Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm, lỏng, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn; Tránh thức ăn chua, cay, mặn vì có thể làm vết loét miệng, họng nặng hơn.

Theo TS.BS Trần Hải Bình - Phó trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, bên cạnh việc điều trị, chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt ở con người. đau ốm. bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng góp phần tăng hiệu quả điều trị và tiên lượng tốt hơn ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn và hạn chế.

Thức ăn để ăn

Bình cho biết, thông thường trong vòng 2-4 tuần đầu sau khi điều trị bằng thuốc phóng xạ Iodine 131, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể bị viêm niêm mạc miệng, họng dẫn đến chán ăn. Chế độ ăn mềm và lỏng với thức ăn được cắt thành miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn giúp bệnh nhân nhai và nuốt dễ dàng hơn và tránh làm tổn thương thêm niêm mạc miệng và cổ họng.

Trong trường hợp chán ăn, người bệnh nên chọn thực phẩm giàu calo và protein. Bạn có thể ăn nóng hoặc nguội tùy thích. Vì một số thức ăn khi còn nóng sẽ có mùi nồng và có thể kích thích cảm giác buồn nôn dẫn đến sợ ăn. Ăn đồ lạnh cũng là một giải pháp tốt. Khi buồn nôn, bạn nên chọn thức ăn giòn, mặn; Tránh thức ăn béo và cay.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau khi phẫu thuật và điều trị bằng iốt phóng xạ 131, nếu có các triệu chứng nuốt khó, rối loạn tiêu hóa và viêm nhiễm vùng hầu họng có thể nặng thêm kèm theo sút cân. Người bệnh cần chế biến thức ăn loãng hơn.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm, giàu chất dinh dưỡng.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn thức ăn mềm, giàu chất dinh dưỡng. Hình ảnh: Freepik

Nếu ăn uống khó khăn khiến thể chất suy giảm, không đủ sức khỏe để theo đuổi phác đồ điều trị, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cao. năng lượng hoặc một chế độ ăn uống đặc biệt.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bên cạnh phác đồ điều trị, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu luôn kết hợp với bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng phác đồ dinh dưỡng phù hợp với từng bệnh nhân, từng giai đoạn điều trị. Điều này giúp người bệnh vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa thoải mái, yên tâm vì luôn được bác sĩ đồng hành trong các hoạt động hàng ngày.

Thực phẩm cần tránh

Theo bác sĩ Bình, chưa có chế độ ăn kiêng nào được chứng minh là có tác dụng điều trị ung thư hay ngăn ngừa tái phát. Các chuyên gia ung thư và dinh dưỡng đều chống chỉ định ăn kiêng đối với bệnh nhân ung thư nói chung, trong đó có bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Chế độ ăn hạn chế năng lượng không được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì chế độ ăn này khiến cơ thể thiếu năng lượng, chất béo, chất đạm cũng như các vi chất dinh dưỡng. Ví dụ, chế độ ăn ketogenic được nhiều bệnh nhân ung thư áp dụng, nhưng không có nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh nó hữu ích. Chế độ ăn ketogenic có thể không cung cấp đủ năng lượng, khiến bệnh nhân ung thư thậm chí còn giảm cân nhiều hơn.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng đồ cay, mặn, chua.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng đồ cay, mặn, chua. Hình ảnh: Freepik

Do niêm mạc miệng và họng thường bị nhiễm trùng sau điều trị nên bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên kiêng đồ cay, mặn, chua. Vì chúng có thể gây kích ứng, khiến vùng da bị tổn thương trở nên trầm trọng hơn. Thức ăn khô, cứng cũng nên hạn chế vì chúng khiến người bệnh khó nhai và khó nuốt.

Người bệnh cũng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày, có thể sử dụng các loại nước súc miệng có chứa bicarbonate hoặc axit hyaluronic cao phân tử hoặc chiết xuất lô hội. Trường hợp bệnh lở miệng nặng, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ điều trị để có phương pháp điều trị phù hợp.

nguyễn phương