Tôi được chẩn đoán là u não lành tính, xin hỏi bác sĩ u não lành tính có chuyển biến xấu thành u não ác tính không? (Phúc Nguyên, Biên Hòa)

Phản ứng:

U não lành tính là tập hợp các tế bào não tăng sinh nhanh hơn bình thường, tạo thành khối u nhưng không xâm lấn nhanh mô não lành và không di căn đến các cơ quan khác. U não lành tính có tốc độ phát triển chậm, chỉ 1-2 mm một năm. Những người bị u não lành tính cũng có cơ hội điều trị thành công và sống sót cao hơn.

U não lành tính thường gặp hơn u não ác tính, chiếm khoảng 70%. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc u não lành tính cao nhất ở những người trên 85 tuổi và thấp nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 0-19 tuổi. Các khối u não lành tính cũng phổ biến hơn đáng kể ở phụ nữ (khoảng 64%) so với nam giới (khoảng 36%).

Các khối u não lành tính ít có khả năng trở thành ác tính. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan bởi ngay cả những khối u lành tính vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, nhất là khi khối u nằm ở vị trí nguy hiểm gây khó khăn cho việc điều trị.

U não lành tính thường âm ỉ, không có triệu chứng rõ ràng hoặc biểu hiện cấp tính như u não ác tính. Hầu hết các khối u não lành tính đều nhỏ, có kích thước bằng quả chanh hoặc quả quất. Người bệnh ít có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi bị chấn thương đầu, khám sức khỏe tổng quát hoặc khám một bệnh nào đó có chỉ định chụp cộng hưởng từ toàn thân.

Một bác sĩ xem hình ảnh khối u trong não bệnh nhân.  Ảnh: Freepik

Một bác sĩ xem hình ảnh khối u trong não bệnh nhân. Hình ảnh: Freepik

Một số trường hợp u não lành tính có kích thước rất lớn so với thể tích vùng đầu, thậm chí bằng quả quýt nhỏ hoặc quả cam nhưng triệu chứng rất mơ hồ. Bệnh nhân chỉ bị một số khiếm khuyết về chức năng mà chỉ bác sĩ có kinh nghiệm mới phát hiện được và nghi ngờ u não để chỉ định cho bệnh nhân chụp chiếu, xét nghiệm.

Những khối u lành tính này khi không được phát hiện sớm sẽ chèn ép các mô não và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tùy vào vị trí, kích thước khối u và sức khỏe chung của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp như hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm trúng đích, phẫu thuật.

Có một số trường hợp u não lành tính chuyển sang ác tính nhưng tỷ lệ thấp. Ví dụ, u tế bào hình sao (u não phổ biến nhất) được xếp loại từ một đến bốn. Trong đó, độ một và hai là u lành tính, độ ba và bốn là u não ác tính. Có trường hợp u độ 2, là u lành tính đang điều trị thì chuyển thành u độ 3, rồi thành u độ 4. Quá trình biến đổi tế bào theo cấp độ, từ lành tính sang ác tính với tiên lượng xấu hơn vẫn còn đó. có thể xảy ra, ngay cả trong các khối u não trước đó đã được điều trị bằng liệu pháp đa phương thức.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ
Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM