Vào mùa hè, nhiệt độ thường rất cao và duy trì ở mức trung bình từ 30 độ C trở lên. Vào mùa hè, trẻ em thường mắc các bệnh như cảm, sốt, say gió, say nắng. Nguyên nhân của các bệnh này là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa mà ít cha mẹ để ý đến, đó là việc cho bé ngồi ô tô quá nhiều và quá thường xuyên. Điều này rất dễ khiến bé bị say nắng.

Ban đầu, các bậc phụ huynh khi nghe điều này đều tỏ ra ngạc nhiên vì nghĩ rằng cho con ngồi ô tô vào mùa hè nắng nóng, lại tránh được khói bụi là an toàn nhất. Bụi không gây cảm giác oi bức, khó chịu.

Đi tìm hiểu về điều này, các chuyên gia cho rằng, cha mẹ cứ nghĩ cho con ngồi ô tô là an toàn nhưng lại bỏ qua một vấn đề cực kỳ quan trọng khác, đó là “độ nóng của xe”. một chút".

Theo khảo sát của các chuyên gia, hàng năm có tới 80% phụ huynh cho biết họ chưa từng nghe hay thấy ai đề cập đến việc con mình có thể bị say nắng khi ngồi trên ô tô. Chính sự thiếu hiểu biết này của cha mẹ có thể dẫn đến những bi kịch không đáng có.

Mất chức năng điều hòa thân nhiệt dẫn đến say nắng

Thậm chí, vào những ngày trời không có nắng hoặc khi đỗ xe nơi râm mát, nhiệt độ chênh lệch giữa trong xe và ngoài trời có thể lên tới 7-10 độ C. Bố mẹ cho con ngồi trong xe Vài phút ngồi trên xe và Đi mua đồ uống hay tán gẫu với bạn bè cũng đủ làm thay đổi nhiệt độ trong xe.

Trong trường hợp người lớn đóng cửa và cửa sổ, nhiệt độ bên trong xe tăng lên nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 10 phút, nhiệt độ có thể tăng từ 6-7 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng này sẽ khiến bé cảm thấy khó thở, choáng váng và nếu kéo dài sẽ dẫn đến các ca bệnh. không may qua đời.

Trẻ em dễ hấp thụ nhiệt hơn người lớn, khi nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, cơ thể không kịp thoát ra ngoài. Chức năng điều hòa thân nhiệt của trẻ em chưa ổn định và phát triển hoàn thiện so với người lớn nên rất dễ bị say nắng.

Phương pháp phòng ngừa và xử lý sốc nhiệt trên ô tô

Không bao giờ để trẻ nhỏ một mình trong xe. Ngoài ra, cơ thể trẻ thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị say nắng. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm nước cho bé, có thể cho bé uống nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả tươi.

Trường hợp trẻ bị say nắng, người lớn cần nhanh chóng sơ cứu cho trẻ bằng cách đặt trẻ vào chỗ thoáng mát, nới lỏng quần áo để trẻ có nhiều oxy để thở. Sau đó đưa trẻ đến bệnh viện.

Nếu quần áo của con bạn ướt đẫm mồ hôi, hãy thay quần áo cho trẻ ngay lập tức. Bật điều hòa hoặc quạt nhưng tránh để hơi lạnh và quạt thổi trực tiếp vào trẻ vì trẻ dễ bị cảm lạnh. Một lưu ý nữa, đó là không được cho bé ăn, uống khi bé còn thức. Khi bé tỉnh táo, bạn có thể cho bé ăn cháo đậu xanh hoặc một ly nước mát để hạ nhiệt.

3 sai lầm người lớn mắc phải khi sơ cứu trẻ say nắng

Cho trẻ uống quá nhiều nước

Khi trẻ bị lở miệng cần bổ sung nước cho trẻ. Tuy nhiên, không nên cho bé uống quá nhiều nước vì điều đó có thể khiến cơ thể bé mất nước nhiều hơn. Cách tốt nhất là mỗi lần cho trẻ uống không quá 300 ml.

Cho bé ăn quá nhiều

Khi trẻ bị nhiệt miệng tuyệt đối không cho trẻ ăn những thực phẩm có chứa dầu mỡ. Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến bé khó tiêu hóa và lượng máu phải xuống dạ dày nhiều hơn nên lượng máu lên não sẽ bị giảm đi.

Cho bé ăn đồ tanh

Không nên cho trẻ ăn đồ tanh khi bị lở miệng. Nhiều cha mẹ khi thấy con như vậy đã ngay lập tức cho con ăn những món trẻ yêu thích, kể cả đồ tanh. Tuy nhiên, đồ tanh, dầu mỡ sẽ khiến bé khó tiêu hóa và giảm lượng máu lên não.