Thành phố Hồ Chí MinhNgười đàn ông 40 tuổi hôn mê do hạ đường huyết, từng có triệu chứng co giật nhưng không được điều trị, bác sĩ phát hiện anh bị u thần kinh nội tiết.

Sáng 5/3, anh Nguyễn Hải Hà (40 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) thấy mệt nên muốn ngủ thêm. Đến trưa, gia đình vào phòng đặt cơm thì thấy bé hôn mê, co giật nên đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đường huyết chỉ khoảng 23 mg/dl (bình thường là 90-130 mg/dl trước ăn và 180 mg/dl sau ăn). BS.CKI Đặng Thị Oanh xác định bệnh nhân hạ đường huyết nặng dẫn đến hôn mê, co giật nên truyền dịch glucose, theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp thở. Sau 10 phút, bệnh nhân tỉnh lại, chức năng não không bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Quỳnh Trâm khám bệnh cho bệnh nhân.  Ảnh: Nguyễn Trâm

Bác sĩ Quỳnh Trâm khám bệnh cho bệnh nhân. Hình ảnh: Nguyễn Trạm

Kiểm tra hồ sơ bệnh án, bác sĩ CKI Võ Trần Nguyên Duy, khoa Nội tiết - Đái tháo đường, nhận thấy bệnh nhân hạ đường huyết kéo dài, không bị đái tháo đường nên nghi ngờ tuyến tụy tiết insulin bất thường. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra có tác dụng vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào.

Dựa vào kết quả chụp chiếu, bác sĩ Duy chẩn đoán anh Hà bị u thần kinh nội tiết tụy với chu vi gần 2,5cm. Khi khối u khiến tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn mức cơ thể cần, người bệnh nhanh đói, rùng mình, tim đập nhanh, hạ đường huyết, thậm chí co giật, hôn mê. Bác sĩ Duy cho biết, Hà bị hạ đường huyết dẫn đến hôn mê do khối u này gây ra. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u tụy nội tiết để đưa đường huyết trở lại bình thường.

Chị Minh Ngọc (37 tuổi), vợ anh Hà kể, 15 năm trước anh bị tai biến. Gia đình thấy anh co quắp chân tay, trợn mắt nên cho rằng anh bị tâm thần. Bác sĩ tại một bệnh viện ở TP.HCM chẩn đoán anh bị động kinh và kê đơn thuốc điều trị tại nhà. Tuy nhiên thỉnh thoảng cháu vẫn bị co giật nhẹ nhưng ăn xong thì hết. Khoảng 3 tháng nay cháu bị co giật liên tục.

Theo bác sĩ Duy, insulinoma là một dạng u thần kinh nội tiết, cứ một triệu người thì có khoảng 4-10 người mắc bệnh này, thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. 90% bệnh nhân u tiết insulin là lành tính, chỉ 10% là ác tính. Triệu chứng chính của bệnh là lượng đường trong máu lúc đói thấp.

Người đái tháo đường bị hạ đường huyết do dùng thuốc hoặc insulin quá liều, dinh dưỡng không đầy đủ, vận động quá sức... Ở người bình thường, kinh ninh được dùng chữa sốt rét, uống nhiều rượu, đái tháo đường. Các bệnh mãn tính (viêm gan, bệnh thận...) hoặc nhịn ăn quá lâu... là nguyên nhân gây hạ đường huyết.

Anh Hà gọi con gái 9 tháng tuổi đang điều trị tại bệnh viện.  Ảnh: Nguyễn Trâm

Anh Hà gọi con gái 9 tháng tuổi đang điều trị tại bệnh viện. Hình ảnh: Nguyễn Trạm

Bác sĩ Duy khuyến cáo, nếu người bình thường nhanh đói, khi đói tim đập nhanh, chân tay bủn rủn, nói lắp, ý thức kém, sau khi ăn cơ thể phục hồi, tinh thần thoải mái... thì nên dùng. . Khám sức khỏe. Nếu không có dấu hiệu tổn thương não, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguyễn Trạm

* Tên bệnh nhân và thân nhân đã được thay đổi.