Uống ít nước làm giảm lượng máu, nhịp tim nhanh dẫn đến huyết áp tăng cao, nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm.

Nước chiếm khoảng 73% trọng lượng của tim và 90% thể tích máu. Nếu bạn không uống đủ nước, lượng máu không đủ để nuôi dưỡng cơ thể, hạ huyết áp dẫn đến chóng mặt hoặc ngất xỉu. Ngoài ra, huyết áp giảm khiến tim đập nhanh hơn, tăng nhịp tim để có nhiều máu đến các cơ quan. Mất nước cũng đã được chứng minh là làm cho máu có nồng độ natri cao hơn bình thường, đây cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí chất dinh dưỡng cho thấy tình trạng mất nước thường xuyên do uống không đủ nước dẫn đến thay đổi chức năng mạch máu và điều hòa huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho rằng mất nước trong thời gian dài có thể là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến huyết áp cao, cục máu đông, đột quỵ và bệnh tim mạch vành.

Một nghiên cứu khác sẽ được công bố vào năm 2022 trên tạp chí trái tim châu âu cho thấy nồng độ natri trong máu cao do mất nước thường xuyên, có thể làm tăng 39% nguy cơ suy tim. Ngoài ra, tiền sử gia đình, các vấn đề về giấc ngủ, mức độ căng thẳng cao, béo phì, tiểu đường thai kỳ hoặc sau mãn kinh cũng làm tăng huyết áp.

Uống đủ nước giúp điều hòa huyết áp.  Ảnh: Freepik

Uống đủ nước giúp điều hòa huyết áp. Hình ảnh: Freepik

Ở người bình thường, mức huyết áp thích hợp được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg), theo tỷ lệ thường là 90/60 đến 140/80. Nếu bạn bị tăng huyết áp, mức huyết áp bình thường được đo hàng ngày và đã được kiểm soát bằng thuốc và chế độ ăn uống.

Lượng nước hợp lý cho người có tim và thận khỏe mạnh là 2,5 – 3,5 lít mỗi ngày. Đối với những người có tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật đặc biệt cần uống nước theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên tăng lượng nước uống bằng cách đổ đầy cốc hoặc chai đầy dung tích, đặt trước mặt bạn, sẵn sàng sử dụng; Uống nước thay vì soda, tăng súp và uống nước trong bữa ăn.

Nếu bạn bị mất nước nhiều do lao động nặng nhọc, đổ mồ hôi, tập thể dục thì cần chú ý cung cấp nước cho cơ thể khi nhiệt độ cao. Ví dụ, vào mùa hè, khi thời tiết ấm hơn, mọi người cần uống nhiều nước hơn. Người bị huyết áp thấp nên hạn chế rượu bia và caffein, uống nhiều nước hơn.

Ngoài nước uống, mọi người chú ý giảm muối trong bữa ăn, người cao huyết áp ăn tối đa 1,5g muối/ngày. Không hút thuốc, kiểm soát căng thẳng để tránh cao huyết áp. Chế độ ăn uống nên giàu các sản phẩm từ sữa ít chất béo, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Tập thể dục còn giúp điều hòa huyết áp, các bệnh về tim mạch. Mọi người nên tập thể dục ở mức độ vừa phải, ít nhất 150 phút mỗi tuần và duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn được chẩn đoán bị huyết áp cao, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát huyết áp hiệu quả.

chi lê (Dựa trên USA Today, Ăn ngon)