U não chỉ có 2 loại là di truyền nhưng u não là căn bệnh nguy hiểm cần nhận biết sớm để điều trị kịp thời.

U não là tập hợp một số lượng lớn các tế bào não phát triển bất thường, ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Các khối u não có thể bắt đầu trực tiếp từ các tế bào não hoặc tế bào thần kinh đệm của hệ thống thần kinh trung ương. Trường hợp u não di căn thì nó bắt nguồn từ tế bào của các bộ phận khác như phổi, thận… rồi theo máu lên não.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết u não là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 ở người trung niên và thứ 2 ở trẻ em dưới 15 tuổi. . Nhiều bệnh nhân lo lắng u não có di truyền không vì sợ ảnh hưởng đến con cái, người thân. Trên thực tế, chỉ có khoảng 5-10% trường hợp ung thư là do di truyền và 2% trong số đó có liên quan đến khối u não. Chỉ có khoảng 0,1-0,2% của tất cả các bệnh ung thư là do khối u não di truyền.

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết thêm, trong số nhiều loại u não khác nhau, có 2 loại u não có thể di truyền là u não do gen NF và u xơ cũ. Các khối u não liên quan đến gen NF1/NF2 trong u bao sợi thần kinh thường biểu hiện dưới dạng các khối u nhỏ ở bề mặt da (loại NF1) và các khối u sọ mặt không rõ ràng (loại NF2).

Những người được chẩn đoán là mang gen NF1 hoặc NF2 khi sinh ra có nhiều khả năng bị khối u não di truyền. Khi khám cho trẻ, bác sĩ nhìn vào da để tìm vết bớt màu cà phê sữa. Khi đó, bác sĩ có thể xem xét trường hợp trẻ có khả năng mang gen NF1 hoặc NF2 và thực hiện sàng lọc để phát hiện các yếu tố nguy cơ gây u não ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó, bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp để ngăn ngừa tổn thương và mang lại lợi ích điều trị tốt hơn.

U não gen NF và u xơ cũ có yếu tố di truyền.  Ảnh: Freepik

U não gen NF và u xơ cũ có yếu tố di truyền. Hình ảnh: Freepik

Với u xơ cũ, đây là những khối u xuất hiện ở một vùng não ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tấn Sĩ, khả năng xảy ra và khả năng di truyền của tình trạng này là rất hiếm.

"U não có khả năng di truyền thấp nhưng tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, những ai nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, đặc biệt là vùng đầu, sọ không nên chủ quan", bác sĩ Tấn Sĩ chia sẻ.

Nếu nghi ngờ các triệu chứng liên quan đến u não như đau đầu, co giật (co giật), suy giảm thị lực, suy giảm trí nhớ, tâm lý bất ổn, tê bì chân tay, tê bì, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác ở một vị trí nào đó, v.v… tốt nhất bệnh nhân nên đến khoa ngoại thần kinh.

Trong trường hợp u não, bác sĩ cân nhắc phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các biện pháp để loại bỏ hoặc giảm kích thước khối u. Từ đó, người bệnh được điều trị và hạn chế tối đa các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dũng Nguyễn