Người bệnh tiểu đường uống ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày, chọn thức ăn lỏng... để giúp cơ thể đào thải gluxit (đường) dư thừa tốt hơn.

Nước lọc là thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường, nhất là khi cơ thể đang có lượng đường trong máu cao. Uống nước giúp bù nước cho máu trong khi cơ thể loại bỏ lượng đường dư thừa qua nước tiểu. Khi không uống đủ nước, cơ thể sẽ sử dụng các nguồn nước sẵn có khác như nước bọt, nước mắt. Thiếu nước cũng làm hạn chế quá trình đào thải glucose tự nhiên của cơ thể.

Mất nước là phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc kháng insulin, đường có thể tích tụ trong máu. Thận sẽ phải làm việc nhiều hơn nên người bệnh phải đi tiểu nhiều hơn. Tập hợp các nghiên cứu về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường tại Đại học Y khoa (Mỹ) cho biết, hormone vasopressin sẽ tăng lên khi cơ thể bị mất nước. Đây là một loại hormone góp phần làm tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống đủ nước giúp giảm dần các triệu chứng của bệnh. Lượng nước khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường là 1,6 lít (khoảng 8 200 ml) đối với nữ và 2 lít (khoảng 10 200 ml) đối với nam. Giữ đủ nước giúp thận khỏe mạnh, giữ cho các cơ quan khác khỏe mạnh và ổn định lượng đường trong máu.

Uống nước với một lát dưa chuột tươi là cách tăng độ hấp dẫn cho nước lọc.  Ảnh: Sức Khỏe Rất Tốt

Uống nước với một lát dưa chuột tươi là cách tăng độ hấp dẫn cho nước lọc. Hình ảnh: sức khỏe rất tốt

Bạn có thể thêm một vài lát trái cây để thêm gia vị như lát cam hoặc chanh, thêm quả mọng tươi hoặc quả mọng tươi đông lạnh và thêm lát dưa chuột hoặc rau thơm như bạc hà để tăng thêm hương vị tự nhiên. , mà không làm tăng lượng calo hoặc carbohydrate. Người tiểu đường cũng nên uống một số loại nước dễ kiếm như nước ép cà chua, cà rốt, cần tây, cải xoăn…

Bạn nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo độ tươi ngon tự nhiên. Nước đóng chai có hương vị có thể dễ dàng gây ra lượng đường trong máu cao vì hàm lượng đường ẩn có sẵn trong thức uống. Bệnh nhân nên cẩn thận, đọc nhãn bao bì và chọn loại nước giải khát phù hợp.

Súp và món hầm là hai nhóm thực phẩm chứa hàm lượng nước cao được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường. Salad, ngũ cốc và món xào với củ cải, dưa chuột, cà rốt và các loại rau tươi khác cũng là những bữa ăn giàu nước phù hợp để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Trà đá là thức uống thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn pha trà xanh, trà thảo mộc, trà trái cây không đường rồi thêm đá. Các hợp chất được tìm thấy trong trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể khác.

Sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác cũng có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng như canxi và vitamin D. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm. Nghiên cứu thêm để hiểu những tác động khác nhau của các sản phẩm từ sữa đối với cơ thể.

Những bệnh nhân không uống đủ nước và có lượng đường trong máu cao nên tránh các loại nước ép trái cây. Thức uống này ít chất xơ, cung cấp nhanh carbohydrate nhưng cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Lúc này, bạn chỉ nên bù nước và làm theo lời khuyên của bác sĩ để tránh bị bệnh.

Rượu, chè, cà phê là những thức uống gây khát nước, dẫn đến mất nước. Bệnh nhân tiểu đường nên cân nhắc lượng các loại đồ uống này để đưa vào bữa ăn hàng ngày nhằm duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Mai Trinh
(Dựa trên Rất tốt cho sức khỏe, tiểu đường)