Nguyễn Hồng Ngát, 24 tuổi (Hà Nội) quyết định đi khám tiền hôn nhân khi dự định cuối năm sẽ cưới. Cô cho biết, việc khám này chỉ để biết hệ thống sinh sản có vấn đề gì không và có mắc bệnh phụ khoa nào cần điều trị trước khi kết hôn hay không.

Khi biết ý định của Ngát, bác sĩ rất ủng hộ vì thực tế không nhiều bạn trẻ cẩn thận như cô gái này. Kết quả kiểm tra cho thấy, về cơ bản chức năng sinh sản của chị Ngát không có vấn đề gì. Qua thăm khám phụ khoa, bác sĩ phát hiện chị Ngát bị thai ngoài tử cung nên chỉ định nội soi tử cung và phát hiện những bất thường, không loại trừ khả năng có tế bào ung thư.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hiền - Chuyên khoa Phụ sản (Bệnh viện Medlatec) cho biết, nữ bệnh nhân là người có học thức, cẩn thận và rất quan tâm đến sức khỏe nên rất chăm chú nghe tư vấn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nữ bệnh nhân chia sẻ thêm, cô quan hệ tình dục từ năm 14 tuổi, có 6 bạn tình.

Từng có 6 bạn tình và quan hệ từ năm 14 tuổi, cô gái Hà Nội gây sốc khi đi khám chuẩn bị lấy chồng - 1
Từng có 6 bạn tình và quan hệ từ năm 14 tuổi, cô gái Hà Nội gây sốc khi đi khám chuẩn bị kết hôn - 2

Bác sĩ Hiền cho biết, khi biết mình có tế bào ung thư, cô gái trẻ rất sốc và không tin vào kết quả.

Bác sĩ chỉ định chị làm thêm xét nghiệm và được kết luận dương tính với HPV 16 - một loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư. Kết quả kiểm tra thêm cho thấy bệnh nhân có tế bào ung thư cần được tư vấn điều trị càng sớm càng tốt. “Cô gái vô cùng bàng hoàng, không tin vào kết quả ngay trước mắt mình”, bác sĩ Hiền kể.

Không nghĩ mình bị ung thư từ nhỏ, chị Ngát đi khám ở nhiều nơi, bác sĩ nào cũng khẳng định chị bị chửa ngoài dạ con, rồi kết luận ung thư ở mỗi nơi mỗi khác. Bác sĩ Hiền cho biết, sau khi cân nhắc, chị Ngát đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về sản phụ khoa, kết quả cho thấy chẩn đoán chính xác là tế bào ung thư ác tính. Chỉ khi đó, bệnh nhân mới tin tưởng vào kết quả ban đầu và lên kế hoạch điều trị trước khi lập gia đình.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hiền, hiện nay khuyến cáo chung của Bộ Y tế là hướng dẫn ưu tiên tầm soát ung thư cổ tử cung cho những trường hợp từ 30 tuổi trở lên. Tuy nhiên, qua thăm khám lâm sàng, tùy cơ địa mỗi người mà bác sĩ sẽ có đơn thuốc phù hợp với từng người.

Từng có 6 bạn tình và quan hệ từ năm 14 tuổi, cô gái Hà Nội gây sốc khi đi khám chuẩn bị lấy chồng - 3

Quan hệ tình dục sớm, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư.

“Phụ nữ ngoài 30 tuổi thường có kinh nghiệm tình dục hơn 10 năm và xuất hiện nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cao. Cô gái trẻ quan hệ tình dục từ năm 14 tuổi, đã có 6 bạn tình và khi 24 tuổi đi khám nghĩa là đã yêu được 10 năm nên nguy cơ mắc bệnh phụ khoa rất cao, thậm chí còn phát hiện tế bào ung thư”, bác sĩ Hiền phân tích.

Bác sĩ Hiền cho biết, độ tuổi quan hệ tình dục càng sớm thì gánh nặng mắc các bệnh phụ khoa càng cao và thực tế là ung thư ruột thừa hiện nay ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, khi bệnh nhân đến khám phụ khoa, nếu có yếu tố nguy cơ, các bác sĩ sẽ sàng lọc ngay chứ không nhất thiết phải chờ đến độ tuổi khuyến cáo.

Để phòng bệnh, bác sĩ Hiền cho rằng thanh niên khó quan hệ tình dục sớm nên cần tư vấn cho cả nam và nữ cách quan hệ tình dục an toàn. Các cặp đôi cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, chỉ “yêu” khi đã trưởng thành (18 tuổi trở lên) - thời điểm các em đã phát triển đầy đủ về tâm lý, có đầy đủ nhận thức, cũng như năng lực hành vi để tự bảo vệ mình. Cuối cùng, nên đi khám khi có những dấu hiệu bất thường, nhất là ở vùng phụ khoa.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Đêm tân hôn không ân ái, vợ trẻ trốn nhà chồng vào viện sau 6 tháng nỗ lực bất thành

6 tháng sau ngày cưới, người vợ đến từ Thái Nguyên buồn bã vì không thể ân ái với chồng, cuối cùng phải nhập viện điều trị.

tình dục