những câu chuyện cười.

“Cha mẹ nên kể chuyện những đứa trẻ khác bị tai nạn tương tự để con làm bài học, hoặc chỉ ra những nơi trong nhà, những vật dụng có thể gây tai nạn để trẻ biết mà tránh”. , một bác sĩ khuyên.