Đêm trước ngày mổ, Thanh Nga (30 tuổi, ngụ Gia Lai) thức trắng đêm, cô vùi mặt vào gối, nước mắt không ngừng chảy. Khi bình minh ló dạng, chị Nga sẽ phải vào bệnh viện để cưa một chân, chấp nhận phần đời còn lại không còn là một người lành lặn.

Vậy mà hai năm sau, chính nước Nga đã khép lại những ngày tháng đẫm nước mắt, tạo nên một ngã rẽ mới đầy lạc quan. Câu chuyện được kể bằng lời của chính Nga sẽ là niềm cổ vũ cho những ai đang tuyệt vọng trong cuộc sống.

Bi kịch ở tuổi 28

Vào tháng 3 năm 2020, tôi phát hiện mặt sau của chân phải bị sưng tấy. "Bạn có một khối u", một bác sĩ ở Gia Lai cho biết. Vài từ đó dường như khiến cả bầu trời sụp đổ dưới chân tôi. Hồ Chí Minh, bác sĩ đề nghị tôi phải cắt cụt một chân để ngăn khối u ác tính di căn phát triển trong cơ thể. 3 ngày sau khi nhận kết quả, tôi chỉ biết khóc. Tương lai của con tôi sẽ ra sao? Công việc của bạn là gì?... Hàng trăm câu hỏi cứ quay cuồng trong đầu tôi.

Người mẹ ung thư xương phải cắt cụt 1 chân: Từ tuyệt vọng đến hành trình cùng con - Ảnh 1.

2 tháng chờ mổ là khoảng thời gian kinh khủng nhất. Tôi sẽ trở thành người mẹ tàn tật ở tuổi 28. Tôi sợ cảm giác phụ thuộc vào gia đình, sợ không đủ sức khỏe để chăm sóc con gái. Những ngày đó, tôi chỉ nhốt mình trong phòng. Thấy vậy, anh trai tôi lập tức vào TP.HCM chăm sóc, chị dâu, mẹ và con gái tôi cũng không ngớt lời động viên.

Đêm trước ngày mổ, tôi nằm thao thức, nước mắt lưng tròng, nức nở như một đứa trẻ. Vì tôi biết rằng, mai này, thân thể mà cha mẹ đã trao cho tôi sẽ không còn lành lặn nữa. Ca phẫu thuật thành công nhưng nỗi đau mà nó để lại khiến tôi suy sụp. Tôi bị tiêm thuốc và uống thuốc giảm đau liên tục nhưng cơ thể vẫn bị giày xéo, vật vã. Giấc ngủ luôn trằn trọc, tôi mơ trong đau đớn.

Người mẹ ung thư xương phải cưa một chân: Từ tuyệt vọng đến hành trình cùng con - Ảnh 2.

Bây giờ, tôi có thể sống một cuộc sống năng động

Suốt 8 ngày dài ở viện, không ít lần tôi bất lực khóc, tay nắm chặt ga giường. Tôi tự động viên mình hãy để cơ thể quen dần và không phụ thuộc vào thuốc. Ở nhà, tôi phải chống nạng, tập đi và tập đi bằng một chân. Bác sĩ nói tôi phát hiện ung thư giai đoạn sớm và phải cắt bỏ hoàn toàn chân nên không cần hóa trị. Tôi chợt thấy mình may mắn!

Đứng trên một chân

Con gái tôi là động lực để tôi đứng trên một chân. Khi tôi vào TP.HCM chữa bệnh, con trai tôi liên tục gọi điện nói nhớ tôi và khóc. Tôi chợt thèm cảm giác được ôm cô ấy, hôn lên đôi má bầu bĩnh của cô ấy. Khi xuất viện, cháu đòi ngủ cùng nhưng sợ đụng vào vết mổ của mẹ nên cháu dùng gối chặn ở giữa. Tôi thức dậy lúc 1-2 giờ sáng, bàn tay bé xíu của con tôi đang xoa lưng và vai tôi. Cô bé mới 7 tuổi nhưng rất hiểu chuyện.

Tôi từng hỏi con rằng con chỉ có một chân, con có xấu hổ không? Tôi liền trả lời: “Mẹ em bị bệnh nên bị cụt chân, em thương mẹ lắm…” Sau câu nói đó, tôi cảm thấy mình có thêm động lực để sống và sống tốt.

Người mẹ ung thư xương phải cưa một chân: Từ tuyệt vọng đến hành trang cùng con - Ảnh 3.

Nga vẫn duy trì yoga

Tôi bắt đầu làm quen với cơ thể mới, sống chung với đôi nạng, tập đi xe máy 4 bánh. Khi chia sẻ nhật ký ung thư xương của mình lên mạng xã hội, tôi bất ngờ nhận được rất nhiều tin nhắn động viên, ủng hộ từ những người xa lạ. Tôi có một gia đình để yêu thương, một cô con gái ngoan ngoãn và những người luôn động viên tôi. Tôi nhớ rất rõ lời nhắn của anh tôi: "Dù thế nào đi nữa, anh sẽ cố gắng hết sức để giữ cho em khỏe mạnh". Tôi biết tôi phải sống phần còn lại của cuộc đời mình một cách mạnh mẽ.

Người mẹ ung thư xương phải cắt bỏ một chân: Từ tuyệt vọng đến hành trang cùng con - Ảnh 4.

Tôi đi chùa, đi xem phim, tìm quán ăn ngon để thử, tìm sách để đọc... Tôi làm những gì mình thích để tâm trạng vui vẻ. Trước khi đổ bệnh, tôi đã học Yoga và thường đi du lịch cùng con gái. Tôi quyết giữ nó, dù chỉ còn một chân.

Tôi nhờ giáo viên Yoga hướng dẫn thực hiện nhiều động tác phù hợp với mình. Và sau 3 tháng phẫu thuật, tôi đã có thể khỏe hơn, cơ thể dẻo dai. Thậm chí gần đây, tôi còn tìm hiểu thêm về bơi lội. Hè năm nay, tôi dắt tay con gái đi Phú Quý để con có thêm những kỷ niệm đẹp trước khi nhập học.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, điều khiến tôi tự hào nhất là mình đã đủ mạnh mẽ để vượt qua những điều khó khăn nhất trong cuộc sống, dũng cảm đứng dậy và bước tiếp. Tôi hiện tại là một cô gái tích cực, vui vẻ và hay cười. Tôi cảm thấy mình có phần đời còn lại đáng sống hơn bao giờ hết. Những điều này chỉ tôi nhận ra khi tôi bị ung thư và mất một chân.