Tôi 44 tuổi, gần đây bị đau đầu, đi khám phát hiện u màng não bả vai và đã uống thuốc. Xin hỏi bác sĩ u màng não có nguy hiểm không, nó có tăng kích thước theo thời gian không và cách điều trị như thế nào? (Quốc Đạt, Thủ Đức, TP.HCM)

Phản ứng:

U màng não là khối u não phổ biến nhất, chiếm khoảng 30% trong tất cả các khối u não. U màng não thường lành tính, chỉ định phẫu thuật phụ thuộc vào triệu chứng lâm sàng, kích thước khối u và vị trí.

U màng não là khối u phát sinh từ các tế bào màng nhện trong não và tủy sống. U màng não vẫn phát triển bên trong hộp sọ, trong ống sống. Nếu u màng não phát triển, nó sẽ gây áp lực lên các cấu trúc não xung quanh hoặc các cấu trúc khác trong hộp sọ và gây ra các triệu chứng chung của u não.

U màng não có các triệu chứng u não điển hình như đau đầu, các vấn đề về thị lực hoặc co giật. U màng não có thể cản trở dòng chảy của dịch não tủy, dẫn đến não úng thủy, gây tăng áp lực nội sọ, ảnh hưởng đến dáng đi và trí nhớ. Các vị trí khối u khác có thể ảnh hưởng đến khứu giác, thị giác, thính giác hoặc thậm chí là chức năng của tuyến yên. U màng não có thể phát triển chậm, lặng lẽ trong nhiều năm mà không gây ra vấn đề gì.

Tùy vào kích thước và vị trí của khối u não mà bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phù hợp.  Ảnh: Freepik

Tùy vào kích thước và vị trí của khối u não mà bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phù hợp. Hình ảnh: Freepik

Tùy vào kích thước và mức độ lan rộng của khối u mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Nếu khối u nhỏ, cũ và chưa gây triệu chứng, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tái khám định kỳ và chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra kích thước và tình trạng của khối u.

Phương pháp điều trị chính cho u màng não là phẫu thuật để loại bỏ tổn thương, thông qua phẫu thuật mở hộp sọ hoặc các phẫu thuật khác. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ được chụp MRI định kỳ để đảm bảo khối u không phát triển trở lại.

Trong nhiều trường hợp, khối u sẽ không phát triển. Sau 10 năm, khoảng 90% bệnh nhân u màng não không thấy tái phát nếu cắt bỏ hoàn toàn khối u, kể cả phần màng não nơi u màng não phát triển. Để chẩn đoán chính xác và điều trị u màng não, bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa ngoại thần kinh, với bác sĩ giàu kinh nghiệm, kỹ thuật hiện đại thì việc điều trị u sẽ hiệu quả hơn.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ
Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM