Trẻ sơ sinh không nên uống bất kỳ loại nước ép trái cây nào trước 1 tuổi, sau đó trẻ nên tuân theo các khuyến nghị về liều lượng.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nước ép trái cây không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi do chứa nhiều đường. Từ 1 tuổi trở lên, cha mẹ có thể cho bé uống một lượng nước hoa quả tươi vừa phải. Các chuyên gia khuyến nghị liều lượng như sau: từ 1 đến 3 tuổi: không quá 120 ml mỗi ngày; từ 4 đến 5 tuổi: từ 120 ml đến 180 ml mỗi ngày.

Trẻ nhỏ uống nhiều nước trái cây có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, tạo thói quen thích đồ ngọt và ít hứng thú với những thực phẩm ít ngọt như trái cây tươi.

Cha mẹ nên cho trẻ từ 1 tuổi trở lên uống nước hoa quả.  Ảnh: iStock.

Cha mẹ có thể cho trẻ từ 1 tuổi uống nước hoa quả. Hình ảnh: iStock.

Nước ép trái cây không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng so với trái cây tươi. Vì vậy, nếu con bạn đã thích ăn trái cây hoặc rau tươi và không đòi uống nước trái cây, hãy giữ thói quen đó cho con bạn.

Nước trái cây tươi nguyên chất có thể cung cấp thêm một số chất dinh dưỡng cho những người kén ăn trái cây tươi. Hầu hết các loại nước ép trái cây đều được bổ sung vitamin C, kali, axit folic, magiê và sắt. Nước cam có thể là một nguồn canxi và vitamin D tốt.

Khi trẻ bị ốm, đặc biệt nếu trẻ nôn trớ kèm theo nôn trớ, nước ép trái cây nguyên chất có thể giúp trẻ giữ nước. Một số bác sĩ nhi khoa cũng khuyên nên cho trẻ bị táo bón uống một lượng nhỏ nước trái cây. Đường có trong một số loại nước hoa quả giúp tăng lượng chất lỏng đi vào ruột, giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Cha mẹ cũng có thể dùng nước ép trái cây nguyên chất để tăng hương vị cho các món ăn như sữa chua, bột yến mạch, kem, thay cho đường hoặc mật ong.

Để đảm bảo con bạn uống đủ những loại đồ uống này, cha mẹ nên áp dụng một số quy tắc cơ bản, bao gồm:

Ưu tiên nước trái cây nguyên chất: Nếu bạn có thể tự làm ở nhà. Đối với đồ uống đóng hộp, hãy kiểm tra nhãn dinh dưỡng để xác định rằng không có thêm chất làm ngọt.

Không uống trước khi đi ngủ: Uống đồ ngọt trước khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Nên cho trẻ uống nước trái cây sau bữa ăn chính hoặc bữa phụ.

Giảm độ ngọt: Pha loãng nước trái cây làm đôi là một cách giúp cha mẹ kiểm soát lượng uống của trẻ và ngăn trẻ làm quen với đồ ngọt.

đồ uống khác nhau: Trẻ mới biết đi có xu hướng thích nước ép táo, nhưng uống quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa và nguy cơ tiêu chảy. Cho bé nếm thử các hương vị khác nhau như cam, đu đủ, dứa hoặc nho.

Bảo Bảo (Dựa trên những gì mong đợi?)