Tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị ở nam giới khiến nhiều người lo lắng. Bệnh quai bị thực chất không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể để lại những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này.


1. Bệnh quai bị là gì?

trước khi học Tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị Hãy cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường xảy ra ở trẻ em. Cho đến nay, không có cách chữa bệnh quai bị.

Nam giới mắc bệnh quai bị khi còn trẻ có thể dẫn đến vô sinh

Nam giới mắc bệnh quai bị khi còn trẻ có thể dẫn đến vô sinh

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Bệnh quai bị do virut (hay còn gọi là virus quai bị) gây ra, đây là loại virut thuộc họ Paramyxoviridae, chúng có thể tồn tại rất lâu bên ngoài cơ thể người. Tức là chúng có thể tồn tại từ 30 – 60 ngày nếu ở nhiệt độ 15 – 200 độ C và sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng ở nhiệt độ trên 560 độ C hoặc dưới tác động của hóa chất diệt khuẩn.

Phương thức lây truyền bệnh quai bị

bệnh quai bị Đây là một bệnh về đường hô hấp và dễ lây lan nhất trong 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện hoặc 6 ngày sau khi các triệu chứng biến mất.

Nó lây lan qua đường hô hấp, nghĩa là qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng có chứa vi-rút khi người nhiễm bệnh hắt hơi, nói chuyện, ho, khạc nhổ, v.v.

Các triệu chứng của bệnh quai bị

Khi mắc bệnh quai bị, bạn sẽ cảm thấy mình có những biểu hiện như: Sốt cao đột ngột, chán ăn, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, đau bìu và sưng tinh hoàn ở nam giới.

Sau khi sốt từ 1 đến 3 ngày, tuyến nước bọt sẽ đau và sưng tấy ở một hoặc hai bên hàm khiến khuôn mặt biến dạng. Khi hàm bị sưng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. Đây được coi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh quai bị.

2. Tỉ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị là bao nhiêu?

Biến chứng của bệnh quai bị

Bệnh quai bị tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị:

  • Viêm cơ tim, viêm tụy cấp, viêm não, viêm màng não.

  • Nhồi máu phổi là do cục máu đông từ tĩnh mạch tuyến tiền liệt.

  • Viêm buồng trứng đối với nữ giới, người mắc bệnh sẽ có các dấu hiệu như đau vùng bụng dưới, rong kinh. Đặc biệt với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nếu bị nhiễm quai bị có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu.

  • Còn đối với nam giới bệnh quai bị cũng rất nguy hiểm nó gây viêm nhiễm tinh hoàn và nghiêm trọng hơn là teo tinh hoàn dẫn đến tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị ở nam giới là rất cao.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới do tiền sử mắc bệnh quai bị hiện nay khá phổ biến

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới do tiền sử mắc bệnh quai bị hiện nay khá phổ biến

Tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị ở nam giới

Hiện nay có rất nhiều nam giới bị hiếm muộn, lấy vợ lâu mà không có con đã tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ mà không biết rằng nguyên nhân chính là do mình đã mắc bệnh mà chủ quan trong việc điều trị. .

Hiện nay Tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị Ở nhiều nam giới, đó là do biến chứng của bệnh này.

Viêm tinh hoàn ở nam giới là biến chứng thường gặp của bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Tỷ lệ nam giới bị quai bị biến chứng dẫn đến viêm tinh hoàn chiếm từ 20 đến 35%. Biến chứng viêm tinh hoàn thường xảy ra sau viêm tuyến mang tai từ 7 đến 10 ngày, hoặc có thể xảy ra trước hoặc cùng lúc tùy từng người.

Biến chứng vô sinh ở nam giới mắc bệnh quai bị chiếm 20-35%

Biến chứng vô sinh ở nam giới mắc bệnh quai bị chiếm 20-35%

Khi bị viêm tinh hoàn, bạn sẽ thấy tinh hoàn sưng tấy, đau nhức, mào tinh bị căng. Sau đó là sốt và viêm kéo dài từ 3 – 7 ngày, sau sốt khoảng 50% tinh hoàn sẽ teo dần, có thể làm giảm số lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, đây chỉ là 50%, 50% còn lại tinh hoàn vẫn có thể sản xuất tinh trùng và trở lại trạng thái bình thường.

Teo tinh hoàn xảy ra trong vòng 1 đến 6 tháng sau đợt viêm cấp tính. Tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ có những biến chứng sau, đối với một số người thì quá trình sinh tinh giảm dần rồi mất hẳn. Sự tác động trực tiếp của virus quai bị hoặc thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm và phù nề sẽ làm teo mô tinh hoàn.

Đối với nam giới, viêm cả hai tinh hoàn dẫn đến vô sinh hoàn toàn, chiếm 15% tổng số nam giới mắc bệnh quai bị.

Có thể thấy, tỷ lệ vô sinh khi mắc quai bị ở nam giới khá cao nên sau tuổi dậy thì khi mắc bệnh quai bị, nam giới cần chú ý đến biến chứng teo tinh hoàn.

Tỷ lệ vô sinh khi mắc quai bị không chỉ xảy ra ở nam giới mà còn ở nữ giới. Đối với phụ nữ, biến chứng là viêm nhiễm buồng trứng, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp và ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Địa chỉ tiêm phòng quai bị uy tín, chất lượng

Tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị khiến nhiều nam giới mất đi quyền làm cha khiến không ít người xót xa. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này nhưng lời khuyên được đưa ra để hạn chế căn bệnh này đó là tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị. Tiêm phòng quai bị được chỉ định cho trẻ em từ 12 tháng tuổi, thanh thiếu niên và người lớn không có tiền sử mắc bệnh quai bị.

Cho trẻ tiêm phòng quai bị ngay từ khi còn nhỏ

Cho trẻ tiêm phòng quai bị ngay từ khi còn nhỏ

Tuy nhiên, tiêm quai bị ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn bởi hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế mọc lên chui, không đảm bảo. Gợi ý cho bạn là Bệnh viện Đa khoa SK&DD, đây là địa chỉ tin cậy của rất nhiều khách hàng trên cả nước.

Bệnh viện Đa khoa SK&DD cung cấp đầy đủ các loại vắc xin đảm bảo chất lượng cho khách hàng, bạn sẽ được theo dõi sau tiêm để đảm bảo an toàn, sức khỏe và hiệu lực của vắc xin.

Tỷ lệ vô sinh khi mắc bệnh quai bị ở nam giới cũng khá phổ biến nên bạn cần chú ý tiêm phòng để tránh nguy cơ vô sinh. Nếu có nhu cầu tiêm chủng hoặc cần tư vấn, hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với SK&DD.