Vắc xin bại liệt là một trong những vắc xin bắt buộc trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Tiêm đủ liều vắc xin bại liệt bảo vệ trẻ em khỏi bệnh bại liệt và giảm nguy cơ lây truyền bệnh bại liệt trong cộng đồng. Vì thế Tiêm bao nhiêu mũi bại liệt là đủ?? Nên tiêm những loại vắc-xin nào? Cha mẹ cần lưu ý gì trước, trong và sau khi tiêm?

Có bao nhiêu mũi tiêm bại liệt?

Bệnh bại liệt là gì?

Bệnh bại liệt, một bệnh nhiễm vi-rút cấp tính ở đường tiêu hóa, do vi-rút Polio gây ra. Virus thường ở dạng phân-miệng và có khả năng lây lan trong môi trường. Bệnh gây rối loạn chức năng cơ trầm trọng, biểu hiện bằng tình trạng liệt mềm cấp tính gồm sốt, buồn nôn, táo bón, suy dinh dưỡng, mất nước, viêm phổi, teo cơ, liệt, suy giảm sức đề kháng. . Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến liệt cơ hô hấp và tử vong.

trẻ bị bại liệt
Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh bại liệt

Có bao nhiêu mũi vắc xin bại liệt?

1. Infanrix Hexa 6 . vắc xin 6 trong 1

Vắc xin Infanrix Hexa 6in1 do hãng dược phẩm hàng đầu thế giới GlaxoSmithKline (GSK) sản xuất, là sự kết hợp của 6 thành phần khác nhau giúp phòng ngừa 6 bệnh nguy hiểm và phổ biến ở trẻ em, trong đó có bệnh ho gà. , bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do H.Influenzae týp B (Hib). Vắc xin Infanrix Hexa 6in1 được chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi với 4 mũi tiêm, trong đó 3 mũi đầu tiên cách nhau 1 tháng và mũi thứ 4 cách mũi thứ 3 ít nhất 6 tháng (thường là 12 tháng).

Xem thêm: https://vnvc.vn/infanrix-vac-xin-6-trong-1/

2. Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim

Vắc xin Hexaxim 6in1 là sản phẩm được sản xuất và phát triển bởi công ty dược phẩm Sanofi Pasteur (Pháp). Đây là vắc xin phối hợp 6 trong 1, gồm 6 thành phần khác nhau, phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não. do H.Influenzae týp B (Hib) gây ra. Hexaxim được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi.

Xem thêm: https://vnvc.vn/hexaxim-vac-xin-6-trong-1/

3. Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Vắc xin Pentaxim 5in1 được sản xuất bởi Công ty dược phẩm và sinh phẩm hàng đầu tại Pháp – Sanofi Pasteur. Pentaxim là vắc xin phối hợp có 5 thành phần khác nhau, phòng 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em là ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn H.Influenzae. đi ra ngoài. B (Hib). Pentaxim được chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi với 4 mũi tiêm, trong đó 3 mũi đầu cách nhau 1-2 tháng, mũi 4 cách mũi 3 ít nhất 8 tháng (thường là 12 tháng). .

Xem thêm: https://vnvc.vn/pentaxim-vac-xin-5-trong-1/

4. Vắc xin 4 trong 1 Tetraxim

Vắc xin Tetraxim 4in1 là vắc xin phối hợp 4 trong 1, do Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất, chứa các thành phần giúp phòng 4 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em gồm: ho gà, viêm họng, uốn ván và bại liệt. bại liệt. Tùy theo khuyến cáo chính thức của mỗi quốc gia, tetraxim sẽ có những chỉ định tiêm phòng nhất định. Tại Việt Nam, Tetraxim được chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến 13 tuổi với 5 mũi tiêm, trong đó 3 mũi đầu cách nhau 1 tháng, mũi 4 cách mũi 3 1 năm và mũi 5 cách mũi 3 3 năm. liều thứ 4. . . khi trẻ 4-6 tuổi).

