Các cơn đau khớp có thể thuyên giảm nếu người bệnh xây dựng thói quen uống đủ nước và ăn nhiều thức ăn nhiều nước.

Theo các chuyên gia, mất nước có thể gây đau nhức xương khớp vì cơ thể không chỉ thiếu nước mà còn thiếu chất điện giải. Chất điện giải bao gồm các khoáng chất thiết yếu như natri, canxi, kali, magiê, v.v., đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thể chất bao gồm chức năng hệ thần kinh, huyết áp, co cơ và bôi trơn các cơ quan. được chia sẻ.

Nói chung, mất nước khiến cơ thể không có đủ nước và khoáng chất để hoạt động bình thường. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương của cả người bị và không bị viêm khớp.

Uống đủ nước có thể hạn chế các cơn đau khớp.  Ảnh: Verywell

Uống đủ nước có thể hạn chế các cơn đau khớp. Hình ảnh: Rất tốt

Khi cơ thể bị mất nước, phản ứng đầu tiên là cố gắng giữ nước càng nhiều càng tốt để bảo vệ các cơ quan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng nước trong khớp sẽ bị lấy đi để di chuyển đến các cơ quan quan trọng.

Cơ thể thường ưu tiên hydrat hóa cho não, tim, phổi nên quá trình sản xuất hoạt dịch (đóng vai trò đệm và cung cấp chất dinh dưỡng cho khớp) bị giảm sút. Từ đó các khớp ma sát nhiều hơn và phát sinh các cơn đau.

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng còn lớn hơn do tình trạng viêm xảy ra ở các khớp, đặc biệt là các mô chịu trách nhiệm tạo hoạt dịch và giữ cho khớp được bôi trơn, dẫn đến đau. , sưng tấy và cứng khớp. Khi mất nước, cơ chế viêm có thể trở nên rõ rệt hơn.

Chế độ ăn uống và nước thường bị bỏ qua trong điều trị viêm khớp nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng. Theo các chuyên gia, mặc dù không có khuyến cáo nào về lượng nước phù hợp cho bệnh nhân viêm khớp nhưng việc bổ sung nước sẽ giúp cơ thể người bệnh luôn đủ nước. Hydrat hóa ổn định có thể giúp giảm cứng khớp và cơ bắp, do đó làm giảm đau.

Hydrat hóa là chìa khóa cho sự cân bằng thiết yếu của vitamin và khoáng chất để giữ cho chu kỳ tiền viêm trong cơ thể được kiểm soát. Mất nước có thể dẫn đến rối loạn chức năng của phản ứng miễn dịch. Ảnh hưởng cuối cùng của rối loạn chức năng miễn dịch và nội tiết là tăng các dấu hiệu viêm nhiễm, huyết áp cao, tăng lượng đường trong máu, dư thừa adrenaline và cortisol, từ đó dẫn đến đau nhiều hơn. tăng.

Bên cạnh việc gây đau nhức và cứng khớp gia tăng, còn có nhiều dấu hiệu khác cho thấy tình trạng mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như nước tiểu sẫm màu, chóng mặt, khô miệng, khô da, nhức đầu… mệt mỏi. Một số triệu chứng nghiêm trọng hơn cần can thiệp y tế sớm là tim đập nhanh, thở nhanh và ngất xỉu.

Đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, các triệu chứng khác có thể bao gồm đau cơ và khớp tăng lên, mệt mỏi nhiều hơn và sưng khớp. Những triệu chứng này có thể giảm bớt hoặc biến mất trong vài ngày sau khi cơ thể được bù nước.

Thảo Miên