U nang buồng trứng khi mang thai không phải là hiếm. Khiến nhiều bà bầu hoang mang và lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không và phải làm sao khi bị u nang buồng trứng khi mang thai?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Gia Hoàng Anh, Bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SK&DD Times City

Ung thư nội mạc tử cung Là bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi sinh đẻ, ở mọi lứa tuổi, nhất là phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Nếu không phát hiện sớm u nang có thể biến chứng thành Ung thư buồng trứngảnh hưởng đến khả năng có con của chị em, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư nội mạc tử cung có thể phát triển và tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Có năm nguyên nhân phổ biến được công nhận của u nang buồng trứng, bao gồm:

 • Các nang noãn phát triển không đầy đủ, không phóng noãn, không hấp thu được dịch trong buồng trứng.
 • Mạch máu các vùng lạc quan nội mạc tử cung Buồng trứng bị vỡ gây chảy máu tạo thành u nang.
 • Hormone gonadotropin màng đệm dư thừa dẫn đến sự hình thành u nang lutein.
 • Tiết quá nhiều hormone tạo hoàng thể (LH) (đọc đơn giản là 'khủng khiếp').
 • Sự phát triển của hoàng thể dẫn đến sự xuất hiện của một khối u hoàng thể.

Trong khi hầu hết các u nang buồng trứng không có triệu chứng, một số u nang buồng trứng khi mang thai hoặc trong thời kỳ mang thai có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Nỗi đau
 • Đầy bụng, chậm tiêu, ăn không ngon
 • Bụng to hơn tuổi thai hoặc áp lực trong ổ bụng cao bất thường
 • chảy máu âm đạo
 • Buồn nôn hoặc nôn (khi buồng trứng bị xoắn)
 • Chóng mặt, choáng váng do mất máu
 • Sốt, khả năng nhiễm trùng

Mức độ nghiêm trọng của u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng. Mặc dù ban đầu u nang có thể nhỏ hoặc lành tính, nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ.

Trong một số trường hợp nếu không can thiệp sớm u nang có thể tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm cho thai phụ như:

 • U bị chèn ép khi mang thai
 • bạn bị hỏng
 • Hiện tượng xoắn
 • Khôi phục AC thuần túy
U nang buồng trứng và những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

U nang buồng trứng và những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tỷ lệ ác tính khác nhau tùy thuộc vào loại khối u. Tỷ lệ ung thư u nang buồng trứng khi mang thai dao động từ 1 trên 10.000 đến 1 trên 25.000. Hầu hết các khối u ác tính xảy ra khi khối u không được phát hiện quá lâu trong bụng. Đặc biệt, khi mang thai khối u vẫn có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Hầu hết u nang buồng trứng khi mang thai không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

Các loại u nang buồng trứng khác có thể tiếp tục phát triển trong thai kỳ và trong một số trường hợp có thể gây đau và nặng vùng bụng dưới. Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp đó, những u nang này thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng cho thai kỳ.

Để chắc chắn rằng u nang buồng trứng khi mang thai hoàn toàn không ảnh hưởng và để theo dõi tiến trình của các u nang hiện có, trong lần khám tiền sản, bác sĩ sẽ cần đặt lịch hẹn cho bạn. siêu âm thai thường xuyên hơn, để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sự tiến triển của u nang buồng trứng.

Hầu hết u nang buồng trứng khi mang thai sẽ tự biến mất trong thai kỳ mà không cần điều trị. Nếu gặp các trường hợp cấp tính như xoắn buồng trứng, thai phụ cần được can thiệp ngoại khoa kịp thời.

Cách tốt nhất là trước khi có ý định mang thai và sinh con, bạn nên đi khám phụ khoa, siêu âm, đặc biệt là tử cung và hai buồng trứng. Sau đó, nên khám thai trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ để phát hiện các khối u của tử cung hoặc buồng trứng. Vì sau 3 tháng đầu, tử cung sẽ to dần lên theo sự phát triển của thai nhi, khối u buồng trứng khó sờ thấy khi thăm khám và khó quan sát bằng máy siêu âm nên khả năng bỏ sót sẽ cao hơn. Trong khi đó, các biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.