Xem thêm: https://vnvc.vn/vac-xin-tetraxim/

5. Vắc xin bại liệt OPV

OPV là vắc-xin sống giảm độc lực (chứa vi-rút bại liệt sống giảm độc lực) dùng đường uống. Vắc xin này kích thích cơ thể tạo miễn dịch với virut bại liệt, ngăn không cho virut xâm nhập và kéo dài miễn dịch. Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, OPV đã được sử dụng để phòng bệnh bại liệt cho trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi với 3 liều khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. OPV dùng đường uống, giúp trẻ tạo kháng thể bảo vệ chống lại bệnh bại liệt, đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

6. Vắc xin bại liệt IPV

IPV là vắc-xin bại liệt bất hoạt được tiêm liên tục có chứa vi-rút bại liệt đã bị giết, giúp kích thích cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch với vi-rút bại liệt và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. IPV được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng ở nhiều quốc gia trên thế giới để ngăn ngừa và thanh toán bệnh bại liệt, đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ cao. Tùy thuộc vào các khuyến nghị quốc gia, IPV có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại vắc-xin khác.

tiêm phòng bại liệt cho trẻ em
Tại Việt Nam, IPV được áp dụng tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2018 với lịch tiêm 2 mũi khi trẻ được 2 tháng và 9 tháng - dưới 1 tuổi.

Nên tiêm vắc xin bại liệt cho trẻ khi nào?

Thông thường, vắc xin bại liệt được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 16 đến 18 tháng tuổi (đối với vắc xin 5in1 Pentaxim (Pháp), vắc xin 6in1 Infanrix Hexa (Bỉ) và 6in1 Hexaxim (Pháp). ), lại đến năm thứ 2 (đối với vắc xin Tetraxim (Pháp)), người lớn có thể tiêm vắc xin bại liệt khi họ thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh bại liệt như: : người chăm sóc trẻ nhỏ; kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm; nhân viên y tế;…

Trẻ không tiêm phòng bại liệt có sao không?

CÓ, THẬM CHÍ RẤT NGUY HIỂM. Trẻ không được tiêm vắc xin bại liệt rất dễ bị nhiễm vi rút bại liệt, bệnh bại liệt gây biến chứng nguy hiểm, để lại di chứng bại liệt vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Theo WHO, bại liệt là bệnh dễ lây lan và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh gây tổn thương hệ thần kinh, nếu trẻ không được tiêm phòng bại liệt đầy đủ có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như suy giảm khả năng vận động, chức năng thần kinh, bại liệt vĩnh viễn. sự vĩnh cửu và cái chết.

Tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng bệnh bại liệt cho trẻ là rất quan trọng và cần thiết. Nếu trẻ không được tiêm phòng, chúng có thể bị các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, trong đó có vắc xin bại liệt.

Hiệu quả vắc xin bại liệt cho trẻ em

Vắc xin bại liệt là biện pháp đơn giản, hiệu quả và kinh tế nhất để phòng bệnh bại liệt ở trẻ em. Vắc-xin bại liệt kích thích sản xuất kháng thể tự nhiên đối với vi-rút Polio gây bệnh bại liệt. Sau khi tiêm vắc xin bại liệt, cơ thể trẻ sẽ hình thành kháng thể và có khả năng chống lại vi rút bại liệt.

Tiêm vắc-xin bại liệt đầy đủ theo lịch khuyến cáo có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm hoặc lây lan vi-rút bại liệt. Nhờ có vắc xin bại liệt, căn bệnh này đã được khống chế và giảm đi rất nhiều. Đặc biệt, nhờ có vắc xin bại liệt, Việt Nam đã thanh toán thành công bệnh bại liệt vào năm 2000, gần 23 năm sau Việt Nam vẫn giữ vững thành tích tuyệt vời này.

Trong nhiều nghiên cứu được thực hiện trên hàng triệu trẻ em, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vắc xin bại liệt có thể bảo vệ tới 99% trong một số trường hợp. Điều này cho thấy, tiêm phòng bại liệt đúng lịch là một lựa chọn thông minh giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh trong cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho những người khác trong cộng đồng. Tiêm vắc xin bại liệt đúng lịch sẽ mang lại sự an tâm cho các bậc cha mẹ, giúp trẻ được bảo vệ toàn diện, an toàn và phát triển khỏe mạnh.

ngăn ngừa bệnh bại liệt
Xây dựng và duy trì môi trường hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt cũng rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh bại liệt lây lan trong cộng đồng.

Một số tác dụng phụ của vắc-xin bại liệt là gì?

