Thành phố Hồ Chí MinhNgười đàn ông bị ù tai trái khoảng 2 tháng kèm theo mất ngủ được chẩn đoán dị dạng mạch máu não khó chữa.

TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức (Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, ông Nguyễn Nam (51 tuổi, Vũng Tàu) đến khám lúc cuối. của giờ. Tháng ba trong tình trạng tốt. Mệt mỏi và suy nhược vì sợ bệnh tật. Hai tháng nay ông bị ù tai, mất ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Kết quả thăm khám và chụp cộng hưởng từ cho thấy, bệnh nhân bị ù tai do có lỗ thông động tĩnh mạch não (sự thông nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch) ở màng cứng xoang sigma trái, cạnh cấu trúc của tai trái.

Vị trí lỗ rò động tĩnh mạch sigma trước (hình trái) và sau can thiệp (hình phải) qua MRI 3 Tesla.

Vị trí lỗ rò động tĩnh mạch sigma trước (hình trái) và sau can thiệp (hình phải) qua MRI 3 Tesla. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CKI Dương Đình Hoan (đơn vị can thiệp mạch máu, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và X-quang can thiệp) cho biết, đây là ca khó điều trị do động mạch cấp máu cho lỗ rò đến từ nhiều nguồn như động mạch. mạch. động mạch cảnh, các nhánh của động mạch đốt sống trái... Trong 2 giờ, ê kíp đã chọn vị trí lỗ rò, chọn đúng nguồn máu chính để tránh làm tắc các mạch máu khác và tiêm vật liệu chuyên dụng. Lỗ rò đã được bịt kín hoàn toàn và vẫn bảo tồn được hệ thống xoang tĩnh mạch dẫn máu từ não về tim. Bệnh nhân hết ù tai và xuất viện sau 4 ngày.

Các bác sĩ đang can thiệp để bịt lỗ rò mạch máu não cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đang can thiệp để bịt lỗ rò mạch máu não cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo TS.BS Hồ Hoàng Phương (Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và X-quang can thiệp), rò động tĩnh mạch màng cứng nội sọ chiếm khoảng 10% các dị dạng mạch máu nội sọ, trong đó, thường gặp nhất. là đầu dò ở vị trí lỗ thông hơi. xoang - sigma. Hiện nay, chụp cộng hưởng từ nhờ ứng dụng chuỗi xung đặc biệt chuyên chụp mạch giúp bác sĩ đánh giá được hầu hết các bất thường mạch máu não mà không cần tiêm thuốc cản quang từ. Nhờ đó, bệnh nhân tránh được nguy cơ sốc phản vệ hoặc các tác dụng phụ khác do sử dụng thuốc, đặc biệt là ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Với các bệnh lý mạch máu nguy hiểm như: rò, phình, hẹp… can thiệp nội mạch bằng hệ thống DSA cho phép bác sĩ nhìn rõ mạch máu não, nguồn cấp máu, vị trí lỗ rò… và đường đi của ống thông để thông quan chính xác. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về thần kinh.

chữ kim

* Tên nhân vật đã được thay đổi.