Ung thư thực quản phát triển trong các giai đoạn khác nhau. Trong đó ung thư thực quản giai đoạn 3 được coi là giai đoạn nặng của bệnh, nguy cơ biến chứng rất cao. Nếu lúc này người bệnh không điều trị sẽ tạo tiền đề cho các khối u ác tính di căn và giảm tỷ lệ sống xuống mức thấp nhất.


30 Tháng Năm, 2023 | Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 2 như thế nào?
24/11/2022 | Nguyên nhân gây ung thư thực quản?
Ngày 10 tháng 9 năm 2022 | Giải đáp của bác sĩ: Ung thư thực quản có nên mổ không?

1. Tổng quan giai đoạn 3. ung thư dạ dày

Ung thư thực quản giai đoạn 3 là giai đoạn tiến triển khi khối u hoặc tế bào ung thư đã lan rộng và xâm lấn các mô và hạch bạch huyết lân cận – giai đoạn này được gọi là tiến triển cục bộ. Cũng có trường hợp ung thư thực quản giai đoạn 3 đã có dấu hiệu di căn đến các cơ quan khác ngoài thực quản như màng phổi, màng tim, cơ hoành…

Ung thư thực quản được phân thành các loại sau:

 • Ung thư tuyến: là khi các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong các tế bào tuyến. Đây là những loại tế bào chịu trách nhiệm sản xuất chất nhầy trong niêm mạc thực quản;

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: là khi ung thư tấn công các tế bào vảy - loại tế bào tạo nên niêm mạc của thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 sẽ phát triển theo 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 3A: Khối u ác tính đã dần lan đến cơ và niêm mạc thực quản, đồng thời ung thư cũng đã lan đến 6 hạch bạch huyết lân cận;

 • Giai đoạn 3B: Ung thư đã lan sâu vào lớp cơ dày của thực quản, ngoài ra còn lan đến màng phổi, màng tim và các cơ quan xung quanh, chưa thực sự di căn đến các cơ quan ở xa.

Diễn biến của bệnh ung thư thực quản qua các giai đoạn

Diễn biến của bệnh ung thư thực quản qua các giai đoạn

Ở giai đoạn này, các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 3 cũng rõ ràng hơn rất nhiều. Ví dụ:

 • Người bệnh sẽ cảm thấy rất khó nuốt, nghẹn ở cổ dù chỉ nuốt nước bọt;

 • Đau ngực;

 • Thường xuyên ợ nóng và khó tiêu;

 • Giảm cân không rõ nguyên nhân;

 • Khản tiếng, ho nhiều;

 • Thực quản có dấu hiệu chảy máu.

2. Phương pháp điều trị giai đoạn 3 . ung thư thực quản

Như chúng ta đã biết, ung thư thực quản giai đoạn 3 thường có diễn tiến nặng và có chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như hiệu quả của các phương pháp điều trị. Trong đó mục tiêu điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 là ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư, tăng hiệu quả đáp ứng điều trị và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Sau đây là các phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân thực hiện:

xạ trị:

Xạ trị là ứng dụng năng lượng từ tia X vào khối u ác tính để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị vì nó giúp nâng cao hiệu quả và kiểm soát sự lây lan của ung thư, nhưng cũng có thể khiến bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ như: buồn nôn. , nôn mửa, mệt mỏi, rụng tóc,...

hóa trị:

Phương pháp này thường được kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3. Đặc biệt đối với những vùng mà bức xạ không thể chạm tới, hóa trị sẽ làm được điều đó.

phương pháp hóa trị

phương pháp hóa trị

Liệu pháp miễn dịch:

Đối với ung thư thực quản giai đoạn 3, người bệnh cũng có thể được chỉ định điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, cụ thể như sau:

 • Kết hợp nivolumab với fluorouracil và cisplatin (hoặc fluorouracil và carboplatin). Áp dụng cho các khối u ở GE (ngã ba dạ dày thực quản) hoặc ung thư biểu mô tuyến;

 • Sử dụng pembrolizumab kết hợp với fluorouracil và cisplatin để điều trị khối u trong ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy âm tính HER-2.

Liệu pháp nhắm mục tiêu:

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được kết hợp với hóa trị liệu, đây là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất cho ung thư biểu mô tuyến giao nhau dạ dày thực quản giai đoạn 3.

Trong đó thuốc hóa trị sẽ được sử dụng cùng với Trastuzumab để điều trị các khối u dương tính với HER-2. Sau đây là các kết hợp thuốc thường được kê đơn:

 • trastuzumab, capecitabine và cisplatin;

 • Trastuzumab, fluorouracil và cisplatin.

Ngoài các chất trên còn có một chất khác là Ramucirumab - một loại kháng thể đơn dòng ngăn tế bào ung thư sử dụng các chất tăng trưởng nội mô mạch máu, từ đó tránh sản sinh các mạch máu mới. . Khi nguồn dinh dưỡng của khối u bị cắt đứt, tế bào ung thư sẽ mất đi sự sống và ngừng phát triển. Để tăng hiệu quả điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3, các bác sĩ có thể kết hợp Ramucirumab với paclitaxel.

Phương pháp phẫu thuật:

Nếu bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 3B, tức là khi khối u đã xâm lấn sang các mô xung quanh hoặc di căn đến các hạch bạch huyết, có dấu hiệu di căn xa thì phẫu thuật không còn là lựa chọn tốt. . Cách giải quyết ưa thích. Thường xạ trị và hóa trị sẽ được lựa chọn để thay thế trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu người bệnh thường xuyên khó nuốt, gây cản trở lớn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần, thậm chí toàn bộ thực quản miễn là không gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh. kiên nhẫn. Bệnh nhân vẫn còn bảo hành. Phẫu thuật có thể được thực hiện sau khi hóa trị.

Phẫu thuật cũng được coi là một lựa chọn trong điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Phẫu thuật cũng được coi là một lựa chọn trong điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Người mắc bệnh ung thư thực quản có tiên lượng sống sót khá thấp. Điều này là do giai đoạn 3 là khi khối u đã lan rộng và di căn. Hơn nữa, đây là cơ quan nối giữa miệng và hệ tiêu hóa, hàng ngày luôn phải cọ xát với thức ăn nên nguy cơ tổn thương, di căn khối u càng cao.

Hy vọng qua những chia sẻ của bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ung thư thực quản giai đoạn 3 và các phương pháp điều trị. Nếu bạn đang có nhu cầu tầm soát ung thư thực quản hay bất kỳ bệnh ung thư nào khác, vui lòng liên hệ đặt lịch khám với các bác sĩ tại Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa SK&DD qua đường dây nóng 1900 56 56 56 .