Sau khi tiêm vắc xin bại liệt, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ thường gặp như:

  • Sốt: đây là phản ứng bình thường của cơ thể và khá phổ biến ở trẻ sau khi tiêm phòng. Trong quá trình đáp ứng miễn dịch, cơ thể có thể phát ra phản ứng sốt. Tuy nhiên, cha mẹ không cần quá lo lắng về tình trạng này vì nó có thể tự giảm và biến mất sau vài ngày tiêm phòng.
  • Đau tay hoặc chân: Đây là một trong những phản ứng phổ biến đối với vắc-xin bại liệt. Thông thường, phản ứng này không cần điều trị đặc biệt và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.
  • Ngoài ra, sưng hoặc đỏ da cũng là phản ứng phổ biến sau khi tiêm phòng bại liệt. Phản ứng này thường xảy ra tại nơi tiêm chủng và có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
  • Các triệu chứng khác như khó chịu, chán ăn và sưng tấy tại chỗ tiêm cũng có thể phát sinh sau khi tiêm phòng bại liệt.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng phụ thường gặp này, cha mẹ cần lưu ý những tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm sau:

  • Trẻ sốt cao liên tục (>38,5 độ C) không hạ được.
  • Trẻ có biểu hiện quấy khóc nhiều, mệt mỏi, xanh xao,…
  • Nổi mẩn đỏ, thở nhanh, khó thở,…
tác dụng phụ vắc-xin bại liệt
Khi nhận thấy những biểu hiện khác thường sau khi tiêm, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra.

Nên tiêm vắc xin bại liệt ở đâu?

Tại Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, vắc xin phối hợp phòng bệnh bại liệt và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em luôn có sẵn số lượng lớn và được bảo quản an toàn trong hệ thống kho. Kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP, duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định từ 2-8 độ C theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Vắc xin từ kho lạnh trước khi chuyển đến phòng tiêm được vận chuyển trên Dây chuyền lạnh, đảm bảo vắc xin có mặt tại phòng tiêm là những liều vắc xin an toàn nhất, giữ nguyên vẹn chất lượng và hiệu lực của vắc xin. trước khi tiêm. đến Khách hàng.

Để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe và nhu cầu tiêm chủng của khách hàng, 100% khách hàng tại VNVC được khám sàng lọc hoàn toàn miễn phí. Nhờ đó, bác sĩ có thể chỉ định cách tiêm và phác đồ phù hợp. Trước khi tiến hành tiêm cho khách hàng, các điều dưỡng của VNVC sẽ thực hiện các bước công bố, kiểm tra, đối chứng, so sánh vắc xin theo đúng quy trình với sự chứng kiến ​​của ít nhất 3 bên trong đó có đội ngũ điều dưỡng. , khách hàng và người nhà (nếu có).

Quy trình này bao gồm việc giới thiệu các thông tin về vắc xin như tên, tác dụng phòng bệnh, nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tình trạng nguyên vẹn của vắc xin (bao gồm lọ, lọ và dung dịch). chất pha loãng). cũng như liều lượng và đường dùng. Điều này giúp khách hàng được tiêm vắc xin đúng liều, an toàn và yên tâm về chất lượng vắc xin, mũi tiêm. Đây là khâu quan trọng trong việc đối chiếu, giám sát chất lượng vắc xin và thực hiện nguyên tắc thứ 3 “ĐÚNG loại vắc xin - ĐÚNG đường dùng - ĐÚNG liều lượng” theo quy định của cơ quan chuyên môn.

Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với vắc xin, và thường chỉ phản ứng nhẹ sau khi tiêm 30 phút. Vì vậy, VNVC luôn quan tâm, theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút để có hướng xử lý kịp thời nếu cần thiết. Đồng thời, khách hàng được tư vấn, hướng dẫn tiếp tục theo dõi phản ứng tiêm chủng trong vòng 72 giờ tại nhà.

VNVC là hệ thống tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam có trung tâm chăm sóc sau tiêm 24/7 và bác sĩ túc trực để kịp thời hỗ trợ khách hàng trên mọi miền tổ quốc và phối hợp chặt chẽ với các khoa cấp cứu. địa phương để hỗ trợ người dân. Ngay cả những khách hàng chưa tiêm phòng tại VNVC cũng được hỗ trợ kịp thời và chăm sóc chu đáo.

điểm tiêm phòng bại liệt
VNVC hiện có đầy đủ vắc xin phối hợp phòng bệnh bại liệt và nhiều bệnh truyền nhiễm khác, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng kịp thời, đầy đủ cho trẻ em và người lớn trên cả nước.

Số mũi tiêm bại liệt tùy thuộc vào các loại vắc xin khác nhau, đó là Infanrix Hexa, Hexaxim (6 trong 1), Pentaxim (5 trong 1) hay Tetraxim (4 trong 1). Tuy nhiên, dù tiêm vắc xin nào cũng cần lựa chọn tiêm tại các đơn vị tiêm chủng uy tín, đảm bảo chất lượng vắc xin, quy trình tiêm an toàn, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế thì mới có hiệu quả. Kết quả tiêm chủng và sự an toàn được tối ưu hóa.