Thưa bác sĩ Hải. Tôi là Liên ở Vĩnh Phúc, năm nay 27 tuổi, tôi đã lập gia đình và có cháu trai đầu lòng, vì điều kiện gia đình, bố mẹ tôi vẫn đi làm, hai vợ chồng ở riêng bố mẹ đẻ nên việc chăm sóc con cái là rất quan trọng. vẫn còn khó khăn. Một chút kinh nghiệm. Rút kinh nghiệm, tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn xem chế độ ăn cho con như tôi đang thực hiện có đảm bảo dinh dưỡng cho bé không và nguyên nhân khiến bé bị táo bón kéo dài là gì? Có cách nào khắc phục không, giúp mình với.

Cháu trai tôi lúc sinh được 3,3kg. Tháng đầu cháu tăng 1,2kg, sang tháng thứ 2 cháu tăng 1kg, những tháng sau cháu tăng rất ít chỉ 0,3kg - 0,7kg. Hiện cháu được 8 tháng, nặng 8kg, cháu có sụt cân không?

Bé được 5 tháng, bé bị táo bón khoảng 3 tuần, đưa đi khám bác sĩ cho uống enterogermina, ngày 2 lần sáng tối sau khi ăn bột. Xoa bụng dọc theo khung đại tràng nhưng không đều đặn, sau một thời gian, gần 1 tháng nay, tình trạng táo bón của anh có cải thiện.

Sau đó bé bị viêm họng cấp phải uống kháng sinh, có lẽ do uống kháng sinh bé bị sốt nên táo bón lặp lại. Bây giờ cứ 2 ngày 1 lần em phải thụt rửa cho cháu vì có lần cháu để cháu ị, rặn rất mạnh và quấy khóc nhiều. Phân của tôi có màu xanh đậm và sền sệt, rất khô. Có những lúc lúc đầu phân khô, sau đó phân nhão nhưng vẫn rất khó rặn.

Chế độ ăn uống của tôi như sau:

7h: 120ml bột trứng + khoai lang + dầu olive

9h: 120ml sữa similac gain

11h: cho con bú

11h30 - 12h: Bột thịt 120ml + rau nóng + dầu oliu

15h: 120ml sữa công thức hoặc (60ml sữa công thức + 1 hộp sữa chua Pháp)

5:00 chiều: cho con bú

18h30-19h: 120ml bột cua + mồng tơi + dầu oliu

20h: bú mẹ

21h: bé ngủ

Đêm ngủ ngon, ngày bú 2-4 lần. Vì da cháu rất nóng nên ban ngày cháu cho uống thêm nước cam, rau má, mồng tơi, dưa hấu, cháu ăn nhiều rau xanh, ít đạm, uống nước rau má, ngày uống 1 cốc. nước tinh bột sắn.

Tuy nhiên tình trạng táo bón của cháu vẫn không cải thiện, cháu bị đã 2 tuần nay, cháu rất lo lắng không biết hệ tiêu hóa của cháu bị tổn thương có cải thiện được không? Tháng thứ 8 mình chỉ tăng được khoảng 0,3kg. Xin bác sĩ tư vấn giúp em! Cám ơn! (Phạm Ngọc Liên, Vĩnh Phúc - phamngoclien...@gmail.com)

Phản ứng:

Hiện tại so với tiêu chuẩn bé nhà em chỉ thiếu 600g nên không thể suy dinh dưỡng được. Chỉ để giải quyết vấn đề táo bón của mình, có thể do uống kháng sinh cộng với cơ địa (trao đổi chất cơ bản cao: da nóng) nên bị táo bón.

Trước hết, bạn nên cho bé uống thêm nước: 200-300ml/ngày, 2-3 cốc sữa chua/ngày. Có thể xay chuối tiêu, đu đủ trộn với sữa chua cho bé ăn dặm. Nên ăn dặm sau bữa bột bạn nên nghiền nhuyễn bột khoai lang để bổ sung vào bữa ăn dặm cho bé.

Ngoài chế độ ăn có thể bổ sung men vi sinh như Enteromina 2 ống/ngày trong 2-3 tuần, uống vitamin C 10 giọt/ngày (ceelin giọt).

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho con vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư nuoidaycon@afamily.vnBác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn cho bạn.